VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Cổ nhân dạy “thà ở trong mộ cổ c̣n hơn miếu hoang”: Nơi nguy hiểm hoá ra lại an toàn nhất (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571529)

therealrtz 01-14-2022 09:10

Cổ nhân dạy “thà ở trong mộ cổ c̣n hơn miếu hoang”: Nơi nguy hiểm hoá ra lại an toàn nhất
 
1 Attachment(s)
Theo kinh nghiệm của người xưa, nếu làm trái có thể "mất mạng như chơi".

Trong sách "Tục ngữ" của người Trung Quốc có rất nhiều câu nói chứa đựng những bài học sâu sắc. Trong số đó có một câu dành cho những người đam mê "xê dịch". Cụ thể đó là "Thà ở trong mộ cổ c̣n hơn ở miếu hoang".

Đây là một trong những câu tục ngữ đă ra đời từ rất lâu. Nó nhắc nhở mọi người về bí quyết để sinh tồn nếu cần có việc đi đường dài. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng lời dạy này có vẻ ngược đời. Rốt cuộc người xưa có nhầm lẫn ǵ ở đây không?

Vào thời cổ đại, do có hệ thống thi cử của triều đ́nh được tổ chức ở một điểm cố định nên các thí sinh từ các nơi phải tự t́m t́m đường đến dự thi. Tuy nhiên, do điều kiện di chuyển c̣n nhiều hạn chế nên người xưa thường phải mất một tháng hoặc nửa tháng mới có thể đến nơi.

Tuy nhiên, v́ đều là học giả nghèo, không có tiền nên ban đêm, nhiều người phải tá túc dọc đường chứ không thể thuê nhà trọ. Bên cạnh đó, không phải lúc nào trên đường đi cũng có người ở nên không phải lúc nào cũng được ngủ trong nhà.

V́ vậy, người đi đường không c̣n nơi nào để ở, lúc này chỉ c̣n hai lựa chọn. Khi đó, miếu hoang và mộ cổ là 2 địa điểm phổ biến nhất. Thay v́ nghỉ ngơi trong ngôi miếu hoang, người xưa sẽ chọn mộ cổ. Lư do của điều này là ǵ?

Có ba lư do cho điều này:

Thứ nhất, người xưa quan niệm rằng những linh hồn không có ai thờ cúng thường thích dừng lại ở những nơi như đền chùa, miếu cổ. Người ta tin rằng miếu dùng để trấn áp những điềm gở. V́ vậy nếu là ngôi miếu cổ đổ nát nghĩa là việc trấn áp những điềm gở này đă không c̣n linh nghiệm. Điều này cho thấy "lành ít dữ nhiều".

Thứ hai, những kẻ bị trộm cướp thường vào miếu hoang vào ban đêm kiếm thức ăn. Thậm chí chúng c̣n tấn công người qua đường để cướp tài sản. Điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thời xưa có rất nhiều kẻ trộm, thổ phỉ. Nếu không cẩn thận cũng thường xuyên bị trộm cướp. Nhưng lăng mộ là một nơi rất u ám, đặc biệt là đối với những người thường xuyên làm việc xấu th́ trong ḷng tự sự hăi mà không dám đến gần.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1642151388

Mộ cổ nghe qua có vẻ đáng sợ nhưng lại là nơi an toàn cho người qua đường. V́ vậy, người xưa chọn cách ngủ trong những ngôi mộ cổ để tự bảo vệ ḿnh.

Thứ ba, người xưa cho rằng thần linh có vị trí cao hơn người phàm. Do đó, nếu ai đó cố t́nh đi vào các nơi thờ cúng thần linh đồng nghĩa với việc đang làm phiền đến các vị thần, thể hiện sự bất kính. Nhiều người sợ rằng sẽ bị trừng phạt nên càng không dám ghé qua.

Với những lư do trên, người xưa khi đi đường dài sẽ chọn mộ cổ để dừng chân thay v́ miếu hoang. Thói quen này xuất phát từ quan niệm đồng thời cũng có nguyên nhân đến từ thực tế cuộc sống lúc bấy giờ.

Trong cuộc sống hiện đại, dù các điều kiện đă tốt hơn song vẫn có những điều mà người xưa để lại chúng ta phải thừa nhận rằng trí tuệ của cổ nhân thật quá cao siêu!

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 14:03.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03664 seconds with 8 queries