VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Mũi vaccine COVID-19 tăng cường khiến nguồn cung vaccine khan hiếm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525530)

Hanna 10-13-2021 18:08

Mũi vaccine COVID-19 tăng cường khiến nguồn cung vaccine khan hiếm
 
1 Attachment(s)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, với nỗ lực lớn trong chiến lược vaccine, đặc biệt là ngoại giao vaccine, Việt Nam đă tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine pḥng COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đă nêu ra 3 khó khăn chính trong tiếp cận nguồn cung vaccine trong bối cảnh hiện nay.

Trong đó, khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lư liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine COVID-19. Các nước phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà các nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thoả thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn. Thứ hai, nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu vẫn luôn khan hiếm. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine COVID-19, như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3. Do đó, sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine làm các nước cũng bị ảnh hưởng theo.

“Trong tháng 10/2021, mặc dù Việt Nam có kế hoạch tiếp nhận vaccine COVID-19 với số lượng lớn, tuy nhiên, nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đă giữa tháng 10, nhưng chúng ta mới chỉ nhận được lượng vaccine đạt 20% so với kế hoạch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19, người đứng đầu ngành y tế cho biết, trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đă liên tục có các chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng: “Chúng ta đă và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động. Bộ Y tế đă liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị trực tuyến, kiểm tra giám sát với các địa phương để đôn đốc triển khai chiến dịch tiêm chủng trên nguyên tắc đẩy nhanh bao phủ mũi 1, vaccine nào về th́ tổ chức triển khai tiêm ngay, sau đó trả bù mũi 2 cho những người đă tiêm mũi 1 đến thời hạn”.

Tốc độ tiêm vaccine tại Việt Nam hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tốc độ tiêm vaccine quyết định cho việc mở cửa nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại b́nh thường, do đó Bộ Y tế đă liên tục khuyến cáo các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng.

“Nếu địa phương nào tiêm chủng chậm th́ Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine đến địa phương có tốc độ tiêm đảm bảo yêu cầu”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh./.


All times are GMT. The time now is 21:37.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03746 seconds with 8 queries