VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Business News |Tin Kinh Tế (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=160)
-   -   Ấn Độ: Người dân tuyệt vọng đi bán vàng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1525667)

sunshine1104 10-14-2021 02:51

Ấn Độ: Người dân tuyệt vọng đi bán vàng
 
1 Attachment(s)
Kavita Jogani đặt lắc cưới lên khay trong tiệm vàng ở khu chợ đồ trang sức Mumbai, hồi hộp chờ chủ tiệm ra giá.

Jogani là một trong số hàng ngh́n người Ấn Độ phải chia tay với vàng, tài sản quư giá nhất với họ. Đem lắc cưới đi bán không phải quyết định dễ dàng. Jogani tuyệt vọng v́ công việc kinh doanh may mặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt một năm rưỡi do nhiều lần phong tỏa Covid-19. Bà không c̣n tiền trả lương 15 nhân viên và các loại hóa đơn.

Các con số tăng trưởng cho thấy Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, đang hồi phục sau khủng hoảng kinh tế do Covid-19, nhưng nỗi đau tài chính với nhiều người dân Ấn Độ vẫn chưa kết thúc.

"Tôi chẳng c̣n lựa chọn nào khác ngoài bán vàng", Jogani nói. "Tôi đă mua số lắc này trước đám cưới cách đây 23 năm".

T́nh trạng nhiều ngành nghề kinh doanh đóng cửa và mất việc làm đă đẩy hơn 230 triệu người Ấn Độ vào cảnh đói nghèo trong năm qua, theo nghiên cứu của Đại học Azim Premji. Nhiều người chật vật trả tiền thuê nhà, học phí và viện phí. Khó khăn nhiều hơn trong những tuần gần đây do giá điện, nhiên liệu và hàng hóa tăng cao.

Không c̣n tiền mặt, nhiều gia đ́nh và doanh nghiệp nhỏ phải đem trang sức vàng đi thế chấp vay ngắn hạn, với hy vọng sớm vượt qua khủng hoảng. Dữ liệu của ngân hàng trung ương Ấn Độ cho thấy ngân hàng đă giải ngân "các khoản vay thế chấp trang sức vàng" trị giá 64 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều người đi vay không trả nợ kịp, khiến người cho vay phải đem vàng đi đấu giá. Báo chí Ấn Độ tràn ngập các tin đấu giá như vậy.

Vàng có ư nghĩa tài chính và văn hóa lớn ở Ấn Độ. Nó được coi là vật không thể thiếu trong cưới hỏi, sinh nhật và các nghi lễ tôn giáo, đồng thời được coi là tài sản tích trữ an toàn truyền từ đời này sang đời khác.

Người dân Ấn Độ đă mua 315,9 tấn trang sức vàng năm 2020, gần bằng cả châu Mỹ, châu Âu và Trung Đông cộng lại, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Chỉ có Trung Quốc mua nhiều hơn Ấn Độ. Ước tính các hộ gia đ́nh Ấn Độ đang sở hữu 24.000 tấn vàng trị giá 1,5 ngh́n tỷ USD bao gồm vàng xu, vàng thỏi và trang sức.

"Đây là khoản đảm bảo an sinh xă hội duy nhất cho phụ nữ hay bất kỳ hộ gia đ́nh nào bởi chính phủ không có chương tŕnh an sinh xă hội nào như vậy", Dinesh Jain, giám đốc Hội đồng Trang sức Đá quư Nội địa Ấn Độ, nói.

"Vàng giống như tiền mặt", ông nói. "Ta có thể đem nó đi đổi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm".

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1634179872
Số lắc vàng mà Kavita Jogani đem bán. Ảnh: AFP

Kumar Jain, 63 tuổi, chủ tiệm vàng lâu đời ở Zaveri Bazaar, cho hay chưa từng chứng kiến nhiều người tới đây bán vàng như thế. "Trước đại dịch không có chuyện ấy", ông nói.

Jain cho biết khách hàng, chủ yếu là phụ nữ, đă bán rất nhiều trang sức cá nhân trong những tháng gần đây, bao gồm ṿng tay, nhẫn, dây chuyền và hoa tai vàng.

"Đáng buồn nhất là khi họ đem cả mangalsutra đi bán", ông bày tỏ. Mangalsutra là chiếc ṿng cổ "tượng trưng cho người phụ nữ đă lập gia đ́nh. Bạn sẽ khóc khi thấy người phụ nữ tháo mangalsutra khỏi cổ và nói 'cho tôi đổi lấy tiền'. Đây là cảnh tồi tệ nhất".

Jogani, chủ doanh nghiệp may ở Mumbai, bán được vài món trang sức. Bà đem đổi 8 lắc tay, một ṿng cổ nhỏ và vài cái nhẫn lấy 200.000 rupee (2.695 USD) tiền mặt.

"Trước đây tôi thường bỏ qua lời mẹ dặn 'hăy trữ vàng'", Jogani nói. "Nhưng bây giờ tôi đă hiểu. Mọi người nên tiết kiệm bằng vàng".


All times are GMT. The time now is 22:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03054 seconds with 8 queries