VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Cách làm bánh ḿ hoa cúc cực ngon (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1495596)

nguoiduatinabc 08-05-2021 08:59

Cách làm bánh ḿ hoa cúc cực ngon
 
1 Attachment(s)
Bánh ḿ hoa cúc là một món bánh nổi tiếng xuất xứ từ Pháp. Tên gọi của bánh xuất phát từ h́nh dáng các vắt bánh nở bung ra. Sau khi nướng trông vàng ươm giống như bông hoa cúc.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1628153980

Dưới đây là cách làm bánh ḿ hoa cúc tại nhà, mời các bạn tham khảo để có thêm món ngon thưởng thức bên người thân.

Cách làm bánh ḿ hoa cúc

Dụng cụ và nguyên liệu

38gr bơ động vật không muối.
80gr kem tươi 30 - 35% béo.
40gr sữa tươi không đường.
40gr đường.
3ml chiết xuất vani.
2gr muối.
2 quả trứng gà.
260 - 300gr bột ḿ dai (ố 13).
5gr men instant.
20gr hạnh nhân lát để trang trí (không bắt buộc).
Khuôn loaf cỡ 24 x 10 x 6cm hoặc các khuôn tương đương (không bắt buộc).
Ḷ nướng hoặc ḷ vi sóng có chế độ nướng, nồi chiên không dầu.

Cách làm

Bước 1: Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu to, rồi cho vào đun cách thủy. Trong quá tŕnh đun, bạn khuấy liên tục. Khi các nguyên liệu tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết vào nhau th́ tắt bếp và để nguội về khoảng 30 - 35ºC (sờ vào thấy hơi ấm).

Bước 2: Đập 2 quả trứng vào bát, chỉ đánh tan nhẹ.

Bước 3: Cho 75gr trứng đă đánh vào âu (phần trứng c̣n thừa giữ lại để quét mặt bánh), 2gr muối và vani vào hỗn hợp sữa bơ đă nguội bớt rồi trộn đều các nguyên liệu.

Bước 4: Cho thêm 130gr bột vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều tay cho tới khi tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó cho thêm 130gr bột vào và trộn đều.

Bước 5: Dùng khăn ẩm đậy lên mặt âu khoảng 10 - 15 phút, sau đó tiếp tục trộn. Nếu bột bị ướt, bạn có thể cho thêm bột cho đến khi bột c̣n hơi ướt và dính tay, không quá dính âu là được.

Bước 6: Nhào bột bằng tay khoảng 10 - 15 phút. Khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lơm phồng trở lại th́ dừng lại.

Lưu ư: Nếu có máy trộn bột hoặc máy làm bánh ḿ bạn có thể sử dụng để các nguyên liệu ḥa trộn đều với nhau hơn. Nếu dùng máy, bạn chỉ nên để ở tốc độ thấp và nhồi khoảng 5 - 7 phút. Khi bột chuyển thành khối mịn dẻo là được.

Bước 7: Quét một lớp dầu ăn mỏng vào âu rồi cho bột vào. Lật bột để toàn bộ bên ngoài khối bột cũng được bao bởi dầu ăn. Dùng khăn ẩm đậy âu và ủ ở nhiệt độ pḥng trong khoảng 60 - 90 phút, tới khi bột nở gấp đôi.

Bước 8: Khi bột đă nở gấp đôi nhồi lại nhẹ nhàng 1 - 2 phút rồi tạo h́nh bột thành khối, cho vào âu.

Bước 9: Đậy khăn ủ bột lần 2 ở nhiệt độ pḥng tới khi bột nở gấp đôi. Nếu có thời gian, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 - 2,5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi) th́ sẽ dễ tạo h́nh hơn và bánh cũng ngon hơn.

Bước 9: Sau khi ủ, nhồi lại bột trong khoảng 1 phút.

Bước 10: Cân và chia bột thành 3 sợi dài khoảng 28 - 30 cm để tạo h́nh bánh ḿ hoa cúc. Tết 3 sợi như tết bím tóc rồi đặt vào khuôn. Nếu dùng khuôn kim loại th́ trước khi cho bột vào bạn nên quét một lớp chống dính trước.

Bước 11: Đậy khăn ẩm lần nữa và ủ bột ở nhiệt độ pḥng. Khi bột nở khoảng 80% là được.

Bước 12: Bật ḷ nướng ở 175ºC, chế độ 2 lửa trước.

Bước 13: Cho 1 th́a nhỏ nước (5ml) vào phần trứng c̣n lại, khuấy đều rồi lọc qua rây. Quét trứng lên mặt bánh, xếp hạnh nhân lát lên trên (nếu thích) rồi cho vào ḷ, nướng trong 25 - 28 phút là được.

Cách làm bánh ḿ hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút để làm nóng trước. Đặt bánh vào nồi và nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 15 phút. Sau đó lấy giấy bạc đậy lại rồi nướng tiếp thêm 5 phút nữa là bánh chín vàng và mềm.

Bánh ḿ hoa cúc chín có thể bảo quản 2 - 3 ngày trong túi nilon kín. Bánh ḿ hoa cúc có thể bảo quản trên ngăn đá trong 2 tháng, khi ăn ră đông trong ngăn mát tủ lạnh.


All times are GMT. The time now is 03:43.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03665 seconds with 8 queries