VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mặt trăng khổng lồ to gấp 2,6 lần Trái Đất vừa được phát hiện (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571514)

PinaColada 01-14-2022 08:40

Mặt trăng khổng lồ to gấp 2,6 lần Trái Đất vừa được phát hiện
 
1 Attachment(s)
Phát hiện hiếm hoi về mặt trăng khổng lồ to gấp 2,6 lần Trái Đất. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Astronomy ngày 13/1.

Các nhà thiên văn học đă phát hiện ra một mặt trăng hoàn toàn khác với bất kỳ vật thể nào trong Hệ Mặt trời của chúng ta.
Đây là vật thể không gian thứ hai được phát hiện có lẽ là một ngoại mặt trăng, hay mặt trăng nằm ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta. Mặt trăng khổng lồ này được phát hiện đang quay quanh một hành tinh có kích cỡ bằng sao Mộc mang tên Kepler 1708b, nằm cách Trái Đất 5.500 năm ánh sáng.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1642149552
Ảnh minh họa: CNN
Thiên thể mới được phát hiện trên lớn hơn Trái Đất 2,6 lần. Chưa từng có vật tương tự như mặt trăng này trong Hệ Mặt trời của chúng ta. Để h́nh dung rơ hơn th́ mặt trăng của chúng ta nhỏ hơn Trái Đất 3,7 lần.

Đây là lần thứ hai Phó giáo sư thiên văn học David Kipping, đồng thời là người đứng đầu pḥng nghiên cứu Cool Worlds thuộc Đại học Columbia cùng đội ngũ của ông phát hiện ra một ngoại mặt trăng. Họ từng phát hiện ra ngoại mặt trăng đầu tiên có kích cỡ bằng sao Hải Vương đang quay quanh một ngoại hành tinh khổng lồ tên là Kepler-1625b năm 2018.

"Cho tới nay, các nhà thiên văn học đă phát hiện ra hơn 10.000 ngoại hành tinh nhưng việc phát hiện ra các ngoại mặt trăng gặp thách thức hơn hẳn. Chúng là những vật thể chưa được biết tới nhiều", ông Kipping cho hay.

Việc hiểu hơn về các mặt trăng, chẳng hạn như cách chúng h́nh thành, liệu chúng có hỗ trợ sự sống hay không hoặc liệu chúng đóng vai tṛ ǵ về tiềm năng sinh sống được của các hành tinh có thể khiến chúng ta hiểu hơn về các hệ hành tinh đă h́nh thành và tiến hóa như thế nào./.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03426 seconds with 8 queries