VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   ÔM LẤY NIỀM ĐAU (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1512131)

goodidea 09-15-2021 04:45

ÔM LẤY NIỀM ĐAU
 
1 Attachment(s)
Số 570 hỏi:
- Này anh bạn, bạn làm ǵ mà vô đây vậy?
Số 577 đáp:
- Tôi vô t́nh bị liên lụy trong một vụ biển thủ nên bị kêu án 3 năm. Tôi không ăn đồng nào, chỉ bị trách nhiệm liên lụy.
- Sao bạn ở tù mà mặt mày tươi rói vậy? Thường th́ phải ở đây 2 năm mới quen rồi bớt buồn.
- Dạ, tôi quan niệm rằng ở chỗ nào cũng có một cơ hội ǵ đó rất đáng để chiêm nghiệm học hỏi. Ở tù cũng là một cơ hội. Tôi đă vào đây th́ tôi sống trọn vẹn ở đây, tâm không nghĩ ngợi xa xôi ra ngoài, nhờ vậy tâm tôi an vui.
- Bạn học được cái triết lư này ở đâu vậy?
- Dạ, tôi học được điều này khi tôi bị phản bội. Người mà tôi yêu thương nhất trên đời, chăm sóc chu đáo đầy đủ, đă bỏ tôi để lấy chồng giàu. Tôi đau khổ suưt tự tử. Tôi loay hoay 3 ngày như rơi vào nước xoáy không lối thoát. Đến ngày thứ tư tôi bỗng đổi lối suy nghĩ, không t́m cách thoát ra nữa, mà ôm nỗi đau vào ḷng. Một cảm giác dễ chịu xuất hiện. Tôi tiếp tục thực hành cái công phu đó, ôm nỗi đau vào ḷng thay v́ t́m cách thoát khỏi nó, thêm 4 ngày nữa th́ tôi hết đau khổ.
Từ đó tôi áp dụng cách này trong những t́nh huống khó khăn. Bị xúc phạm, tôi đón nhận hết. Bị mưu hại, tôi đón nhận hết. Nhờ vậy mà tôi không buồn phiền giận hờn oán trách. Khi b́nh tĩnh được th́ ḿnh sẽ có những quyết định đúng đắn hơn, đạo đức hơn.
Lần này tôi được cơ hội trải nghiệm việc ở tù, tôi cũng ôm lấy nó, sống trọn vẹn với nó, nên tôi cũng vui như ở ngoài.
- Bạn làm tôi ngạc nhiên đấy.🤗
Ta đau khổ không phải v́ ta đau khổ mà bởi v́ ta muốn tránh đau khổ. Càng muốn tránh đau khổ, ta càng đau khổ. Cái bí quyết ở đây là chấp nhận đau khổ. Không ngờ khi ta can đảm chấp nhận đau khổ th́ ta lại bớt đau khổ.
Khi ta chấp nhận đau khổ cũng có nghĩa là ta chấp nhận lỗi lầm của ḿnh đă tạo ra trong quá khứ. Tâm lư biết nhận lỗi là tâm lư đạo đức. V́ là tâm lư đạo đức nên nó cho ta sức mạnh để hóa giải niềm đau.
Có khi ta phải làm việc trong một vị trí không vừa ư, ta cứ khó chịu bất măn, th́ chắc chắn ta tự làm khổ ḿnh, mà công việc cũng không hiệu quả. Nếu ta chấp nhận cái không vừa ư đó, sống trọn vẹn với nó, không nghĩ ngợi xa xôi ra chỗ khác, th́ ta an vui ngay lập tức, mà công việc cũng tốt lên.
Có khi ta bị một cơn bệnh đau khó chịu, dĩ nhiên phải chữa trị, nhưng tâm ta cứ muốn hết bệnh, th́ sự khổ sở lại nhiều hơn. Nếu ta chấp nhận cơn bệnh đau đó, dĩ nhiên cũng phải chữa trị, nhưng tâm ta đỡ khổ sở hơn nhiều.
Ôm lấy niềm đau, đó là cả một bản lĩnh lớn để bớt đau. Nhưng ai chưa đủ bản lĩnh sẽ khó thực hiện điều này. Phải có trí tuệ và đạo đức lớn mới đủ sức ôm lấy niềm đau.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 23:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03552 seconds with 8 queries