VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Chó có thể nghe được ngoại ngữ? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1571611)

Hanna 01-14-2022 16:56

Chó có thể nghe được ngoại ngữ?
 
1 Attachment(s)
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hungary cho thấy chó có thể nhận biết được người đối diện đang nói tiếng mẹ đẻ giống với chủ của chúng hay nói tiếng nước ngoài.Nghiên cứu được công bố trên tạp chí NeuroImage mô tả kết quả quét năo của những chú chó trong nhiều cuộc thử nghiệm khác nhau.

Từ đó, các nhà khoa học phát hiện một vài khu vực đặc biệt trên vỏ năo của chó phản ứng khác biệt khi chó nghe thấy ngôn ngữ quen thuộc và một thứ tiếng hoàn toàn mới.

Cụ thể, nghiên cứu tiến hành trên 18 con chó thuộc nhiều giống khác nhau, tuổi đời dao động từ 3 đến 11. Trong số đó, 16 con chó có chủ nói tiếng Hungary và 2 con có chủ nói tiếng Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Laura Cuaya từ Đại học Eötvös Loránd ở Budapest (Hungary), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết lần lượt từng con trong 18 con chó sẽ nằm vào máy quét cộng hưởng (fMRI) để xem hoạt động năo.

Nhóm nhờ một người Hungary và một người Tây Ban Nha đọc một chương trong truyện "Hoàng tử bé" cho chó nghe qua tai nghe. Tất cả con chó đều chưa hề nghe truyện này và chưa từng biết giọng của người đọc.

Khi so sánh các bản quét từ các lần đọc bằng 2 ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự khác biệt rơ ràng tại khu vực năo chịu trách nhiệm xử lư ngôn ngữ và phân biệt cảm xúc.

Các thông số cho thấy vùng năo này hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều khi chó nghe một thứ tiếng khác với ngôn ngữ của người chủ mà chúng vẫn thường nghe. Đặc biệt với những câu từ vô nghĩa, không thuộc bất kỳ thứ tiếng nào, khu vực năo của chó hoạt động mạnh hơn cả.

Nhóm kết luận các con chó trong khảo sát có khả năng nhận ra ngôn ngữ mẹ đẻ của chủ nhân. Năo của chó sẽ phân tích dựa vào một số quy luật trong cách phát âm ở mỗi ngôn ngữ bởi v́ các từ dùng trong thí nghiệm hoàn toàn lạ với chó.

Mức độ nhận biết càng rơ ràng hơn với những chú chó lớn tuổi. Nhóm nghiên cứu giải thích nguyên nhân có thể v́ chúng đă có nhiều năm nghe tiếng mẹ đẻ của chủ nên năo dần quen thuộc với ngôn ngữ ấy.
Tiến sĩ Attila Andics từ Đại học Eötvös Loránd, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là loài đầu tiên ngoài nhóm linh trưởng mà chúng tôi có thể xác định được khả năng ngôn ngữ và định vị được vị trí của các tín hiệu trong năo bộ".

Ông Andics cho biết thêm câu hỏi tiếp theo mà nhóm cần giải quyết là quá tŕnh xử lư ngôn ngữ ở năo chó như thế nào? Quá tŕnh thuần hóa hàng ngh́n năm đă mang lại cho loài chó những lợi thế ǵ khi xử lư ngôn ngữ của con người?


All times are GMT. The time now is 13:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03020 seconds with 8 queries