VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Liệu Mỹ có âm thầm bỏ mặc đồng minh Syria trước "2 con quỷ" như đă làm với CP Afghanistan? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512054)

Cupcake01 09-15-2021 03:03

Liệu Mỹ có âm thầm bỏ mặc đồng minh Syria trước "2 con quỷ" như đă làm với CP Afghanistan?
 
1 Attachment(s)
Ông Biden từng nhấn mạnh rằng việc để người Kurd đơn độc sẽ buộc họ phải liên minh với "hai con quỷ" ở Syria. Tuy nhiên "lợi ích" của Mỹ ở Syria không hơn Afghanistan là bao nhiêu.

Ít giờ trước, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh dẫn nguồn một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết lực lượng đặc biệt của Mỹ đă tiêu diệt "nhân vật số 2" của nhóm khủng bố IS thông qua một chiến dịch bí mật ở Syria.

Nguồn tin tiết lộ rằng lực lượng Mỹ đă tiêu diệt một nghi phạm - nhiều khả năng là lănh đạo tôn giáo cấp cao của IS có tên Haji Imam (tên thật được cho là Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli) và từng được coi là người kế vị kế vị trùm khủng bố Omar al-Baghdadi.

Cuộc đột kích diễn ra sau khi nghi phạm bị theo dơi trong nhiều ngày.

Được biết Bộ trưởng Quốc pḥng Ash Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford sẽ thông báo về hoạt động này vào sáng 14/9 (giờ Mỹ) tại Lầu Năm Góc.

Trước thông tin mới được SOHR đưa ra, Haji Imam được cho là đă bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria vào năm 2016.

Được biết ông Carter cũng sẽ xác nhận báo cáo về việc "bộ trưởng chiến tranh" Tarkhan Batirashvili của IS bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công vào tháng này.

Trước đó nguồn tin của SOHR cho biết Tarkhan Batirashvili (c̣n được gọi là Omar al-Shishani) đă bị thương nặng và sau đó đă thiệt mạng do một cuộc không kích

Khoảng 50 nhân viên của Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Liên hợp Mỹ (JSOC) đang hoạt động trên khắp miền bắc Syria.

Công việc của lực lượng này là hướng dẫn các đồng minh địa phương chia sẻ thông tin t́nh báo và kêu gọi các cuộc không kích, đồng thời cũng thực hiện một số hoạt động bí mật để làm suy yếu IS.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đă từ chối b́nh luận về các tin tức được SOHR đưa ra.

Sau Afghanistan, Mỹ có âm thầm bỏ mặc đồng minh trước "2 con quỷ" ở Syria?
Vào năm 2019, ông Joe Biden - khi đó là ứng cử viên Tổng thống Mỹ - đă chỉ trích quyết định rút quân khỏi Syria là bằng chứng cho thấy người tiền nhiệm Donald Trump là "kẻ thất bại hoàn toàn".

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng việc để người Kurd đơn độc ở Syria sẽ buộc họ phải xây dựng liên minh không mấy dễ chịu với "hai con quỷ" - là Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar Assad - trong khi IS đang tái tập hợp và áp lực quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên cùng với chuỗi sự kiện ở Afghanistan hay mới đây là việc Mỹ rút các hệ thống pḥng không khỏi Arab Saudi, câu hỏi đặt ra là liệu có ông Biden đảo ngược lại các tuyên bố nói trên hay không?

Theo một bài viết được tờ Foreign Policy đăng tải hôm 25/8, nhà phân tích Neil Quilliam lưu ư về sự kiện Mỹ đột ngột rút quân khỏi Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan vào tháng 7/2021 mà không thông báo cho đồng minh Kabul.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1631674961
Việc Mỹ đột ngột rút khỏi Căn cứ Không quân Bagram là một trong những lư do chính khiến các lực lượng chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh chóng - giúp Taliban kiểm soát gần như hoàn toàn quốc gia Trung Á.

Được biết Bộ Quốc pḥng Mỹ khi đó đă biện minh cho quyết định không công bố ngày rút quân là v́ "lư do an ninh".

Ông Quilliam cũng viện dẫn một bài viết của Cựu đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford được tạp chí Foreign Affairs đăng tải vào đầu năm 2021 cho rằng chính quyền Biden cần "hợp tác" với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để giải quyết các vấn đề của khu vực và chống lại IS:

"Dưới sự giám sát của Mỹ, khu vực (đông bắc Syria) đă được chuyển đổi thành một bán quốc gia với quân đội riêng bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các phần tử PKK/ YPG (Đảng Công nhân người Kurd và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd).

Bộ máy này sẽ không thể tự sinh tồn và sẽ tiếp tục dựa vào các nguồn lực của Mỹ trong tương lai gần - nhưng Syria chưa bao giờ là một vấn đề lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ".

Lưu ư của ông Ford về "các lợi ích" của Mỹ ở Syria có ǵ đó rất giống với những ǵ Washington đang nói về Afghanistan.

Theo Tổng thống Mỹ Biden, lợi ích quốc gia của Mỹ ở Afghanistan chủ yếu nhằm ngăn chặn các lực lượng khủng bố ở quốc gia này tiến hành tấn công Mỹ. Và ông đă đưa ra lựa chọn tiếp tục thực hiện thỏa thuận rút quân giữa Mỹ và Taliban của ông Trump.

Có lẽ những câu hỏi lớn nhất lúc này là liệu Washington có rút khỏi miền đông Syria như cách mà họ "bí mật" rút khỏi Bagram hay không? Và liệu cuộc rút quân này có trở thành thảm họa như những ǵ đă diễn ra ở Kabul?

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 22:07.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03963 seconds with 8 queries