VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Nước, trà, rau và thịt để qua đêm, thứ nào nhất định không được ăn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1546624)

sunshine1104 11-25-2021 03:43

Nước, trà, rau và thịt để qua đêm, thứ nào nhất định không được ăn
 
1 Attachment(s)
Nếu không biết cách, thực phẩm để qua đêm có thể sản sinh ra hàng loạt độc chất gây hại cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ ung thư, đe dọa tính mạng vô cùng nghiêm trọng.

Ngày này, với mức sống kinh tế ngày càng được cải thiện, chế độ ăn uống đă có nhiều thay đổi. Bữa ăn của các gia đ́nh cũng ngày càng phong phú, đa dạng hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều đồ ăn thừa hơn. Mọi người không thể ăn hết thức ăn trong ngày, để qua đêm sang ngày hôm sau là chuyện không thể tránh khỏi.


Tuy nhiên, có phải loại thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm như vậy hay không?

1. Nước để qua đêm có tốt hay không?

Nước là một bộ phận không thể thiếu của cơ thể con người. Chúng chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Nhiều gia đ́nh thường đun rất nhiều nước, sau đó để nguội, để các thành viên có thể uống ngay khi cần.

Thế nhưng, có không ít người cũng cho rằng, nước đun sôi để nguội nếu qua đêm th́ sẽ sinh ra các chất gây ung thư, có hại đến cơ thể người sử dụng. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Chuyên gia y tế đă khẳng định rằng, nước đă nấu sôi có thể bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên lưu ư nước phải được đun sôi và bảo quản đúng cách.

Cụ thể, nước đun đến khi sôi mạnh và tiếp tục sôi thêm 1 phút mới là cách đun đúng. Khi bảo quản, duy tŕ nhiệt độ pḥng không quá 21 độ C và các chai, lọ đựng nước phải được khử trùng sạch sẽ, tránh mở nhiều lần khiến vi khuẩn xâm nhập.

Do Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cao nên thông thường, chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong khoảng 24 giờ, tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

2. Chè xanh để qua đêm có uống được không?

Chè xanh là thức uống thường thấy ở nước ta, đem tới tác dụng chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ và làm cho làn da nhuận sắc hơn. Tuy nhiên, những người thích uống chè xanh cần đặc biệt lưu ư: Không nên uống nước để qua đêm kẻo dẫn tới những hậu quả không mong muốn.

Nguyên nhân chính là trong trà để lâu có thể sinh ra những chất gây ung thư, nguy hại cho cơ thể. Đặc biệt đây cũng là môi trường để các loại vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật có hại sinh sôi, phát triển. Chúng sẽ cản trở quá tŕnh hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng của cơ thể.

Do đó, người ta khuyến nghị rằng, chè xanh nên hăm, pha vào buổi sáng sớm và chỉ sử dụng trong ngày. Nếu buổi tối c̣n chưa uống hết, để tránh lăng phí, mọi người cũng có thể tận dụng để súc miệng, súc họng, rửa mặt... v́ trong nước chè xanh có nhiều chống ôxy hóa, chống viêm, sát trùng và giảm đau răng.

3. Rau để qua đêm có tốt hay không?

Một số món ăn khi để qua đêm có thể không c̣n đảm bảo chất dinh dưỡng, thậm chí đem tới những tác hại không tốt cho cơ thể. Một phần nguyên nhân nằm ở số lượng lớn vi khuẩn tồn tại trong bát, đĩa, đũa, th́a… xâm nhập vào trong món ăn. Thời gian càng lâu, món ăn sẽ bị nhiễm khuẩn.

Đặc biệt, các rau lá xanh không nên để qua đêm v́ có thể h́nh thành một lượng lớn nitrit, là nguyên nhân có thể gây bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng…

Ngoài ra, khi để qua đêm, nhiều loại vitamin kém bền vững trong rau xanh có thể mất dần, gây ảnh hưởng tới hàm lượng chất dinh dưỡng của món ăn. Khi nạp vào cơ thể, chẳng những không thể cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng mà c̣n đem tới “tác dụng ngược”.

4. Thịt để qua đêm có nên ăn hay không?

Thịt để qua đêm hoàn toàn có thể ăn tiếp b́nh thường nếu như được bảo quản đúng cách. Tốt nhất chỉ nên cất riêng một phần thức ăn trong nồi để tránh bị vi khuẩn xâm nhập trong quá tŕnh ăn uống trực tiếp.

Khi để qua đêm, cần lưu ư đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo thịt không bị hỏng. Nên nhớ rằng, tuy tủ lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản thịt nhưng các gia đ́nh cũng không nên để quá lâu.

Những lưu ư khi bảo quản thức ăn để qua đêm

Kịp thời cất vào tủ lạnh: Không nên để thực phẩm bên ngoài trong một thời gian dài ngay cả trong mùa đông. V́ khi tiếp xúc với không khí, chúng vẫn có thể sinh sản vi khuẩn.

Đựng các món ăn trong những dụng cụ riêng biệt, sạch sẽ: Nếu có thể, hăy lưu trữ các món ăn khác nhau vào từng hộp riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Trước khi đựng, nên kiểm tra lại dụng cụ có sạch sẽ hay không để rửa sạch hoặc tráng lại với nước sôi cho đảm bảo vệ sinh.

Nên hâm nóng lại trước khi ăn: Để đảm bảo sức khỏe, khi sử dụng thực phẩm để qua đêm, nên hâm nóng thức ăn thật kỹ, đảm bảo chúng được làm nóng đến 100 độ C trong hơn 3 phút.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Tuy tủ lạnh duy tŕ môi trường lạnh, hạn chế vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhưng sẽ không giết chết chúng hoàn toàn. Do đó, nếu không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nơi đây sẽ trở thành “ổ chứa” vi khuẩn rất lớn, khiến thức ăn bảo quản bên trong cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Nếu thực phẩm đông lạnh được lấy ra và ăn ngay lập tức, vi khuẩn sẽ xâm nhập đường tiêu hóa và gây ra bệnh dạ dày. Do đó, sau khoảng ba tháng sử dụng, tốt nhất bạn nên cọ rửa, lau chùi lại tủ lạnh 1 lần.


All times are GMT. The time now is 00:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03783 seconds with 8 queries