VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Quần đảo Solomon phong tỏa toàn thủ đô (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1546577)

Cupcake01 11-25-2021 02:48

Quần đảo Solomon phong tỏa toàn thủ đô
 
1 Attachment(s)
Chính phủ Quần đảo Solomon đă ban hành lệnh giới nghiêm 36 tiếng đối với thủ đô Honiara nhằm ngăn chặn t́nh trạng bạo lực sau khi một nhóm người biểu t́nh xông vào nhà Quốc hội, đốt phá đồn cảnh sát và nhiều ṭa nhà khác.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1637808474

Vào tối qua (24/11), lệnh phong tỏa kèm theo các biện pháp kiểm soát an ninh nghiêm ngặt đă được áp dụng đối với toàn bộ thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon. Quyết định có hiệu lực đến 7h sáng ngày mai (26/11) được chính phủ quốc đảo Thái B́nh Dương này ban hành để ngăn chặn khả năng tiếp tục diễn ra các vụ biểu t́nh bạo loạn, đồng thời cho phép cảnh sát truy t́m những kẻ phá hoại.

Trước đó, trong ngày hôm qua, theo nguồn tin từ cảnh sát địa phương, một đám đông đă xông vào khuôn viên ṭa nhà Quốc hội và đốt cháy một căn nhà. Ngoài ra, một phần của trụ sở cảnh sát cũng bị thiêu rụi và nạn cướp phá đă diễn ra trong khu phố của người Hoa, gây nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp. Cảnh sát bác bỏ mục đích của cuộc biểu t́nh là nhằm lật đổ Thủ tướng Manasseh Sogavare và cho biết, t́nh h́nh đă được kiểm soát, công tác điều tra đang được tiến hành.

Theo nhiều nguồn tin từ Australia và các nước trong khu vực, một nhóm người biểu t́nh đến từ đảo Malaita thuộc Quần đảo Solomon đă gây ra vụ biểu t́nh bạo loạn tại thủ đô. Nguyên nhân dẫn đến biểu t́nh có thể do các cộng đồng trên đảo Malaita không hài ḷng trước việc chậm trễ triển khai các cam kết phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Ngoài ra, c̣n một nguyên nhân quan trọng khác cần phải nhắc đến đó là nhiều cộng đồng trên đảo Malaita vốn có quan hệ sâu sắc với chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) và chính quyền ḥn đảo này đă nhiều lần bày tỏ bất măn đối với quyết định của chính phủ Quần đảo Solomon vào năm 2019 cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan (Trung Quốc) và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc.

Quan hệ căng thẳng giữa chính quyền các đảo thuộc Quần đảo Solomon đă dẫn đến nhiều vụ bạo loạn trong quá khứ dẫn đến việc các nước trong khu vực phải triển khai lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh tại đây trong giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2017. Trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2006, bạo lực cũng đă nổ ra tại thủ đô Honiara và khu phố người Hoa tại đây đă bị phá nát sau khi có tin đồn cho rằng các doanh nghiệp có liên hệ với Trung Quốc đă can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 17:47.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03352 seconds with 8 queries