VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tia sét châm lửa làm cháy rừng nhiều ngày ở bang Oregon, Mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1490172)

goodidea 07-22-2021 04:44

Tia sét châm lửa làm cháy rừng nhiều ngày ở bang Oregon, Mỹ
 
1 Attachment(s)
Giới chức Mỹ khẳng định một tia sét trước là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy rừng tồi tệ nhất hiện nay ở bang Oregon, Mỹ.

"Sét đánh từ một cơn băo trước đó đă gây ra một đám cháy nhỏ. Đám cháy này được các lực lượng chức năng dập tắt vào ngày 30/6", ông Marcus Kauffman, phát ngôn viên của Sở Lâm nghiệp Oregon, nói với Reuters ngày 21/7.

Tuy nhiên, giới chức Oregon đă không phát hiện rằng ngọn lửa vẫn cháy âm ỉ dưới lớp lá khô, trước khi bùng phát thành ngọn lửa lớn, với tên gọi Bootleg, và được phát hiện vào ngày 6/7 ở rừng quốc gia Fremont-Winema, cách 400 km về phía nam thành phố Portland.

Mặc dù chưa có trường hợp thương vong được ghi nhận, Bootleg đă phá hủy ít nhất 67 ngôi nhà và hơn 100 công tŕnh khác. Khoảng 3.400 ngôi nhà được liệt vào danh sách bị đe dọa, nhiều người dân phải đi sơ tán khẩn cấp.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1626929030
Các lực lượng chức năng Mỹ tiếp tục nỗ lực dập đám cháy Bootleg ở bang Oregon. Ảnh: AP.

Giới chức Oregan cho biết đă điều động khoảng 2.200 lính cứu hỏa, với sự hỗ trợ của các loại máy bay, để ngăn đám lửa lan rộng.

Chỉ huy đội cứu hỏa cho biết các đơn vị đă tính toán hướng gió, nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi trong 2 ngày qua để mở rộng và củng cố các vành đai xung quanh đám cháy. Mặc dù ngọn lửa tiếp tục lan rộng, tuy nhiên tốc độ có dấu hiệu chậm lại khi nó tiến sâu hơn vào khu vực có ít thảm thực vật.

Tính đến ngày 21/7, Bootleg đă thiêu rụi 160.038 ha rừng, bằng một nửa diện tích tiểu bang Rhode Island, Mỹ. Đợt cháy rừng lần này có thể trở thành ngọn lửa lớn thứ ba từng được ghi nhận ở bang Oregon kể từ năm 1900.

Bootleg cũng được cho là đám cháy lớn nhất trong số 80 vụ cháy được ghi nhận ở 13 bang miền Tây nước Mỹ trong tuần này. Các đám cháy đă thiêu hủy hơn 526.000 ha diện tích đất.

Một số chuyên gia nhận định đây có thể là dấu hiệu của biến đổi khí hậu.

Đám cháy Bootleg lớn đến nỗi có thể gây ra những điều kiện thời tiết của riêng nó. “Những đám mây h́nh nấm” do Bootleg tạo ra có thể dẫn đến hiện tượng sét khô và "lốc xoáy lửa", khiến cho t́nh h́nh trở nên tồi tệ hơn.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 11:12.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03434 seconds with 8 queries