VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Mỹ không cấp “ngoại lệ” cho chuyến bay đặc biệt của Nga (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642779)

Hanna 06-23-2022 03:34

Mỹ không cấp “ngoại lệ” cho chuyến bay đặc biệt của Nga
 
1 Attachment(s)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 22-6 cho biết Mỹ đă không cho phép một chuyến bay đặc biệt từ Nga để đưa các nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao và gia đ́nh của họ về nước.
Hăng tin TASS dẫn b́nh luận đăng trên trang của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: "Phía Mỹ tiếp tục phá hoại một cách có hệ thống các mối quan hệ song phương vốn đă ở trong t́nh trạng tồi tệ. Washington đă đánh dấu một bước đi thù địch khác đối với Nga bằng cách không cấp phép cho một chuyến bay đặc biệt của hàng không quốc gia Nga đến Mỹ để đưa các nhân viên của các cơ quan nước ngoài của Nga và các thành viên trong gia đ́nh họ về nước".Bà Maria Zakharova nói thêm rằng đây là hành động nhân đạo nhưng chính quyền Mỹ đă chọn cách phớt lờ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đă ra tối hậu thư cho một số nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đ́nh của họ phải rời Mỹ trước cuối tháng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga sẽ đáp trả việc Mỹ không cho phép máy bay Nga đón các nhà ngoại giao và gia đ́nh của họ từ Mỹ trở về.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ quan tâm đến việc duy tŕ liên lạc với Nga và đảm bảo hoạt động của các đại sứ quán. Về chuyến bay hồi hương nhà ngoại giao Nga, ông Ned Price cho rằng tuyên bố của Nga đă không "phản ánh chính xác" t́nh h́nh.Hồi tháng 3, Mỹ đóng cửa không phận với tất cả máy bay Nga nhưng cho phép chiếc Ilyushin Il-96 hạ cánh ở bang Virginia để đón các nhà ngoại giao bị trục xuất.

Thời điểm đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington cho phép chuyến bay thuê bao của Moscow vào không phận để hồi hương các nhà ngoại giao phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc bị trục xuất v́ lạm dụng đặc quyền cư trú. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến bay là "ngoại lệ đặc biệt" nhằm đảm bảo các nhà ngoại giao tại phái bộ Nga cùng thân nhân rời khỏi Mỹ đúng ngày mà Washington đă yêu cầu.

Sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đối mặt với việc các nhà ngoại giao của họ bị các nước phương Tây trục xuất nhiều chưa từng có. Khoảng 300 người đă được lệnh rời khỏi nước sở tại.

Bộ Ngoại giao Nga xem những hành động này là bất hợp pháp. Moscow cũng trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu với số lượng tương đương như một hành động trả đũa.


All times are GMT. The time now is 00:59.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03624 seconds with 8 queries