VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Luật sư nói ǵ về hành vi lợi dụng ca sĩ Phi Nhung điều trị Covid-19 để kêu gọi từ thiện? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512075)

therealrtz 09-15-2021 03:32

Luật sư nói ǵ về hành vi lợi dụng ca sĩ Phi Nhung điều trị Covid-19 để kêu gọi từ thiện?
 
1 Attachment(s)
Luật sư cho biết, khi cá nhân nào đó muốn kêu gọi quyên góp cho người khác, trong hoàn cảnh người đó bị bệnh hoặc qua đời, cần phải có sự đồng ư, ủy quyền từ thân nhân của họ.

Gần một tháng qua, mạng xă hội liên tục lan truyền những thông tin tiêu cực, ác ư liên quan đến Phi Nhung. Không chỉ tin đồn qua đời, mới đây c̣n xuất hiện tài khoản lợi dụng danh nghĩa nữ ca sĩ đang lâm bệnh để quyên góp tiền chữa trị Covid-19.

Trước những tin đồn không đúng sự thật và có dấu hiệu mạo danh quyên góp từ thiện, nghệ sĩ Xuân Lan trong một livestream đă đại diện người nhà Phi Nhung một lần nữa khẳng định ca sĩ đang được điều trị tích cực, không có chuyện kêu gọi tiền để giúp chữa trị Covid-19.

Người thân của ca sĩ Phi Nhung cũng bày tỏ bức xúc về t́nh trạng bị mạo danh và khẳng định, không có ư định kêu gọi giúp đỡ. Điều gia đ́nh mong muốn là sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, mọi chuyện sẽ b́nh yên trở lại. Được biết, nữ ca sĩ hiện đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Quận 5, TP. HCM.

Đây không phải lần đầu giới nghệ sĩ Việt vướng phải t́nh huống này. Trước đây, một số nghệ sĩ như Chí Tài, Vân Quang Long,... sau khi qua đời đă xuất hiện nhiều tài khoản mạo danh lên mạng kêu gọi nhận tiền giúp lo hậu sự. Người thân của họ đă phải nhờ các nghệ sĩ tên tuổi khác lên tiếng đính chính.

Theo dơi vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn pḥng luật sư Chính pháp) cho biết, theo quy định của luật pḥng chống bệnh truyền nhiễm và chính sách của nhà nước Việt Nam, việc điều trị dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A như Covid-19 sẽ được miễn phí.

Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ mai táng phí đối với những người tử vong v́ dịch bệnh. Bởi vậy, người nào đưa ra thông tin về việc quyên góp tiền để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và lo hậu sự th́ đó là những thông tin gian dối.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1631676725

"Hành vi gian dối như vậy để chiếm đoạt số tiền từ 2.000.000 đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' theo điều 174 bộ luật h́nh sự năm 2015", luật sư Cường nói.

Nhận xét thêm về "vấn nạn" nghệ sĩ thường xuyên bị mạo danh kêu gọi quyên góp khám chữa bệnh hay từ thiện, ông Cường cho rằng, nếu mạo danh hoặc lợi dụng người khác đang trong hoàn cảnh khó khăn để nhận tiền, tài sản là hành vi lừa đảo.

Theo ông, khi cá nhân nào đó muốn kêu gọi quyên góp cho người khác, trong hoàn cảnh người đó bị bệnh hoặc qua đời, cần phải có sự đồng ư, ủy quyền từ thân nhân của họ.

Với mạng xă hội, chỉ cần lập một tài khoản rồi gắn ảnh vào đó rất dễ, nên việc mạo danh người khác, đặc biệt là người của công chúng là chuyện có thể xảy ra.

Về góc độ pháp lư th́ đó là hành vi vi phạm pháp luật, sử dụng thông tin, h́nh ảnh của người khác mà không được cho phép. Đặc biệt, giả mạo người khác rồi đi vay mượn, quyên góp tài sản th́ đó là hành vi "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Những trường hợp này, luật sư cho rằng không cần đơn tố giác, lực lượng an ninh mạng cũng có thể chủ động điều tra.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 03:48.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03483 seconds with 8 queries