VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đúng 3 phút trước khi ông Trump rời ghế Tổng thống, điều bất thường xảy ra tại Lầu Năm Góc: Bí ẩn được hé lộ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512071)

therealrtz 09-15-2021 03:26

Đúng 3 phút trước khi ông Trump rời ghế Tổng thống, điều bất thường xảy ra tại Lầu Năm Góc: Bí ẩn được hé lộ
 
1 Attachment(s)
Mọi sự chú ư đang đổ dồn vào thời điểm bất thường: 11 giờ 57 phút sáng 20/1, ba phút trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ và Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức.

BÍ ẨN VÀ BẤT THƯỜNG

Tờ Washington Post tiết lộ, Lầu Năm Góc đă khởi động một chương tŕnh bí mật chỉ 3 phút trước khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ, trong đó trao quyền quản lư một phần lớn mạng lưới internet cho công ty Global Resource Systems tại Florida hồi tháng 1 năm nay.

Mới đây, chương tŕnh này đă kết thúc một cách bí ẩn giống như khi bắt đầu. Ngay trong tuần trước, Bộ Quốc pḥng Mỹ đă lấy lại quyền kiểm soát 175 triệu địa chỉ IP.

Chương tŕnh bí mật của Lầu Năm Góc đă thu hút nhiều sự chú ư bởi 2 yếu tố: Thời điểm khởi động bất thường – bắt đầu trong bối cảnh đang có sự thay đổi quyền lực chính trị ở Mỹ, và quy mô khổng lồ.

Vào thời kỳ đỉnh điểm, công ty Global Resource Systems đă kiểm soát gần 6% mạng lưới IPv4 internet. Nhiều địa chỉ IP nằm dưới quyền kiểm soát của Lầu Năm Góc trong nhiều thập kỷ nhưng không được sử dụng, dù nó có thể trị giá tới hàng tỷ USD trên thị trường mở.

Một điều bí ẩn hơn nữa là hồ sơ đăng kư cho thấy vào thời điểm đó, công ty Global Resource Systems mới chỉ thành lập được vài tháng (từ tháng 9/2020), không có hợp đồng công khai nào với chính phủ liên bang, không có website đại diện. Bên cạnh đó, dù đăng kư hoạt động trong lĩnh vực chia sẻ không gian văn pḥng, công ty này không có bất cứ hoạt động thực tế nào.

Global Resource Systems không phản hồi trước yêu cầu b́nh luận của tờ Washington Post. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đă không thông báo và không công khai thừa nhận sự tồn tại của chương tŕnh này cho tới khi tờ Washington Post bắt đầu đưa tin về nó hồi tháng 4 năm nay.

LỜI GIẢI THÍCH CỦA LẦU NĂM GÓC

Thứ Ba tuần trước, Lầu Năm Góc đă đưa ra một thông báo kỹ thuật – chủ yếu hiển thị cho các quản trị viên mạng trên toàn thế giới – rằng họ đang tiếp tục kiểm soát 175 triệu địa chỉ IP và hướng lưu lượng truy cập tới các máy chủ riêng của họ.

Đến thứ Sáu, Lầu Năm Góc nói với tờ Washington Post rằng, đó là một chương tŕnh thử nghiệm, trước đây được xem là một biện pháp an ninh mạng nhằm phát hiện ‘các lỗ hổng’ và ngăn chặn việc sử dụng trái phép các địa chỉ IP của Bộ quốc pḥng Mỹ.

Lầu Năm Góc cho biết thêm rằng, các không gian internet từng do Global Resource Systems quản lư giờ đây đang được Mạng thông tin của Bộ Quốc pḥng (viết tắt là DODIN) giám sát. DODIN là một bộ phận của Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ có trụ sở tại Fort Meade.

Các địa chỉ IP chưa bao giờ được bán hay cho Global Resource Systems thuê, mà chỉ đơn thuần nằm dưới sự kiểm soát của công ty này trong chương tŕnh thử nghiệm. Kế hoạch thử nghiệm được phát triển bởi một đơn vị đặc biệt của Bộ Quốc pḥng Mỹ, gọi là "Dịch vụ quốc pḥng điện tử" (DDS). Đây là đơn vị phụ trách xử lư các vấn đề khẩn cấp, tiến hành các thử nghiệm điện tử và báo cáo trực tiếp cho Bộ trưởng Quốc pḥng.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1631676318
Lầu Năm Góc cho biết đây là một chương tŕnh thử nghiệm nhằm phát hiện ‘các lỗ hổng’ và ngăn chặn việc sử dụng trái phép các địa chỉ IP của Bộ quốc pḥng Mỹ (Ảnh minh họa. Nguồn: India Times)

Russell Goemaere, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho hay: "DDS đă xây dựng một kế hoạch để khởi động thí điểm chương tŕnh an ninh mạng, sau đó chuyển giao quyền kiểm soát sáng kiến này cho các đối tác của Bộ Quốc pḥng Mỹ".

Cũng theo ông Goemaere, kế hoạch được triển khai nhằm bảo đảm khả năng quản lư tích cực không gian IP của Bộ Quốc pḥng, cũng như duy tŕ hoạt động xuyên suốt, hiệu quả của DODIN.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc mới chỉ làm sáng tỏ chút ít về chương tŕnh thử nghiệm này, dù có một điều rơ ràng rằng phạm vi của chương tŕnh thử nghiệm đă được mở rộng ngay cả khi nằm trong phạm vi kiểm soát chính thức của Lầu Năm Góc.

Về thời điểm bất thường khi khởi động chương tŕnh thử nghiệm - bắt đầu chuyển giao quyền kiểm soát các địa chỉ IP lúc 11:57 sáng trong ngày 20/1, ba phút trước khi Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức, ông Goemaere giải thích rằng:

"Quyết định khởi động và lịch tŕnh của chương tŕnh thử nghiệm không liên quan đến việc chuyển giao chính quyền. Chúng tôi đă lên kế hoạch từ mùa thu năm 2020. Chương tŕnh được khởi động vào tháng 1/2021 khi cơ sở hạ tầng cần thiết đă sẵn sàng".

Cũng theo ông Goemaere, việc giữ bí mật chương tŕnh cũng nhằm mục đích phục vụ việc quan sát lưu lượng ở trạng thái hiện tại, từ đó xác định các lỗ hổng tiềm ẩn và đánh giá, giảm thiểu các mối đe dọa.

THU THẬP THÔNG TIN T̀NH BÁO?

Nhận định về tính chất bất thường của chương tŕnh này, ông Doug Madory - cựu sĩ quan Không quân Mỹ và hiện là Giám đốc phân tích Internet của Kentik [một công ty giám sát mạng] cho rằng đây là một chương tŕnh nhằm thu thập thông tin t́nh báo.

Hồi tháng 4, ông Madory cho biết, việc Lầu Năm Góc tuyên bố kiểm soát một lượng lớn địa chỉ IP, nhất là những địa chỉ đă không được sử dụng trong nhiều năm, dường như nhằm tái định tuyến lưu lượng truy cập trên internet tới các mạng lưới quân sự để đánh giá và phân tích.

Tới hôm 10/9, thời điểm chương tŕnh đă kết thúc, ông Madory nhận định rằng, lỗi phát sinh trên các mạng quân sự thông thường có thể đă được phát hiện.

"Có rất nhiều mạng đă vô t́nh làm lộ ra các lỗ hổng. Tôi chắc họ đă phát hiện ra chúng trong vài tháng qua" – Ông Madory b́nh luận.

Theo vị chuyên gia, những chiến thuật như vậy có thể cho phép lực lượng t́nh báo mạng phát hiện ra điểm yếu trong mạng lưới của đối phương hoặc phát hiện bằng chứng cho thấy đối phương đang khảo sát mạng lưới của ḿnh, từ đó đưa ra các biện pháp pḥng thủ tốt hơn.

Ngoài ra, Madory chia sẻ thêm một phát hiện thú vị rằng, phân tích của ông về lưu lượng truy cập qua các địa chỉ internet mà Global Resource Systems từng kiểm soát lúc này vẫn tiếp tục đổ về một máy tính ở Ashburn, Virginia - trung tâm kết nối Internet của nhiều cơ quan chính phủ và công ty tư nhân.

Điểm đến này không có ǵ thay đổi trong gần một năm qua, thậm chí cả khi Lầu Năm Góc tuyên bố đă lấy lại quyền kiếm soát các địa chỉ IP.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 05:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03784 seconds with 8 queries