VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Lănh đạo Oath Keepers bị bắt, đối mặt cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571579)

vuitoichat 01-14-2022 14:50

Lănh đạo Oath Keepers bị bắt, đối mặt cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn
 
1 Attachment(s)
Theo như vào chiều thứ 5, FBI bắt giữ Stewart Rhodes – nhà sáng lập Oath Keepers và bị cáo buộc h́nh sự cùng với 10 thành viên tổ chức dân quân cực hữu đă đóng vai tṛ trong vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhằm làm gián đoạn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.
Việc bắt giữ Rhodes 56 tuổi là diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Ông ta và số thành viên Oath Keepers là những nghi can đầu tiên bị cáo buộc xúi giục nổi loạn trong số hơn 700 người tham gia vào vụ tấn công.

Ông Rhodes bị bắt giữ trước 1h chiều tại tư gia ở Granbury, Texas, luật sư biện hộ Jonathan Moseley cho hay.

Bộ Tư pháp đưa ra nhiều cáo buộc liên quan đến vụ bạo động. Cho đến nay, công tố liên bang đă truy tố khoảng 275 người đă cản trở thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Nhưng trước đây, Bộ Tư pháp chưa từng cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn trong cuộc điều tra 6/1, với sức nặng pháp lư và những ngụ ư chính trị mà cáo trạng mang lại về bầu cử trong một quốc gia đang bị phân cực sâu sắc.Cáo buộc âm mưu xúi giục, vốn có thể không dễ chứng minh trước toà, đ̣i hỏi công tố viên cho thấy ít nhất 2 người đồng t́nh sử dụng lực lượng lật đổ chính phủ hoặc tŕ hoăn thực thi luật Mỹ. Nếu bị kết tội, cáo buộc này có mức án cao nhất lên đến 20 năm tù.

Lần cuối cùng công tố viên liên bang đưa ra cáo buộc xúi giục nổi loạn vào năm 2010, khi tố cáo các thành viên một tổ chức dân quân ở Michigan âm mưu khiêu khích xung đột vũ trang với chính phủ. Cuối cùng họ được trắng án.

Ngoài ông Rhodes, công tố viên cũng cáo buộc Edward Vallejo 63 tuổi ở Phoenix. 9 thành viên khác của Oath Keepers bị nêu danh trong cáo trạng đă bị cáo buộc trước đây, nhưng không có cáo buộc xúi giục. Ông Vallejo nằm trong lực lượng phản ứng nhanh được Oath Keepers triển khai với vũ khí và các trang thiết bị chiến thuật khác, trong trường hợp Rhodes cần đến họ hỗ trợ âm mưu. Những toán này gồm thành viên Oath Keepers từ North Carolina, Florida và Arizona.

Cả Rhodes và Vallejo đều bị cáo buộc lần đầu tiên vào thứ 5 và đối mặt với nhiều tội danh, gồm “âm mưu xúi giục nổi loạn,” âm mưu cản trở thủ tục chính thức, cản trở một thủ tục chính thức, hỗ trợ và tiếp tay, và âm mưu ngăn chặn một viên chức thực hiện nhiệm vụ.

Rhodes cũng bị cáo buộc xáo trộn tài liệu hoặc thủ tục, và hỗ trợ và tiếp tay.

Rhodes cùng Vallejo và 9 thành viên Oath Keepers bị nêu danh là những bị can bị cáo buộc âm mưu xúi giục nổi loạn liên quan đến vụ bạo động.

Là cựu lính dù Lục quân và theo học luật tại Đại học Yale, Rhodes bị điều tra vai tṛ của ông ta trong vụ bạo động ít nhất từ mùa xuân năm ngoái, khi ông ta chống lại lời khuyên của luật sư, đồng ư ngồi xuống nói chuyện với FBI ở Texas. Rhodes có mặt trong khu vực Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, trao đổi qua điện thoại và ứng dụng Signal với các thành viên Oath Keepers. Nhiều thành viên xông vào Điện Capitol nhưng không có chứng cớ cho thấy Rhodes vào toà nhà.

Với hơn 48 trang, cáo trạng mới vẽ một bức tranh cụ thể về những hoạt động của người đàn ông này bắt đầu chỉ vài ngày sau bầu cử 2020. Chỉ 2 ngày sau ngày Tổng tuyển cử, Rhodes bảo một số thành viên từ chối chấp nhận chiến thắng của Biden. “Chúng ta không thể vượt qua điều này mà không có một cuộc nội chiến,” ông ta viết trên Signal. “Chuyện này đă quá trễ. Chuẩn bị tinh thần, thể xác và trí óc.”

Một tháng sau, sau âm mưu cùng với các thuộc hạ ở một vài tiểu bang, Rhodes cũng trên Signal bảo các thành viên rằng họ nên sử dụng bạo lực để ngăn chặn ông Biden nhậm chức. “Đây sẽ là cuộc chiến đẫm máu và tuyệt vọng,” nhà sáng lập Oath Keepers ghi. “Chúng ta sẽ có một cuộc chiến. Điều đó không thể tránh khỏi.”

Ông Rhodes cũng thu hút sự chú ư của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Uỷ ban tống trát đ̣i tài liệu và lời khai của Rhodes vào tháng 11. Trong thư gởi ông ta vào lúc đó, các nhà điều tra của Hạ viện lưu ư, Rhodes tham gia vào một số sự kiện với mục đích nghi vấn tính toàn vẹn cuộc bầu cử 2020. Hương Giang


All times are GMT. The time now is 09:36.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03777 seconds with 8 queries