VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nữ y tá Mỹ bị di chứng hậu Covid-19 giày ṿ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571532)

pizza 01-14-2022 09:16

Nữ y tá Mỹ bị di chứng hậu Covid-19 giày ṿ
 
1 Attachment(s)
Di chứng hậu Covid-19 giày ṿ nữ y tá Mỹ. Sau khi mắc Covid-19, dù đă b́nh phục nhưng McCloud chật vật với hội chứng sương mù năo, giảm minh mẫn và rất khó tập trung như trước.

Là một y tá được đào tạo chuyên sâu, April McCloud đă giúp rất nhiều người được chữa lành, b́nh phục. Thế nhưng, cô không nghĩ rằng chữa lành cho ḿnh sau khi mắc Covid-19 lại khó khăn đến vậy.

"Rất nhiều lần tôi đọc hướng dẫn về thứ ǵ đó mà không hiểu ḿnh đang đọc cái ǵ. Dù biết ḿnh phải lái xe tới nơi nào, tôi vẫn lạc đường. Tôi lơ mơ, mất tập trung, không giống tôi mọi ngày", April McCloud, một y tá ở bang Kentucky, Mỹ, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn hôm 13/1 về quá tŕnh b́nh phục sau khi mắc Covid-19 vài tháng trước.

Hội chứng sương mù năo chỉ là một trong những di chứng McCloud gặp phải sau khi khỏi bệnh. Cô chia sẻ bản thân vẫn trải qua những cơn đau chạy từ cột sống lên cổ và đầu. "Điều này có thể ảnh hưởng lâu dài", McCloud nói.

Nữ y tá nhận kết quả xét nghiệm dương tính nCoV hồi tháng 9/2021 và xuất hiện các triệu chứng khá nghiêm trọng ngay từ giai đoạn đầu.

"Thật khủng khiếp. Ngày đầu, tôi cảm thấy như thể bị xe tải cán qua người 3-4 lần. Mắt tôi nóng ran. Đầu nặng trĩu. Toàn thân đau nhức, không thể ra khỏi giường. Tôi sốt tới hơn 39 độ C. Ù tai, mờ mắt, nhức đầu dữ dội", McCloud nhớ lại.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1642151691
Nữ y tá April McCloud kể về di chứng hậu Covid-19 hôm 13/1. Ảnh: Spectrum News 1.

McCloud uống rất nhiều vitamin và nước, rồi dần dần hồi phục, nhưng quá tŕnh này kéo dài vài tuần, trong khi chồng cô b́nh phục sau khoảng 10 ngày. Đến đầu tháng 1, một số triệu chứng của McCloud như mất vị giác, khứu giác đă biến mất, nhưng cô chưa b́nh phục hoàn toàn, đặc biệt là về thần kinh.

"Tôi cảm thấy như có điều ǵ đó không ổn. Cảm giác đó như đột quỵ, mệt mỏi không thể chịu nổi. Chỉ cần ngồi lên ghế là tôi cũng có thể ngủ thiếp đi, dù trước đó chưa từng như vậy. Tôi gặp khó khăn khi giao tiếp, như khi nhắc tới cây bút ch́, tôi cũng phải mất một phút để nghĩ xem phải nói thế nào", McCloud chia sẻ.

Theo các nhà khoa học, McCloud là một trong số nhiều nhiều người chịu đựng di chứng kéo dài của Covid-19.

Tiến sĩ Timothy Ainger, trợ lư giáo sư thần kinh học và cũng là bác sĩ tâm lư thần kinh tại Đại học Y khoa Vương quốc Anh, nói rằng vẫn c̣n nhiều bác sĩ không rơ lư do các triệu chứng hậu Covid-19 vẫn dai dẳng ở một số người.

"Chúng tôi đang nhắc tới đại dịch toàn cầu, nên chúng tôi có loạt nghiên cứu từ nhiều nơi. Thay v́ có một nghiên cứu kéo dài 12-15 năm, chúng tôi có cơ hội nhận được hàng chục nghiên cứu khác nhau tới từ nhiều địa điểm và bắt đầu t́m ra điểm chung", Ainger nói.

Ainger cho biết giai đoạn cấp tính xảy ra trong những ngày đầu bệnh nhân nhiễm nCoV, có thể gây sốt cao hoặc nhập viện. Sau đó người bệnh sẽ trải qua giai đoạn "hội chứng Covid-19 kéo dài", khi các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện 1-3 tháng sau. Hội chứng "hậu Covid-19" là khi các triệu chứng liên quan đến bệnh tiếp tục kéo dài hoặc không thuyên giảm sau ba tháng.

Tiến sĩ Ainger cho biết vị giác và khứu giác thường quay trở lại trong ṿng vài tuần, do đó những nghiên cứu về di chứng hậu Covid-19 có xu hướng liên quan đến hô hấp, sức lực, tinh thần và khả năng quay trở lại cuộc sống b́nh thường của người bệnh.

"Các triệu chứng sinh lư học như trầm cảm và lo lắng có dấu hiệu gia tăng. Đối với những người từng nhiễm nCoV nghiêm trọng, chúng tôi thấy họ có xu hướng xuất hiện các triệu chứng kiểu PTSD (rối loạn sau sang chấn) v́ cho rằng bản thân nhiễm virus là điều kinh khủng", Ainger phân tích.

Tiến sĩ này nói thêm hội chứng sương mù năo mà McCloud mắc phải cũng phổ biến ở những người bị di chứng hậu Covid-19.

Đối với McCloud, cô vẫn tiếp tục t́m kiếm câu trả lời cho hội chứng hậu Covid-19 của bản thân.

Ngoài nghiên cứu và t́m hiểu các phương thuốc, McCloud c̣n chia sẻ với những người cũng bị di chứng hậu Covid-19 qua mạng xă hội, coi đó là động lực tinh thần. Cô muốn giúp họ xác định kế hoạch điều trị phù hợp, ngăn chặn những triệu chứng tồi tệ cô đang phải trải qua.

Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo cách hiệu quả nhất để hạn chế ảnh hưởng của Covid-19 là tiêm vaccine và tuân theo các khuyến cáo pḥng dịch của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 03:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03726 seconds with 8 queries