VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Mẹo xử lý măng tươi khử sạch chất độc, măng hết đắng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1546691)

sunshine1104 11-25-2021 09:01

Mẹo xử lý măng tươi khử sạch chất độc, măng hết đắng
 
1 Attachment(s)
Làm thế nào để chế biến măng chuẩn, không c̣n vị đắng, khử hết chất độc... cho bữa ăn gia đ́nh thêm an toàn, trọn vị?

Nhiều vụ ngộ độc khi ăn măng là do độc tố cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể.

Với liều 50-60 mg (tức vào khoảng 200 g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở…

Tuy nhiên dù trong măng có chất độc nhưng rất dễ xử lư, do đó không quá lo ngại khi thưởng thức món ăn này. Bởi HCN có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng.


HCN ḥa tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi, măng c̣n lại ăn vừa ngon vừa không c̣n chất độc. Những trường hợp bị ngộ độc măng chỉ xảy ra khi ta ăn măng tươi, chế biến không đúng cách, chưa loại bỏ được HCN.

Cách ngâm và luộc măng không đắng, khử sạch chất độc
Luộc măng với rau ngót

Sau khi bỏ vỏ, làm sạch măng, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đă chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

Luộc măng nhiều lần

Măng tươi mới hái về, bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm đă bớt chất đắng th́ dùng chế biến món ăn. Lưu ư khi luộc măng phải mở vung để bay bớt chất độc.

Ngâm măng với nước vôi trong

Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lư khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Bạn cũng có thể bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không c̣n đục của nước vôi th́ cho măng ra rửa sạch chế biến thành món ăn.

Luộc măng với nước vo gạo

Măng tươi để nguyên cho vào nồi lớn, cho ớt tươi, nước vo gạo vào luộc đến khi mềm th́ tắt bếp. Khi măng nguội hẳn th́ vớt ra, lột vỏ và rửa sạch bằng nước lạnh. Trong khi luộc nhớ mở nắp nồi để chất độc theo hơi nước thoát ra ngoài. Nếu măng có mùi lạ, màu sắc bất thường th́ không nên sử dụng.

Luộc măng cho thêm ớt

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đă bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm th́ tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không c̣n vị đắng, sau đó bạn có thể đem chế biến món ăn tùy thích.

Bí quyết chọn măng vừa ăn, non, tươi ngon
Chọn măng c̣n tươi, củ có h́nh thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, gịn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Nh́n bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, gịn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Lưu ư:

Trường hợp măng có màu trắng, vàng đậm bất thường và có mùi hôi th́ không nên sử dụng.

Đối với người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể th́ không sử dụng măng làm thức ăn cho v́ nó dễ ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.


All times are GMT. The time now is 19:15.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04301 seconds with 8 queries