VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công th́ không thấy nhưng vô t́nh t́m ra một thứ thay đổi thế giới (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512053)

Cupcake01 09-15-2021 03:02

Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công th́ không thấy nhưng vô t́nh t́m ra một thứ thay đổi thế giới
 
1 Attachment(s)
Phát hiện của ông là t́m ra nguyên tố thứ 15 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, góp phần thay đổi thế giới.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1631674911

Hennig Brand sống ở Đức vào thế kỷ 17, ông là một nhà giả kim và là người t́m ra nguyên tố thứ 15 trong hệ thống bảng tuần hoàn hóa học.

Vào thế kỷ 17 ở châu Âu, mặc dù công nghiệp đă bắt đầu phát triển mạnh nhưng thuật giả kim vẫn c̣n rất phổ biến trong xă hội. Cái gọi là thuật giả kim thực chất là để chiết xuất vàng từ nhiều chất khác nhau, hoặc một số loại thuốc đặc biệt, chẳng hạn như thuốc chữa bách bệnh, thuốc tiên.

Một lần khi đi tiểu, Hennig Brand thấy màu nước tiểu của ḿnh giống như màu của vàng nên ông đă nảy ra một ư tưởng táo bạo, đó là chiết xuất vàng từ nước tiểu.

Ban đầu, Brand dùng nước tiểu của chính ḿnh và người nhà để thử nghiệm, phương pháp chiết xuất chủ yếu là bốc hơi nhưng sau nhiều lần không có kết quả, ông cảm thấy có lẽ là do có quá ít nguyên liệu nên không thành công.

V́ rất nổi tiếng trong ngành giả kim, nên khi ông đề xuất ư tưởng thu thập nước tiểu, rất nhiều đồng nghiệp và những người tin vào thuật giả kim đă t́nh nguyện giúp đỡ. Ông đă thu thập từ binh lính, người ăn xin, người dân... và thu được 6,8 tấn nước tiểu. Điều này nằm ngoài dự đoán của Brand, ông đă phải bỏ ra một số tiền rất lớn để mua thùng đựng số nước này.

Khi lấy được nước tiểu, ông phân loại theo độ tuổi, giới tính rồi đặc biệt đóng một chiếc nồi to để nấu trong sân, sau khi mọi thứ đă sẵn sàng, ông bắt đầu chiết vàng.

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là dù cố gắng đến đâu, Brand cũng không thể tách được vàng ra khỏi nước tiểu. Thay vào đó, mỗi lần t́m thấy nhiều chất rắn màu trắng dưới đáy nồi ông đều chán nản ném đi. Nhưng điều mà nhà giả kim không ngờ là chính những chất rắn màu trắng này sẽ thay đổi thế giới.

Một đêm nọ, Hennig Brand thức dậy vào ban đêm, ông thấy bên ngoài ngôi nhà dường như có một đám cháy, nhưng ngọn lửa này không phải là màu đỏ mà là một ánh sáng xanh mờ. Ông bước đến gần và phát hiện ra rằng những vật thể phát sáng này là do chất rắn màu trắng mà ḿnh đă bỏ đi.

Sau đó, một nguyên tố hóa học được sử dụng rất rộng răi ra đời, đó là phốt pho. Brand gọi nó là phốt pho - v́ trong thuật ngữ Latinh, từ này để chỉ những thứ phát ra ánh sáng.

Khi mọi người mới t́m ra phốt pho, họ coi nó như một báu vật, v́ chất này có thể tự bốc cháy ở một nhiệt độ nhất định. Đến thế kỷ 19, phốt pho đă được sử dụng rộng răi, không chỉ để sản xuất diêm mà các vũ khí sau này như bom cháy, bom khói cũng được làm bằng chất này.

Nhà văn khoa học nổi tiếng Isaac Asimov đă viết trong cuốn sách năm 1974 của ông "Asimov về Hóa học" rằng: "Sự sống có thể nhân lên từ khi phốt pho ra đời".

Tuy nhiên vai tṛ của phốt pho c̣n hơn thế nữa: Nó c̣n là nguyên liệu, phân bón hóa học rất quan trọng cho cây trồng. Việc phát hiện ra phốt pho là tạo ra "bước ngoặt" cho ngành công nghiệp quân sự, hóa chất, nông nghiệp... V́ vậy không quá lời khi nói rằng nó đă thay đổi thế giới.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 00:14.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04174 seconds with 8 queries