VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Cái chết của TT Haiti được điều tra theo hướng mới (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512067)

Romano 09-15-2021 03:15

Cái chết của TT Haiti được điều tra theo hướng mới
 
1 Attachment(s)
Cuộc điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise bất ngờ chuyển sang một hướng khác, khi nước này đề nghị thẩm phán buộc tội Thủ tướng đương nhiệm Ariel Henry liên quan đến vụ án.Theo hăng tin AP, tổng công tố thủ đô Port-au-Price (Haiti) Bed-Ford Claude ngày 14/9 đă gửi đơn đề nghị chính thức lên thẩm phán đề nghị truy tố đối với Thủ tướng đương nhiệm Ariel Henry v́ có bằng chứng ông này liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7.

Ông Claude viết trong đơn kiến nghị: "Hiện nay có đủ yếu tố để truy tố ông Henry và đưa ra bản cáo trạng".

Báo Le Nouvelliste của Haiti cho biết, ông Claude cũng đề nghị cơ quan di trú cấm ông Henry rời khỏi đất nước do ngày càng có nhiều bằng chứng chống lại ông Henry.

Tuần trước, ông Claude đă đề nghị ông Henry điều trần do có bằng chứng cho thấy ông liên quan đến vụ ám sát.

Trong đơn kiến nghị dài 2 trang gửi lên thẩm phán hôm qua, ông Claude nói, Thủ tướng Henry đă có cuộc trao đổi qua điện thoại kéo dài ít nhất 7 phút với nghi phạm chính Joseph Felix Badio - cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti, vài giờ sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel.

Ông Henry bị cáo buộc có mặt tại khách sạn Montana ở thủ đô Port-au-Prince vào thời điểm ông Badio được cho là gọi điện cho ông Henry từ một địa điểm bí mật gần dinh thự của Tổng thống Moise. Đến nay, ông Badio vẫn đang lẩn trốn.

Hiện văn pḥng của ông Henry chưa b́nh luận về các động thái mới nhất của tổng công tố Claude mà chỉ cho biết sẽ sớm tổ chức một cuộc họp báo về vấn đề này. Bản thân ông Henry chưa có phản ứng. Cuối tuần trước, khi xuất hiện các thông tin rằng các nhà điều tra muốn thẩm vấn ông về các cuộc gọi với nghi phạm chính, ông Henry tuyên bố, điều này cũng khiến ông xao nhăng khỏi công việc điều hành, đồng thời khẳng định những thủ phạm thực sự sẽ bị bắt giữ và trừng phạt thích đáng.

Ông Henry, 71 tuổi, trở thành Thủ tướng Haiti hồi tháng 7, chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Moise bị ám sát. Những người ủng hộ mô tả, từ đó đến nay, ông Henry đă nỗ lực ổn định t́nh h́nh đất nước và tiếp đó là khắc phục hậu quả của trận động đất 7,2 độ Richter khiến hơn 2.000 người Haiti thiệt mạng gần đây.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7 ở vùng ven thủ đô Port-au-Prince. Giới chức Haiti đă bắt giữ hàng chục nghi phạm, trong đó có 18 nghi phạm là cựu quân nhân Colombia. Mặc dù vậy, các nhà điều tra Haiti vẫn chưa thể xác định ai có thể là chủ mưu đằng sau vụ ám sát chấn động này.

Hai tháng sau vụ ám sát, nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp như đội cận vệ vắng mặt khó hiểu vào đêm Tổng thống Moise bị đoạt mạng, trong khi các nhà điều tra đến nay vẫn liên tục nhận những lời đe dọa.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise, người duy nhất chứng kiến chồng ḿnh bị ám sát như thế nào, nói với truyền thông Mỹ rằng, vào đêm định mệnh đó, một nhóm gồm khoảng hàng chục tay súng đă xông vào dinh thự của họ.

Bà Martine cho biết, Tổng thống Moise đă gọi điện cho lực lượng an ninh đề nghị ứng cứu khẩn cấp trước khi nhóm sát thủ xông vào pḥng riêng và xả súng điên cuồng, nhưng vô vọng. Bà đă kêu gọi Liên Hợp Quốc hỗ trợ t́m ra kẻ đứng sau vụ ám sát.


All times are GMT. The time now is 00:09.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03194 seconds with 8 queries