VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Bài tập phục hồi khứu giác đối với bệnh nhân Covid-19: Làm càng sớm, khỏi càng nhanh (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571451)

Cupcake01 01-14-2022 03:47

Bài tập phục hồi khứu giác đối với bệnh nhân Covid-19: Làm càng sớm, khỏi càng nhanh
 
1 Attachment(s)
T́nh trạng mất vị giác, khứu giác khi nhiễm COVID-19 có thể kéo dài trong ṿng vài tuần, thậm chí vài tháng. Bài tập dưới đây sẽ giúp hồi phục chức năng này nhanh hơn.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức Y khoa VietMD tại Hoa Kỳ, khi mắc Covid-19 người bệnh thường bị mất vị giác, khứu giác v́ virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào của cơ thể thông qua thụ thể ACE2 (hay c̣n gọi là cổng ACE2). Các protein cầu gai của virus nhận ra thụ thể ACE2 nên bám vào tế bào nhanh hơn, từ đó khiến vỏ virus sáp nhập vào vỏ tế bào và giúp virus chuyển gene vào bên trong tế bào.

Thụ thể ACE2 có mặt trong nhiều loại tế bào của cơ thể con người, nhất là các tế bào ở hệ hô hấp. Các tế bào thần kinh khứu giác nằm bên trong mũi lại không có thụ thể ACE2. V́ vậy, virus SARS-CoV-2 thường không thể tấn công và làm tổn thương tế bào khứu giác. Tuy nhiên, các tế bào này lại nằm giữa các tế bào hỗ trợ thần kinh (support cell) và những tế bào đó lại có thụ thể ACE2.

Các tế bào hỗ trợ thần kinh ở vùng mũi là bộ phận đầu tiên của đường hô hấp bị virus SARS-CoV-2 tấn công. Các tế bào này có vai tṛ cực kỳ quan trọng trong việc chuyển tín hiệu mùi vị lên năo. Khi có tổn thương, chúng sẽ không hoạt động, không gửi tín hiệu tới năo, từ đó xảy ra t́nh trạng mất mùi.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1642132047
Mất khứu giác là triệu chứng thường gặp của Covid-19. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, bác sĩ Huynh cho biết các tế bào hỗ trợ thần kinh này có thể được tái tạo sau khi cơ thể khỏi bệnh. Khoảng 63% bệnh nhân Covid-19 phục hồi khứu giác trong ṿng 5 tuần và 95% bệnh nhân phục hồi sau 6 tháng.

Khi bị mất khứu giác, người bệnh không nên hoang mang và không nên sử dụng các thuốc kháng viêm. Thuốc uống loại Steroid là thuốc được chấp thuận để chữa các triệu chứng Covid-19 thể trung hoặc thể nặng.

Loại thuốc này dùng để ức chế hệ miễn dịch, v́ vậy có thể giảm hiệu ứng viêm, sưng lên tế bào thần kinh khứu giác và ngăn ngừa việc mất khứu giác. Trên cơ sở đó, nhiều bác sĩ chỉ định dùng Steroid để chữa triệu chứng này.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại nước ngoài, việc dùng thuốc uống Steroid để chữa mất mùi là không mang lại hiệu quả. Hội Miễn dịch dị ứng Châu Âu cũng đă đưa ra các khuyến cáo không nên dùng Steroid để chữa triệu chứng này.

Bài tập chữa mất khứu giác

Theo bác sĩ Huynh, cách tốt nhất để chữa triệu chứng mất khứu giác khi nhiễm Covid-19 là áp dụng bài tập ngửi. Đây là bài tập phục hồi chức năng thần kinh khứu giác dùng trí nhớ năo bộ kết hợp với các mùi quen thuộc để giúp cơ thể "học" lại cách ngửi mùi. Thêm vào đó, trong mũi vẫn c̣n các tế bào thần kinh chưa bị tổn thương do Covid-19 nên nếu người bệnh kiên tŕ tập luyện sẽ nhanh lấy lại được khứu giác.

Đầu tiên, bạn nên học ngửi 4 đến 6 mùi mỗi ngày. Mỗi lần đưa lên mũi ngửi từ 20 đến 30 giây. Sau đó bạn nhắm mắt, nhớ lại mùi này trước kia thơm hay khó chịu thế nào.

Bạn có thể bắt đầu bằng các mùi đơn giản, quen thuộc như mùi nước hoa, mùi kem cạo râu,... rồi sau đó chuyển tới các mùi khó chịu hơn như mùi mắm tôm. Lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày, tốt nhất nên tập ngay khi bắt đầu mất khứu giác.

Bác sĩ Huynh cho biết thêm bài tập này cũng có thể áp dụng và kết hợp với bài tập mất vị giác do Covid-19. Các bạn có thể nếm từng món ăn và nhớ lại vị của món ăn đó. Các cách làm này sẽ giúp bạn lấy lại vị giác nhanh hơn là chờ đợi nó hồi phục từ từ.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 15:25.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02979 seconds with 8 queries