VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Khả năng kháng SARS-CoV-2 của người đă khỏi Covid-19 (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512101)

Romano 09-15-2021 04:09

Khả năng kháng SARS-CoV-2 của người đă khỏi Covid-19
 
1 Attachment(s)
Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy những người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh có hệ miễn dịch khá tốt để ngăn chặn sự tái nhiễm nCoV.
Theo số liệu trên thế giới, hiện có hơn 200 triệu người đă khỏi Covid-19. Tại Việt Nam, hơn 383.000 người thuộc nhóm này. Không ít người thắc mắc liệu họ đă an toàn trước Covid-19 và khả năng tái nhiễm như thế nào.

Nguy cơ tái nhiễm của người đă mắc Covid-19 rất thấp
Khi bị nhiễm SARS-CoV-2, virus này sẽ xâm nhập vào tế bào vật chủ qua thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào, tạo ra nhiều loại protein suốt chu kỳ sống và sinh sản của chúng (không chỉ riêng protein S mà c̣n nhiều protein khác). Chúng tương tác với hàng loạt các con đường tín hiệu của tế bào. Do đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị kích hoạt toàn diện và nhận biết virus SARS-CoV-2 một cách đầy đủ hơn.Năm 2020, một nghiên cứu được thực hiện ở Lombardy (Italy), họ quan sát những người đă nhiễm và chưa nhiễm virus SARS-CoV-2 (kiểm tra bằng xét nghiệm RT-PCR) trong cộng đồng tại làn sóng dịch đầu tiên (khoảng từ tháng 2 tới tháng 7 năm 2020). Nghiên cứu này được thực hiện trên khoảng 15.000 người, theo dơi cho đến hết ngày 28/2.

Người được coi là bị tái nhiễm khi họ ghi nhận dương tính sau hơn 90 ngày kể từ lần cuối xét nghiệm âm tính (sau khi hồi phục bệnh Covid-19). Kết quả cho thấy trong hơn 1.579 người đă bị nhiễm virus, chỉ có 5 người bị tái nhiễm (tỷ lệ 0,31%), trong đó một trường phải điều trị ở bệnh viện.

Ở nhóm người chưa bị nhiễm (13.496 người), 528 người được phát hiện bị nhiễm virus sau đó (tỷ lệ 3,9%). Kết quả nghiên cứu cho ta thấy 2 nhóm người này ở trong cùng một điều kiện, nhóm đă mắc bệnh Covid-19 xác suất xảy ra tái nhiễm là rất thấp, ít hơn khoảng 12,5 lần so với trường hợp chưa nhiễm. Bên cạnh đó, khả năng bảo vệ của miễn dịch tự nhiên này có thể kéo dài ít nhất là một năm.

Một nghiên cứu tương tự cũng đă được thực hiện ở Thụy Sĩ. Họ quan sát hai nhóm người đă nhiễm và chưa nhiễm virus tính từ đợt sóng dịch đầu tiên xảy ra (tháng 4 đến tháng 6 năm 2020). Nghiên cứu thực hiện đến hết đợt sóng thứ 2 (tháng 1/2021). Họ thấy rằng số trường hợp tái nhiễm ở nhóm người đă nhiễm là 7/498 người (tỷ lệ 1,4%). Trong khi đó, có đến 154/996 người chưa từng nhiễm (tỷ lệ 15,5%).

Ở nghiên cứu này, chúng ta thấy nguy cơ tái nhiễm của người đă bị mắc Covid-19 cũng rất thấp, ít hơn nhóm chưa nhiễm khoảng 11 lần (khá gần với con số trong nghiên cứu ở Italy). Các tác giả cũng thận trọng đưa ra nhận định là nhóm người đă bị nhiễm virus tự nhiên có khả năng kháng lại việc tái nhiễm ít nhất trong 8 tháng.

Hai nghiên cứu trên thực hiện so sánh trên nhóm người đă nhiễm và chưa nhiễm virus để thấy được xác suất người bị tái nhiễm bệnh Covid-19 là rất thấp.Tóm lại, các kết quả nghiên cứu khoa học cho đến nay cho thấy rằng những người bị nhiễm virus một cách tự nhiên (có triệu chứng hoặc không có triệu chứng) có hệ miễn dịch khá tốt để ngăn chặn sự tái nhiễm virus, ít nhất là trong 8 tháng đến một năm hoặc hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho những người đó và cộng đồng, nhiều nước trên thế giới khuyên nên được chích vaccine Covid-19 sau 6 tháng kể từ ngày bị nhiễm bệnh. Việc này giúp đảm bảo có hệ miễn dịch kháng virus SARS-CoV-2 được kích hoạt đầy đủ.

Không khó để xác định kháng thể cho người khỏi Covid-19
Hiện nay, Việt Nam đang có kế hoạch cấp "thẻ xanh Covid-19” cho những người đă chích đủ 2 liều vaccine và khỏi bệnh Covid-19 để nới lỏng việc quản lư đi lại. Tuy nhiên, nhiều F0 tự điều trị tại nhà không báo với cơ quan y tế để thống kê, có người đă thông báo nhưng chưa được địa phương tiếp nhận thông tin. Về mặt giấy tờ, có thể họ vẫn là người chưa bệnh.

Việc xác định những người này không khó. Sau khi bị nhiễm bệnh, lượng kháng thể kháng virus trong máu những người này tồn tại rất lâu (ít nhất hơn 6 tháng). V́ vậy, việc xét nghiệm kháng thể để xác định người đă nhiễm bệnh (dù chưa khai báo) là chuyện không khó. Người dân chỉ cần đo lượng kháng thể kháng protein S, họ không cần làm xét nghiệm trung ḥa virus. Việc này không tốn kém quá nhiều và có thể thực hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính nhưng khi xét nghiệm kháng thể dương tính vẫn được tính là F0 đă khỏi bệnh.

Những trường hợp tự trên cũng cần được cấp giấy chứng nhận v́ họ có độ an toàn ở mức tương tự hoặc cao hơn cả người tiêm đủ 2 liều vaccine.


All times are GMT. The time now is 22:26.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03521 seconds with 8 queries