VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Tài khoản ngân hàng của quan chức Afghanistan bị Taliban điều tra (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512096)

Romano 09-15-2021 04:06

Tài khoản ngân hàng của quan chức Afghanistan bị Taliban điều tra
 
1 Attachment(s)
Theo AFP, Taliban đang mở chiến dịch điều tra tài khoản của các cựu thành viên cấp cao của chính phủ Afghanistan để kiểm tra liệu có các khoản tiền bất hợp pháp hay không, các quan chức cho biết hôm 14/9.

Cuộc điều tra có thể dẫn đến việc đóng băng tài sản và tài khoản của các quan chức, bộ trưởng và các nghị sĩ của chính quyền cũ, một quan chức giấu tên tại Ngân hàng Quốc gia Afghanistan (DAB) nói với AFP.

Giám đốc của một ngân hàng tư nhân xác nhận rằng, một đội "kiểm toán viên Taliban" đă được điều đến DAB để kiểm tra tài khoản của một số cựu quan chức "bị t́nh nghi".

Dưới chính quyền của cựu Tổng thống Ashraf Ghani, vấn nạn tham nhũng tràn lan và hàng chục triệu USD tiền viện trợ đă bị ḅn rút. Bản thân ông Ghani bị cáo buộc mang theo hàng triệu USD khi chạy trốn đến Abu Dhabi vào ngày 15/8 khi Taliban nắm quyền Kabul, nhưng ông đă phủ nhận và tuyên bố sẵn sàng chứng minh ḿnh vô tội.

Ngày 14/9, một số quan chức Taliban đă đăng đoạn video trên tài khoản mạng xă hội khoe hàng triệu thỏi vàng và tiền mặt t́m thấy tại dinh thự của cựu phó Tổng thống Amrullah Saleh ở Panjshir. Ông Saleh đă sống ẩn náu ở Panjshir sau khi Kabul thất thủ và thung lũng cao nguyên hẻo lánh này là tỉnh cuối cùng mới rơi vào tay Taliban.

Đoạn video, mà các hăng thông tấn không thể xác minh độc lập, cho thấy các tay súng Taliban đang ngồi trên sàn nhà đếm tiền và vàng trong vali. Một tay súng cho biết đă phát hiện khoảng 100.000 USD một ngày sau khi Panjshir rơi vào tay Taliban, và 6,2 triệu USD cùng 18 thỏi vàng trong cuộc t́m kiếm sau đó.

Cuộc điều tra lần này của Taliban diễn ra giữa lúc Afghanistan rơi vào cuộc khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng, với việc người dân bị hạn chế chỉ rút số tiền tương đương 200 USD mỗi ngày và thậm chí phải xếp hàng giờ để chờ rút tiền. Ngay cả trước khi Taliban tiếp quản, chính phủ Afghanistan thường xuyên chậm trả lương, t́nh trạng tồn đọng kéo dài hàng tháng.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hiện đă ngăn chặn khả năng tiếp cận nguồn tiền của Taliban trong khi Mỹ cũng đóng băng tiền mặt dự trữ của Kabul.


All times are GMT. The time now is 23:08.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03257 seconds with 8 queries