VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Computer News|Tin Vi Tính (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=180)
-   -   TSMC xây dựng nhà máy chip tiên tiến ở miền nam Đài Loan (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512029)

Romano 09-15-2021 02:23

TSMC xây dựng nhà máy chip tiên tiến ở miền nam Đài Loan
 
1 Attachment(s)
Hoạt động này diễn ra song song với kế hoạch mở rộng sản xuất ra toàn cầu của TSMC để giải quyết vấn đề nguồn cung chất bán dẫn.Theo Nikkei, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đang tiến tới xây dựng một nhà máy tiên tiến ở miền nam Đài Loan, như một phần trong kế hoạch mở rộng trị giá 100 tỉ USD nhằm giải quyết t́nh trạng thiếu chip chưa từng có trên toàn cầu. Việc xây dựng cơ sở mới sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022. Những người quen thuộc với vấn đề cho biết, nhà máy sản xuất chip mới dự kiến sẽ đặt ở thành phố Cao Hùng. Đây là lần đầu tiên TSMC có mặt tại thành phố cảng công nghiệp. Một trong những nhà cung cấp hóa chất quan trọng của TSMC là Entegris cũng đang đầu tư với số vốn lớn nhất từ trước đến nay vào thành phố này.
Kế hoạch xây dựng nêu trên được đưa ra khi chính quyền Đài Loan tăng cường nỗ lực nhằm duy tŕ thêm nhiều năng lực sản xuất chip của TSMC trong nước. Đảm bảo một ngành công nghiệp bán dẫn cạnh tranh không chỉ quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan, mà c̣n mang ư nghĩa chiến lược và an ninh.
Theo các nguồn thạo tin, nhà máy mới sẽ sản xuất chip sử dụng công nghệ tiên tiến 7 nanomet và 6 nanomet, vốn đang được sử dụng để sản xuất bộ vi xử lư di động tiên tiến và bộ xử lư điện toán, đồ họa cho Nvidia, AMD và MediaTek. Hiện tại, công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất trong ngành là công nghệ 5 nanomet, được sử dụng để chế tạo bộ vi xử lư di động cho iPhone 12 của Apple và iPhone 13 sắp ra mắt.
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng gần đây cũng nhận được phê duyệt quy định cuối cùng để xây dựng nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Ngoài ra, TSMC đang hoàn tất các cuộc thảo luận cho nhà máy sản xuất chip đầu tiên ở Nhật Bản.TSMC từng có kế hoạch đưa công nghệ sản xuất 7 nm đến thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, để giải quyết nhu cầu địa phương ngày càng tăng. Tuy nhiên, bất ổn địa chính trị leo thang đă khiến TSMC phải suy nghĩ lại về kế hoạch đối với Trung Quốc, thay vào đó công ty tuyên bố sẽ chi 2,8 tỉ USD để mở rộng sản xuất công nghệ trưởng thành tại nước này cho các loại chip được sử dụng rộng răi hơn.
TSMC không b́nh luận trực tiếp về kế hoạch nhà máy nội địa mới, nhưng nói với Nikkei rằng họ coi Đài Loan là trung tâm mở rộng chính của ḿnh. “Chính quyền Đài Loan không muốn TSMC đi đâu cả”, Arisa Liu, chuyên gia phân tích chất bán dẫn của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, nói.
Đầu tư của TSMC trong năm nay chiếm 20% tổng vốn đầu tư tư nhân của Đài Loan. Nó rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của ḥn đảo, thuế và toàn bộ hệ sinh thái địa phương, cũng như việc làm trả lương cao. Chưa kể ngành công nghiệp chip hiện có tác động lớn đến an ninh quốc gia và có thể trở thành quân bài thương lượng quan trọng để Đài Loan có các cuộc đàm phán quốc tế tốt hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ làm cho Đài Loan trở nên an toàn hơn v́ không ai trên thế giới muốn “xây dựng nhà máy quan trọng ở những nơi có thể bị gián đoạn”.
Các thành phố ở Đài Loan cũng quan tâm rất nhiều đến vấn đề thu hút đầu tư chip, v́ nó mang lại cơ hội để phát triển nền kinh tế địa phương và tăng giá bất động sản. “Khoản đầu tư lớn vào chip xung quanh các công viên khoa học trọng điểm trên khắp Đài Loan đă trở thành bảo chứng cho việc tăng giá bất động sản. Mức tăng giá nhà ở tổng thể khoảng 10% từ năm ngoái đến năm nay, nhưng mức tăng giá trung b́nh có thể lên đến 20% nếu ở xung quanh công viên khoa học và nơi đầu tư của TSMC”, Chen Jie-ming, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn nhà ở UBHouse, cho biết.


All times are GMT. The time now is 05:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03400 seconds with 8 queries