VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Càng giàu có, chúng ta sẽ càng mất đi những điều thú vị này (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525512)

trungthuc 10-13-2021 17:27

Càng giàu có, chúng ta sẽ càng mất đi những điều thú vị này
 
1 Attachment(s)
Năm tháng luân chuyển, nháy mắt một cái th́ đă vài chục năm trôi qua. Trong khoảng thời gian này chúng ta đạt được rất nhiều, nhưng cũng mất đi rất nhiều. Vậy, chúng ta đă mất đi những ǵ?…

Điều mất thứ nhất: Yên ḷng
Ngày xưa chúng ta sống trong gian nhà cũ, chung quanh là vườn cỏ xanh ŕ. Sáng nghe "̉…ó .. o…", tiếng gà gáy sớm, đêm nghe "ộp oạp" tiếng ếch kêu, ngẩng đầu nh́n trăng qua song cửa, cúi đầu thấy nệm cỏ thơm lừng. Tuy không có máy lạnh, nhưng lại mát mẻ và yên tĩnh, không khí cũng trong lành, đêm ngủ không cần đóng cửa, cũng chẳng phải lo lắng sẽ mất đi thứ ǵ cả.

Giờ đây, chúng ta sống trong ṭa nhà cao tầng, ở đô thị hoa lệ, vật chất tiện nghi cũng chẳng có thiếu thứ ǵ. Nhưng cửa trên cửa dưới đều phải đóng thật chặt, ngồi trong nhà vẫn thấp thỏm không yên. Nào là cửa chống trộm, nào là camera, nào là lưới bảo vệ vây kín khắp ṭa nhà, có những lúc ngay cả bản thân ḿnh cũng không vào được…

Điều mất thứ hai: Nhiệt t́nh
Ngày xưa, hàng xóm như anh em, láng giềng như bằng hữu, người tuy không thân thích nhưng vẫn thường hay qua lại với nhau. Có ǵ ngon th́ cùng nhau tận hưởng, có ǵ ngọt lại cùng nhau sẻ chia, nhà ai có việc, th́ mọi người đều chung tay giúp đỡ nhiệt t́nh.

Giờ đây, chúng ta cùng sống chung một tầng lầu chung cư, thậm chí hai nhà sát vách, cửa ngơ đối diện, mỗi ngày đều chạm mặt, nhưng trước sau lại không biết "nhà ấy" có tên họ là ǵ!

Điều mất thứ ba: Sức khỏe
Ngày xưa, lũ trẻ nhà quê rồng rắn ra bờ sông ṃ cua bắt cá, chiều chiều lại chạy ra đồng "mót" mấy củ khoai lang. Giữa trưa nắng gắt, tiện tay hái mấy quả thèn đen bên bụi cây, ăn xong đứa nào đứa nấy miệng đen x́… Mà cũng kỳ lạ, trẻ con nhà quê toàn ăn quả dại, vậy mà cả đời chẳng biết đến đau bụng là ǵ.

Giờ đây, thịt cá trong siêu thị đầy ắp, hoa quả chín đỏ mọng mỡ màng, khắp các gian hàng đều tưng bừng quảng cáo rau củ sạch. Vậy mà ai cũng nơm nớp sợ ăn phải chất kích thích, chất độc hại vào người! Rau củ đóng gói rất đẹp mắt, nhăn hiệu cũng chẳng kém cạnh ǵ, nhưng liệu có ai dám chắc đồ ăn này có bảo đảm cho sức khỏe hay không? Các chứng bệnh nan y cũng xuất hiện ngày càng nhiều…

Điều mất thứ tư: An toàn
Ngày xưa, lũ trẻ con nô đùa chạy nhảy ngoài đường sá. Thỉnh thoảng gặp chiếc xe thồ đi ngang qua, tất cả lại rượt đuổi theo phía sau, thật là náo nhiệt!

Giờ đây, đường phố ngày càng rộng răi, đèn xanh đèn đỏ nhấp nháy cả đêm ngày, nhưng đi đường hễ không chú ư là nguy hiểm đến tính mạng, chứ đừng nói đến chạy nhảy nô đùa ở ngoài đường như xưa.
https://www.dkn.tv/wp-content/upload...1406563106.jpg
(Ảnh: Shutterstock)

Điều mất thứ năm: Náo nhiệt
Ngày xưa, cả làng chỉ có duy nhất một chiếc ti vi, buổi tối mọi người đều kéo đến xem nhờ, nô nức đông vui như đi trẩy hội. Tuy chỉ là ti vi đen trắng, h́nh ảnh đôi khi không rơ nét, nhưng cả làng đều rôm rả vây quanh. Người th́ ngồi, kẻ th́ đứng, trẻ nhỏ th́ ngồi trong ḷng mẹ, trẻ lớn th́ kiễng chân ngó qua khe, đứng chật khắp gian nhà, nhưng không thấy chật chội, không khí thật náo nhiệt tưng bừng.

Bây giờ, ti vi tinh thể lỏng trở thành cổ lỗ sĩ, ti vi màn h́nh rộng cũng chẳng hấp dẫn ai. Thứ duy nhất khiến cho mọi người không thể rời mắt chính là chiếc "điện thoại thông minh", mỗi người một chiếc, đều là thứ tân tiến mới tŕnh làng. Tuy mọi người tụ họp với nhau, nhưng ai nấy chỉ dán mắt vào điện thoại, dẫu có ngẩng đầu lên cũng chẳng muốn nói với nhau đôi lời.

Điều mất thứ sáu: Hoài niệm
Ngày xưa, tiệm chụp ảnh không nhiều, cơ hội được chụp một tấm ảnh cũng không nhiều. Ảnh chụp sau khi rửa rồi lại c̣n phải ép nhựa cẩn thận, cho vào tập album để lưu tâm giữ ǵn. Mỗi lần mở album ra xem, bao nhiêu hồi ức lại ùa về, tinh khôi như ngày c̣n thơ bé!

Giờ đây, không chụp ảnh cho giấy chứng nhận, không chụp ảnh áo cưới, th́ sẽ không đến tiệm chụp ảnh. Điện thoại, ipad, máy ảnh kỹ thuật số, đi đến đâu là chụp ảnh đến đó, món ăn ngon, phong cảnh đẹp đều tận sức mà chụp. Một ngày chụp cả trăm tấm ảnh, nhưng hầu hết đều sẽ bị lăng quên trong một góc tâm hồn, c̣n những ǵ đáng trở thành kỷ niệm lại chẳng được bao nhiêu.

Điều mất thứ bảy: Thỏa măn
Ngày xưa, trẻ con chờ cả năm đến dịp Tết mới được mua áo mới. Quần áo thật giản đơn, màu sắc cũng khiêm nhường, nhưng mỗi bộ đều nâng niu đáng quư, hễ mặc vào là thích thú, tự hào.

Giờ đây, quần áo đủ mọi sắc màu, đủ mọi kiểu dáng, mốt mới treo đầy tủ, nhưng vẫn luôn thấy áo quần không đẹp, vẫn luôn thấy ḿnh lỗi mốt, lỗi thời.

Điều mất thứ tám: Giản dị
Ngày xưa, đồ chơi của trẻ con không nhiều, chỉ có vài viên bi, trái banh da, sợi dây thun, cái lon hộp, bộ xếp h́nh. Những lúc thiếu thốn c̣n hái lá mít làm nghé ọ, ngắt thân cây lúa làm mũi tên, trẩy trái bưởi xanh làm bóng đá… Đồ chơi ít ỏi, nhưng mỗi lần xóm tụ tập bạn bè đều có thể chơi suốt cả ngày, thật là hân hoan vui thích!

Giờ đây, trong điện thoại lúc nào cũng có bạn online, trong nhà ai cũng có đồ chơi đắt tiền, chất cao cả đống. Những thứ hiện đại này mang đến niềm vui nhất thời, nhưng lại khiến cho con trẻ chẳng c̣n khăng khít thân t́nh như xưa.

Điều mất thứ chín: Tự do
Ngày xưa, rạp chiếu phim không nhiều. Trong làng mỗi khi chiếu phim ngoài trời, trẻ nhỏ lại rủ theo mấy đứa bạn, hoặc là trèo cây vịn cành, hoặc là ngồi trên mái ngói, hoặc là leo lên cột điện. Mọi người ăn hạt dưa, hoa quả mang từ nhà đến, thật vui vẻ vô cùng!

Giờ đây, rạp chiếu phim rất nhiều, nào là phim hiệu ứng 3D, nào là phim Hàn, nào là phim "bom tấn",… mặc cho bạn thỏa sức lựa chọn. Mua vé phải xếp hàng, chỗ ngồi phải đặt trước, xem phim không được mang rượu bia, ngồi trong pḥng chiếu không được nói ồn ào, người ngồi bên cạnh đều là người xa lạ, ai xem mặc ai, sau khi chiếu xong th́ lại về nhà nấy!

Điều mất thứ mười: Chân t́nh
Ngày xưa, ông nội cưới bà nội, chỉ mất một con lợn; Bố cưới mẹ, chỉ mất một con ḅ. Thời đó cưới xin, chỉ cần mang theo một bản chứng nhận kết hôn, mở mấy bàn tiệc rượu, đồ ăn chẳng có nhiều, cũng không cần của hồi môn, nhưng hôn lễ lại ngập tràn vui vẻ. Vợ chồng đến với nhau chỉ qua mai mối, nhưng vẫn sống những ngày tháng hạnh phúc an vui, chung thủy bên nhau đến trọn đời.

Giờ đây, không xinh th́ không lấy, không tiền th́ không yêu, không có nhà cửa, xe hơi, quyền lợi, th́ kết hôn không hạnh phúc. Mà có đầy đủ những thứ này rồi, kết hôn lại càng không thấy hạnh phúc!

Cay đắng ngọt bùi của đời người, cần phải chờ đợi đến một tuổi tác nào đó mới có thể cảm nhận được sâu sắc. Tuy nhiên, khi chúng ta bắt đầu hiểu ra rồi, th́ cũng là lúc mọi thứ đều trở nên quá xa vời.

Thương nhớ ngày xưa ơi!…


All times are GMT. The time now is 03:14.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04275 seconds with 8 queries