VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   F0 điều trị ở nhà cần cảnh giác tránh bị lừa đảo (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571497)

Cupcake01 01-14-2022 06:06

F0 điều trị ở nhà cần cảnh giác tránh bị lừa đảo
 
1 Attachment(s)
Thời gian qua, lợi dụng thời điểm bệnh nhân F0 tự điều trị tại nhà, nhiều kẻ đă mạo danh bác sĩ, giám đốc bệnh viện để lôi kéo người bệnh điều trị theo phác đồ riêng nhằm thu lợi bất chính.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1642140345

Hiện Hà Nội có khoảng 25.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại nhà và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

Từ lúc dịch bùng phát đă có nhiều hội nhóm trên mạng xă hội được lập ra nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin về điều trị Covid-19 tại nhà để người bệnh tham khảo. Dù mới lập được chưa đầy một tháng nhưng group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” có tới hàng chục ngh́n thành viên được tư vấn, điều trị bệnh miễn phí.

Tại đây, sau khi bệnh nhân đăng tải những câu hỏi liên quan đến Covid-19, các bác sĩ sẽ trả lời bằng cách b́nh luận phía dưới. Số điện thoại của các bác sĩ và các bài viết tổng hợp thắc mắc được nhiều người quan tâm cũng được ghim lên đầu trang để tiện lợi cho người bệnh.

Nhóm được lập ra hoàn toàn miễn phí, không bán bất cứ một loại thuốc hay vật tư y tế nào. Chính v́ thế, nhóm nhận được rất nhiều sự ủng hộ và quan tâm từ những người bệnh đang điều trị tại nhà.

Tuy nhiên đây cũng là nơi bị các đối tượng xấu lợi dụng để tung ra các chiêu tṛ lừa đảo bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà. Mới đây, một số người bệnh trong group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” phản ánh t́nh trạng một số đối tượng xấu mạo danh là bác sĩ và nhắn tin chèo kéo chữa bệnh.

Cụ thể, sau khi người nhà bệnh nhân đăng bài trong group để xin tư vấn của các bác sĩ th́ những kẻ này liền b́nh luận vào bài viết và xưng là bác sĩ, giám đốc chuyên môn ở những bệnh viện lớn, sau đó tự động nhắn tin riêng cho người bệnh. Chiêu tṛ, mánh khóe của các đối tượng dùng là nhân lúc người nhà và bệnh nhân đang rối sẽ liên tục đưa ra những hậu quả lâu dài mà người bệnh phải chịu nhằm gây tâm lư hoang mang, lo sợ. Những bác sĩ mạo danh này không quên tạo uy tín cho bản thân là “đă điều trị khỏi cho nhiều người” bằng phác đồ riêng và nhắc nhở gia đ́nh người bệnh “muốn khỏi th́ phải kiên tŕ.”

Đáng lưu ư, những kẻ lừa đảo này đều dùng nick facebook giả và giới thiệu là bác sĩ chuyên môn, giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, khi bị người bệnh nghi ngờ và nói là có người quen ở viện này th́ kẻ giả mạo liền vội xóa b́nh luận trong bài viết và "lặn mất tăm".

Loại cây mọc dại ở Việt Nam, trẻ con chơi suốt ngày: Người TQ coi là thuốc quư trị bệnh
Ngay sau khi nhận được thông tin tố giác từ người bệnh, các bác sĩ quản trị viên của group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đă xóa nick facebook mạo danh này ra khỏi nhóm và có bài viết cảnh báo tới người bệnh.

Sau sự việc trên, BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo h́nh, tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (người sáng lập ra group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”) lưu ư người bệnh: “Đối với các bệnh nhân khi tham gia các group, cần xem các bài viết giới thiệu về bác sĩ trong group đó để có thể liên lạc. Những người tự bắt chuyện làm quen thường là đối tượng không minh bạch rơ ràng, bởi các bác sĩ rất bận nên không có thời gian để t́m đến các bệnh nhân như vậy”.

Và, để không bị mắc lừa, người bệnh cần cập nhập các thông tin từ các trang web chính thống từ các cơ quan nhà nước như Sở Y tế, Bộ Y tế và các bệnh viện uy tín hay những bác sĩ có thông tin rơ ràng.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 09:05.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03803 seconds with 8 queries