VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trung Quốc có máy quét có thể nh́n xuyên thấu 30 lớp quần áo cực nét (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571525)

PinaColada 01-14-2022 09:06

Trung Quốc có máy quét có thể nh́n xuyên thấu 30 lớp quần áo cực nét
 
1 Attachment(s)
Trung Quốc phát triển máy quét có thể nh́n xuyên thấu 30 lớp quần áo. Một loại máy quét toàn thân sử dụng công nghệ radar không gian, có khả năng nh́n xuyên thấu qua nhiều lớp quần áo với độ nét cực cao mà các nhà khoa học Trung Quốc đă phát triển.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1642151100
Máy quét mới đă được thử nghiệm qua các loại vải và độ dày khác nhau. Ảnh: Pḥng thí nghiệm Quốc gia Vũ Hán về Quang điện tử
Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các nhà nghiên cứu cho biết độ phân giải siêu cao của loại máy quét này có thể giúp nó xác định các vật thể được che giấu tinh vi với độ chính xác cao hơn tại các điểm kiểm tra an ninh. Kết quả thử nghiệm cho thấy nếu được sử dụng ở khoảng cách gần một người, chiếc máy thậm chí có thể nh́n thấy logo trên đồ lót của người đó ngay cả khi họ đang mặc nhiều lớp áo.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Liu Jinsong tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán dẫn đầu, đă đặt một mảnh giấy có in chữ “S” có kích cỡ bằng năm ngón tay cái bên dưới 5 loại quần áo phổ biến, được làm từ nhiều loại vải tự nhiên và tổng hợp. Kết quả là máy quét đă tạo ra h́nh ảnh chữ “S” rất rơ ràng, điều mà các máy quét có độ phân giải thấp hiện chưa làm được. H́nh ảnh dần mờ đi khi các nhà nghiên cứu tăng số lớp vải, nhưng máy quét vẫn có thể nhận dạng được đến 30 lớp.

Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Optics and Optoelectronic Technology, nhóm nghiên cứu của ông Liu cho biết với độ phân giải ở mức milimet, máy quét có thể “dễ dàng phát hiện những vật bị cấm như vũ khí giấu dưới quần áo”.

Theo truyền thông địa phương, một số loại máy quét toàn thân có độ phân giải cao đă được sử dụng tại các sân bay và các trạm biên pḥng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các thiết bị này thường rất cồng kềnh, tốn diện tích, gây khó khăn cho việc lắp đặt trong một số trường hợp. Loại máy quét mới do nhóm nghiên cứu của giáo sư Liu chế tạo chỉ có kích thước chỉ bằng một chiếc gương soi và sử dụng kết hợp 32 ăng-ten nhỏ.

“Đối với một radar truyền thống, độ phân giải càng cao th́ ăng-ten càng lớn. Điều này không thực tế trong một số t́nh huống”, nhóm nghiên cứu cho biết trong bài báo.

Nhiều nền tảng quân sự hiện đại - bao gồm vệ tinh, máy bay chiến đấu và tàu chiến - cũng đă sử dụng công nghệ khẩu độ tổng hợp để giảm kích thước ăng-ten, bằng cách kết hợp tín hiệu của nhiều ăng-ten nhỏ hơn để tạo ra h́nh ảnh có độ phân giải cao hơn. Vệ tinh được trang bị radar khẩu độ tổng hợp mới nhất có thể nh́n rơ gạch trên vỉa hè vào ban đêm hoặc khi thời tiết xấu.

Ông Liu và các đồng nghiệp nói rằng họ đă sửa đổi công nghệ hiện có để đạt được kết quả không gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, độ nét của h́nh ảnh c̣n phụ thuộc vào khoảng cách của con người với radar và chưa rơ liệu thiết bị mới này có được thử nghiệm trong sân bay hay không.

Hồi tháng 9/2021, một nhân viên an ninh tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đang sử dụng nhiều thiết bị quét tạo ra h́nh ảnh chi tiết, rơ nét hơn trước đây. Trong đó có hệ thống quét được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo có thể phát hiện bất kỳ vật thể nào giấu dưới lớp quần áo.

Một quan chức hải quan làm việc tại một sân bay lớn ở miền nam Trung Quốc tiết lộ những h́nh ảnh do máy quét toàn thân thu thập sẽ được lưu trữ trong ổ cứng một thời gian nhất định và được liên kết với tên hành khách và các thông tin cá nhân khác. Quan chức này cho biết việc bảo vệ dữ liệu này vô cùng quan trọng đối với ban quản lư sân bay, bởi v́ sự cố ṛ rỉ có thể“biến thành cơn ác mộng”.

Máy quét toàn thân đă xuất hiện tại một số sân bay lớn ở Mỹ khoảng một thập kỷ trước. Chúng có thể phát hiện các chất phi kim loại như nhựa và bột ngay cả khi được cất giấu tinh vi trong bộ phận cơ thể.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 15:17.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03717 seconds with 8 queries