VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày b́nh phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1546655)

Cupcake01 11-25-2021 06:41

Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày b́nh phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
 
1 Attachment(s)
Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1637822462

Cụ bà Lại Thị T. (91 tuổi, quê tại xă Liêm Chung, Phủ Lư, Hà Nam) vừa được các bác sỹ Khoa Ngoại bụng 1 -Bệnh viện K phẫu thuật thành công khi điều trị ung thư dạ dày mặc dù đối diện với nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy đến trong mổ.

Phát hiện bệnh ung thư ở tuổi 91

1 tháng gần đây, cụ Lại Thị T. thấy tức bụng, khó chịu vùng bụng, mức độ ngày càng đau nên đi khám, kết quả siêu âm cho thấy có khối u lớn ở dạ dày, cụ đă được gia đ́nh chuyển lên Bệnh viện K điều trị vào đầu tháng 11/2021.

“Cụ T.nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, đi ngoài phân đen, đây là dấu hiệu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lư hay gặp khác ở đường tiêu hóa. Rất may, cụ T. được đi khám phát hiện bệnh chưa ở giai đoạn quá muộn, kết quả nội soi cho thấy có tổn thương sùi loét ở vùng hang vị dạ dày, kích thước lớn khoảng 40mm, khối u vẫn c̣n khu trú, kết quả sinh thiết là ung thư dạ dày, chẩn đoán K dạ dày giai đoạn 2A cT3N0M0.

Chúng tôi đă tiến hành hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho cụ T., làm sao để có thể điều trị tốt nhất, đảm bảo về ung thư học, nhưng cũng phải an toàn nhất, trên nền bệnh nhân cao tuổi”, ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I chia sẻ.

TS Phạm Văn B́nh, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K nhận định trước ca phẫu thuật: ''Đây là ca phẫu thuật rất đặc biệt, bởi có nhiều vấn đề đặt ra thách thức cho ekip phẫu thuật''.

''Thứ nhất, bệnh nhân T. tuổi đă cao trên 90. Thứ hai, cụ T. có tiền sử tăng huyết áp lâu năm nhưng điều trị ngắt quăng. Thứ ba, chỉ số mỡ máu ở bệnh nhân cao gấp đôi so với ngưỡng thông thường, do đó có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch, nhồi máu, đặc biệt là tắc mạch vành, mạch phổi.

Thứ tư, bệnh nhân c̣n có rối loạn dẫn truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất. Thứ năm, kết quả phim chụp CT có xẹp nhỏ thùy dưới phổi trái, kèm theo cong vẹo cột sống ngực.

5 yếu tố này khiến ekip phẫu thuật và ekip gây mê cần có sự chuẩn bị, lên phương án kỹ càng, cẩn trọng bởi bệnh nhân không thể gây mê, phẫu thuật trong thời gian quá lâu, nhưng đă phẫu thuật là phải quyết tâm loại bỏ hoàn toàn tổn thương, đảm bảo hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng sống cho cụ T.”, ThS.BS CKII Hà Hải Nam cho hay.

Hồi phục ngoài sự tưởng tượng

Ngày 16/11, cụ T. được phẫu thuật. Dù nhiều thách thức được đặt ra, tuy nhiên với kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu của ekip gồm TS.BS Phạm Văn B́nh, Phó Giám đốc bệnh viện K; ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với kíp gây mê hồi sức nhiều kinh nghiệm, ca mổ đă diễn ra thành công, các bác sỹ đă cắt một phần dạ dày loại bỏ hoàn toàn tổn thương kèm nạo vét gần 20 hạch lớn nhỏ trong khoảng thời gian rất ngắn - 1 giờ 15 phút.

Sau ca phẫu thuật, cụ T.được theo dơi chặt chẽ và hồi phục rất nhanh, ăn uống tốt trở lại chỉ sau ít ngày.

“Ngay khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, tôi cùng gia đ́nh bàn bạc quyết tâm điều trị đến cùng nếu mẹ tôi đủ sức khỏe. Rất mừng là ca phẫu thuật thành công, sức khỏe mẹ tôi rất tốt, tinh thần phấn khởi, 3 ngày là cụ đă ăn uống đi lại rồi, gia đ́nh tôi rất mừng.

Theo phác đồ của bác sỹ là đúng đắn, nghĩ lại nếu lúc đó cứ nghe người ta mách t́m ông lang để điều trị uống thuốc nam v́ mẹ tôi cao tuổi không mổ được th́ có lẽ giờ tôi đang ân hận nhiều lắm”, con gái của cụ T. chia sẻ.

Đến nay là ngày thứ 7 sau phẫu thuật, cụ T. đă sinh hoạt b́nh thường trở lại và chuẩn bị ra viện.

Được biết, thời gian qua, Bệnh viện K đă phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh cao tuổi, từ hơn 80 tuổi đến hơn 90. Mặc dù c̣n nhiều thách thức, nhưng hiện nay kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của Bệnh viện K đạt tŕnh độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá tŕnh điều trị.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 17:27.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03448 seconds with 8 queries