VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ cảnh báo với đồng minh ruột ở Trung Đông về đầu tư của Trung Quốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525594)

PinaColada 10-13-2021 23:09

Mỹ cảnh báo với đồng minh ruột ở Trung Đông về đầu tư của Trung Quốc
 
1 Attachment(s)
Mỹ cảnh báo Israel về đầu tư của Trung Quốc. Vừa qua Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Israel về các khoản đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng và công nghệ cao của nước này.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1634166481
Cảng Haifa của Israel (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi sẽ thẳng thắn với những người bạn Israel về những rủi ro đối với lợi ích an ninh quốc gia chung của hai nước phát sinh từ việc hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên trong cuộc họp trước cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Israel Yair Lapid ở Washington hôm 13/10.

Trước đó, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từng trao đổi về vấn đề Trung Quốc với Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Eyal Hulata khi quan chức này tới Washington hồi đầu tháng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 12/10, các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu cụ thể những lo ngại của họ đối với Trung Quốc.

"Mỹ coi Trung Quốc là một đối thủ thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện có. Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ trở nên cạnh tranh khi cần thiết", quan chức Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Blinken cũng dự kiến gặp Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan trong ngày 13/10.

Mỹ từng bày tỏ lo ngại về việc UAE sử dụng công nghệ của tập đoàn Huawei Trung Quốc trong hệ thống viễn thông của nước này trong bối cảnh Mỹ đang chờ bán máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 cho UAE.

Trong cuộc họp mà Ngoại trưởng Mỹ dự kiến chủ tŕ với 2 ngoại trưởng Israel và UAE sau đó, các bên được cho là sẽ nêu bật sự thành công của hiệp định Abraham do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump làm trung gian. Hiệp định cho phép Israel b́nh thường hóa quan hệ với UAE, Bahrain, Maroc và Sudan, trong đó quan hệ với UAE là quan trọng nhất. Trung Quốc dự kiến cũng là một chủ đề được nêu ra trong các cuộc thảo luận.

Breaking Defense gần đây dẫn nguồn tin quốc pḥng Israel cho biết, phía Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Israel liên quan tới dự án cảng Haifa - cảng lớn thứ 3 của Israel.

Năm 2015, Bộ Giao thông Vận tải Israel và Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải (SIPG) của Trung Quốc đă kư thỏa thuận hợp tác. Theo đó, SIPG sẽ đổ gần 2 tỷ USD vào cảng Haifa, đưa nó trở thành cảng biển lớn nhất Israel. Đổi lại, chính phủ Israel cho phép SIPG quản lư cảng trong 25 năm.

Theo các nguồn tin, Mỹ đă gợi ư Israel nên thường xuyên tiến hành kiểm tra các máy móc hạng nặng do Trung Quốc mang tới để xây cảng nhằm đảm bảo không có rủi ro về nguy cơ gián điệp xảy ra.

Giám đốc Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho đă nêu ra mối quan ngại với Thủ tướng Israel Naftali Bennett về sự hiện diện của Trung Quốc trong dự án cảng Haifa.

Phía Mỹ được cho lo ngại về kịch bản Trung Quốc hiện diện ở Haifa có thể gây ra lỗ hổng trong việc giám sát công nghệ của cảng và có thể có nguy cơ Bắc Kinh do thám các hoạt động của hải quân Mỹ và Israel khi 2 bên hợp tác.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 01:46.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03734 seconds with 8 queries