VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Đáng ngẫm: Người ưu tú mới gặp được những mối quan hệ chất lượng; không tài giỏi có gặp cũng hóa vô dụng! (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525519)

Hanna 10-13-2021 17:44

Đáng ngẫm: Người ưu tú mới gặp được những mối quan hệ chất lượng; không tài giỏi có gặp cũng hóa vô dụng!
 
1 Attachment(s)
Quan hệ xă hội không phải là khi bạn đang huy hoàng có bao nhiêu người t́nh nguyện “nâng khăn sửa túi” cho bạn, mà là khi bạn sa cơ lỡ vận, có bao nhiêu người t́nh nguyện giúp bạn.Quan hệ xă hội không phải là bạn lợi dụng được bao nhiêu người, mà là xem bạn giúp được bao nhiêu người.

Quan hệ xă hội không phải là có bao nhiêu người đứng trước mặt nịnh bợ bạn, mà là có bao nhiêu người ở phía sau khen ngợi bạn.

Quan hệ xă hội không phải là khi bạn đang huy hoàng có bao nhiêu người t́nh nguyện "nâng khăn sửa túi" cho bạn, mà là khi bạn sa cơ lỡ vận, có bao nhiêu người t́nh nguyện giúp bạn.

Quan hệ xă hội không phải là bạn quen biết bao nhiêu người, mà là có bao nhiêu người thực sự coi bạn là tri kỉ.

Quan hệ xă hội không phải là bạn giao lưu với bao nhiêu người, mà là có bao nhiêu người chủ động t́m tới làm quen với bạn.Ở nhà nhờ ba mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè. Có lẽ v́ câu nói này mà có không ít người hễ gặp được ai đó là thêm Zalo, thêm Facebook, lưu số của nhau. Đă có thời, con người ta xem số lượng số điện thoại trong danh bạ và những tấm ảnh chụp chung với vô số người ra làm cái để khoe khoang.

10 năm trước, bản thân tôi cũng được tiếp xúc với một "nhân vật lớn", nói chuyện, trao đổi rất vui vẻ, cảm giác rất hợp nhau, thậm chí c̣n lưu số điện thoại của nhau. Vốn dĩ cho rằng đây là một mối quan hệ vô cùng quan trọng, nào ngờ không lâu sau, khi ấy tôi gặp phải khó khăn, tôi nhớ tới "nhân vật lớn" này.

Cứ như vậy, tôi gửi một tin nhắn cho đối phương, không trả lời! Sốt ruột, tôi gọi một cuộc điện thoại sang, kết quả chỉ nhân lại được 5 chữ: À, tôi đang bận lắm! Nói thật ḷng, khi ấy tôi cảm thấy vô cùng hụt hẫng.

Có lẽ không ít người đều đă gặp phải trường hợp này giống tôi, cứ ngỡ lưu được số nhau, thêm được Zalo của nhau là đă có thể xem nhau như huynh đệ bằng hữu, sẽ có thêm người giúp đỡ ḿnh khi khó khăn, mà quên mất một điều vô cùng quan trọng rằng:

Chỉ khi nguồn lực b́nh đẳng, chúng ta mới có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Rất nhiều mối quan hệ xă hội hoàn toàn không có tác dụng ǵ, trông th́ có vẻ oai, có số của người ta, nhưng đợi tới lúc cần giúp đỡ th́ số máy lại bận. Bởi lẽ bạn không đủ ưu tú – nghe có vẻ rất tàn khốc, nhưng ai lại muốn giúp một người chẳng có tài cán hay giá trị ǵ?

Ăm 2014, tôi tới một học viện chia sẻ về phương pháp "quản lư thời gian", ở đó, có một tiến sỹ trẻ hỏi tôi rằng: "Nếu đang bận công việc, mà gặp phải một vài vị khách không mời mà đến, vậy có nên từ chối hay không? Từ chối rồi chẳng may làm mất đi một vài mối quan hệ th́ sao?"Tôi nói: "Chỉ những người ưu tú mới có thể gặp được những mối quan hệ chất lượng!"

Vị tiến sỹ trẻ dường như ngộ ra được một điều ǵ đó: "Trước khi cầm được bằng tiến sỹ, rất ít người chủ động t́m tới tôi, giờ tôi đă hiểu v́ sao có người lại chủ động t́m tới ḿnh rồi!" Sau đó, cậu ấy nói rằng ḿnh sẽ tập trung nhiều vào các dự án nghiên cứu hơn, thay v́ ngồi đó suy nghĩ nên từ chối người khác hay không.

Nếu bạn không đủ ưu tú, quan hệ xă hội không bao giờ đáng tiền, quan hệ xă hội không phải là một sự theo đuổi, nó là một sự hấp dẫn. Chỉ có những trao đổi đồng đẳng, mới đổi lại được sự trợ giúp hợp lư. Nghe có vẻ trần trụi, nhưng đây là thực tế!

Bên cạnh tôi từng có một người như này, cậu ấy mỗi ngày đều dành phần lớn thời gian có bạn bè, quan điểm của cậu ấy là: càng nhiều bạn, càng có ích. V́ bạn bè, thường xuyên bỏ bê gia đ́nh, bạn nào gọi cũng đi.

Ban đầu, bạn bè nhiều khiến cậu ấy cho rằng có bạn bè là có tất cả, sau cùng, mọi người dần dần rời đi, thời gian gặp nhau ngày một ít, v́ sao?

V́ sự nghiệp của họ ngày một tốt hơn, ngoài việc không có thời gian ra, có lẽ họ cũng thấy không cần thiết, bởi lẽ khi bạn dành phần lớn thời gian đi tạo dựng các mối quan hệ, bạn sẽ chẳng mài dũa thêm được bản lĩnh mới, cũng sẽ không tạo được nền móng vững chắc cho sự nghiệp.

Bất hạnh chẳng chừa một ai, sức khỏe cậu ấy xuất hiện vấn đề, là bệnh ung thư. Bác sỹ nói có liên quan tới thói quen hàng ngày, kiểu như thường xuyên nhậu nhẹt uống rượu quá độ, sinh hoạt không điều đô. Nhưng đáng buồn hơn cả là khi những người mà cậu ấy cho là bạn bè biết được t́nh h́nh của cậu ấy, chẳng có mấy người tới hỏi thăm, sau cùng, vẫn chỉ là có người nhà ở bên cạnh.Khi bạn không đủ lớn mạnh, không đủ ưu tú, đừng lăng phí quá nhiều thời gian đi tạo mối quan hệ này, xây mối quan hệ kia, thay vào đó, hăy dành thời gian cho việc đọc sách, nâng cao kĩ năng chuyên môn. Buông bỏ những mối quan hệ xă giao vô ích, nâng cao bản thân, thế giới mới rộng lớn hơn.

Tất nhiên, vẫn c̣n một ngoại lệ, đó là những người mà khi bạn khó khăn, hay bạn giàu có, họ vẫn sát cánh bên bạn, là huynh đệ của bạn, những người bạn đích thực như vậy, thực ra không cần nhiều, giữa thế giới rộng lớn này, một vài người là đủ rồi.

Phạm Băng Băng từng nói, tôi chẳng cần phải gả cho nhà giàu, v́ tôi là đại gia của ḿnh.

C̣n bạn, mong bạn hiểu ra được một điều rằng "Tôi không cần theo đuổi quan hệ xă hội, tôi chính là quan hệ xă hội của tôi."


All times are GMT. The time now is 21:06.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04893 seconds with 8 queries