VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Tại sao tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 rât quan trọng? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525661)

sunshine1104 10-14-2021 02:47

Tại sao tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 rât quan trọng?
 
1 Attachment(s)
Vaccine pḥng COVID-19 là một trong những biện pháp hữu hiệu giảm thiểu bệnh tật do COVID-19 gây ra, đặc biệt là các trường hợp bệnh nặng và tử vong. Người dân cần tiêm đủ hai mũi vaccine để tạo miễn dịch tốt nhất.


1. V́ sao cần khoảng cách giữa 2 mũi tiêm?

Việc tiêm vaccine mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người tiêm và cộng đồng. Tiêm vaccine là biện pháp hạn chế mắc bệnh. Tiêm vaccine cũng là để người mắc bệnh không dễ dàng lây cho người khác và khó bị người khác lây. Tuy nhiên, mục tiêu này chưa thể đạt được nếu tỷ lệ tiêm vaccine c̣n thấp.

Đặc biệt, việc tiêm vaccine giúp người mắc bệnh (đă được tiêm) không bệnh nặng, và giảm rơ rệt nguy cơ tử vong.

Theo PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc mũi 2 cách mũi 1 trong 1 khoảng thời gian nhất định tuân theo hướng dẫn của các nhà sản xuất giúp cơ thể có được miễn dịch đầy đủ và bền vững chống lại tác nhân gây bệnh.

Lưu ư không tiêm vaccine sớm hơn lịch tiêm chủng của mũi vaccine tiếp theo. Nếu bạn bị hoăn tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đúng lịch, cần tiêm mũi vaccine nhắc lại sớm nhất và không phải tiêm vaccine lại từ đầu.Có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine pḥng COVID-19 của AstraZeneca.

2. Có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm

Tính đến nay, có 5 loại vaccine pḥng COVID-19 cần tiêm 2 mũi, được đưa vào tiêm cho người dân tại Việt Nam. Mỗi mũi cách nhau theo khoảng thời gian quy định. Cụ thể:

- Vaccine COVID-19 do hăng Astra Zeneca (Anh) sản xuất: Khoảng cách mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần.

- Vaccine Comirnaty do hăng Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) sản xuất: Khoảng cách là 3 - 4 tuần.

- Vaccine Moderna mRNA-1273 do hăng Moderna (Mỹ) sản xuất: Khoảng cách là 4 tuần.

- Vaccine COVID-19 (Vero Cell), Inactived do hăng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất: Khoảng cách là 3-4 tuần.

- Vaccine Spunik V do Viện Nghiên cứu Gamaleya (Nga) sản xuất: Khoảng cách là 3-4 tuần.

Mới đây, Bộ Y tế vừa cho phép các tỉnh, thành phố tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine pḥng COVID-19 của AstraZeneca. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca có thể là 4 tuần. Tuy nhiên, phải đảm bảo tuân thủ theo khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với t́nh h́nh dịch bệnh, đáp ứng được công tác pḥng, chống dịch.

3. Tiêm mũi 2 quan trọng như thế nào?

PGS.TS. Dương Thị Hồng cho hay.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đối với vaccine tiêm nhiều liều, cần tuân thủ tiêm đủ mũi để đạt được hiệu quả pḥng bệnh cao nhất. Hiệu lực bảo vệ của vaccine h́nh thành sau mũi 1 và liều thứ 2 sẽ củng cố và gia tăng hiệu lực đó, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể mạnh hơn, kéo dài thời gian hơn.

Với các vaccine pḥng COVID-19 có lịch tiêm 2 mũi, nếu không tiêm mũi thứ hai, sau một thời gian, nồng độ miễn dịch sẽ giảm và lâu hơn nữa sẽ không bảo vệ người tiêm 1 mũi vaccine pḥng bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh COVID-19 nói riêng. Với mỗi loại vaccine, các nhà sản xuất đă nghiên cứu lịch tiêm nhắc lại để có được miễn dịch cũng như hiệu quả bảo vệ pḥng bệnh tốt nhất.

V́ vậy, mọi người cần phải tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine và tuân thủ các mũi tiêm nhắc lại theo khuyến cáo của ngành y tế để giúp pḥng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

4. Có thể kết hợp 2 loại vaccine?

Tại công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 về hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine pḥng COVID-19 nêu rơ: Tất cả những người đă tiêm mũi 1 với loại vaccine nào th́ tiêm mũi 2 bằng vaccine đó. Trong trường hợp nguồn vaccine Astra Zeneca hạn chế, chỉ có thể tiêm mũi 2 vaccine do Pfizer sản xuất cho người tiêm chủng mũi 1 vaccine Astra Zeneca (nếu người được tiêm chủng đồng ư), khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Những người đă tiêm mũi 1 bằng vaccine do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất th́ mũi thứ 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại.

Cần tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine và tuân thủ các mũi tiêm nhắc lại theo khuyến cáo.

Tuy nhiên, trong một thông báo gần đây, Bộ Y tế đă khuyến cáo về việc sử dụng kết hợp hai loại vaccine pḥng COVID-19 khác nhau: Trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đă tiêm không đủ để tiêm mũi 2 th́ có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2. Theo đó, nếu đă tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất th́ mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer và ngược lại.

5. Tiêm kết hợp 2 loại vaccine có ảnh hưởng đến tác dụng pḥng bệnh không?

PGS.TS. Dương Thị Hồng cho biết, theo khuyến cáo của WHO, một số quốc gia đă thực hiện việc tiêm kết hợp hai loại vaccine, ghi nhận có hiệu quả bảo vệ pḥng bệnh COVID-19 và tính an toàn, một số phản ứng thông thường sau tiêm ghi nhận là chấp nhận được.

Các nghiên cứu gần đây từ một số quốc gia đă chỉ ra rằng tiêm vaccine AstraZeneca ở liều đầu tiên và vaccine Pfizer ở liều thứ hai có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Lượng kháng thể sinh ra tương đương tiêm 2 mũi vaccine Pfizer. Tuy nhiên, sự kết hợp này cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ là các phản ứng thông thường nhiều hơn.

Chúng tôi khuyến cáo người dân cần tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine pḥng bệnh COVID-19 ngay khi có cơ hội được tiêm chủng để chủ động pḥng bệnh COVID-19 cho chính ḿnh và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

PGS. TS. Dương Thị Hồng

6. Lưu ư khi tiêm vaccine mũi 2

Cũng như tiêm vaccine COVID-19 mũi 1, tiêm vaccine pḥng COVID-19 mũi 2 cũng có thể gặp các tác dụng phụ. Thông thường thời gian gặp phải tác dụng phụ trong ṿng từ 1 đến 3 ngày. Các triệu chứng có thể gặp thường là sốt, mệt mỏi, đau cánh tay…

Tuy nhiên, không nên quá lo lắng khi gặp các tác dụng phụ này. ThS. BS. Nguyễn Hồng Hà - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho hay:

- Sau tiêm nếu sốt nhẹ, dưới 38,5 độ C, không cần uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, có thể giảm đau tại chỗ tiêm bằng cách đắp khăn sạch, mát và ẩm lên vùng tiêm. Đồng thời giảm cảm giác khó chịu do sốt bằng cách uống nhiều nước, mặc trang phục nhẹ, thoáng…

- Nếu sốt cao trên 38,5 độ C hoặc đau nhiều, có thể uống thuốc hạ sốt giảm đau paracetamol (acetaminophen). Lưu ư, giữa các liều cần cách nhau ít nhất 4 – 6 giờ. Không được dùng thuốc chứa corticosteroid (v́ làm giảm tác dụng sinh miễn dịch của vaccine trừ trường hợp bị phản vệ nặng).

- Sau tiêm mũi 2, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao, việc bổ sung nước cho cơ thể là rất quan trọng. Khi uống nước, nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống. Nên bổ sung các loại nước hoa quả như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép để cung cấp thêm vitamin cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, có thể bù nước và điện giải thông qua dung dịch oresol đường uống.

- Trong trường hợp cơ thể có các phản ứng bất thường, cần thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế để kịp thời xử lư.


All times are GMT. The time now is 23:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03165 seconds with 8 queries