VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nữ sinh không có sống mũi trở thành sinh viên Luật, muốn làm người mẫu chuyên nghiệp (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642793)

Hanna 06-23-2022 03:45

Nữ sinh không có sống mũi trở thành sinh viên Luật, muốn làm người mẫu chuyên nghiệp
 
1 Attachment(s)
Từng có quăng thời gian tăm tối khi bị bạn bè miệt thị ngoại h́nh, Mỹ Duyên đă lấy đó làm động lực để vươn lên trong học tập, viết tiếp ước mơ cháy bỏng của ḿnh.Trong cuộc sống, có những người sinh ra đă kém may mắn hơn người khác khi họ khuyết đi một bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc mắc dị tật bẩm sinh nên không thể sống như một người b́nh thường. Song nhiều người đă làm nên điều phi thường bằng chính nghị lực và t́nh yêu dành cho cuộc sống.

Chúng ta từng ngả mũ thán phục anh chàng Nick Vujicic - người mắc hội chứng etra-amelia bẩn sinh khiến anh không có tay, hai chân rất nhỏ và gần như không giúp ǵ được trong quá tŕnh di chuyển. Bất chấp khó khăn, anh vẫn vươn lên và tốt nghiệp Đại học vào năm 21 tuổi. Sau đó, anh trở thành một diễn giả nổi tiếng với 1600 bài phát biểu tại hàng chục quốc gia.

Hay cô gái người Mỹ tên Jesssica Cox cũng làm nên chuyện phi thường dù cơ thể bị khiếm khuyết. Jesssica Cox thiệt tḥi từ nhỏ, không có tay. Tuy nhiên, sự thiếu may mắn ấy trở thành động lực giúp cô vươn lên, chạm tay vào ước mơ. Cô đă trở thành người đầu tiên trên thế giới chỉ dùng chân lái máy bay. Và đâu đó trên thế giới, c̣n hàng trăm, hàng triệu câu chuyện truyền cảm hứng sống mănh liệt đến mọi người. Họ - những con người không may bị khiếm khuyết cơ thể nhưng bao giờ nản chí, từ bỏ ước mơ. Gần đây, câu chuyện của Phạm Thị Mỹ Duyên, 19 tuổi, sinh viên năm nhất chuyên ngành Luật (trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) là một minh chứng gần gũi nhất về việc vượt qua nghịch cảnh, thay đổi bản thân.

CÔ GÁI KHÔNG CÓ SỐNG MŨI, TỪNG TRẦM CẢM V̀ BỊ THẾ GIỚI QUAY LƯNG
Mỹ Duyên tâm sự, có lẽ em là đứa con mà Thượng đế trót bỏ quên bởi điều không may mắn luôn đến với em. Từ khi sinh ra, khuôn mặt em đă bị dị tật bẩm sinh với chiếc mũi không b́nh thường. Gọi là mũi nhưng bộ phận đó không có sống, không có sụn, chỉ là một phần thịt mỡ.

Chiếc mũi bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của em. Mỹ Duyên thường xuyên rơi vào t́nh trạng khó thở do cản trở hô hấp, hay đổ bệnh, dễ bị cảm cúm. Thời thơ ấu của em là những trận ốm kéo dài dai dẳng, chỉ cần thay đổi thời tiết là lại "nằm bệt một góc, không thiết tha ǵ".Măi đến năm học lớp 3, gia đ́nh quyết định cho Mỹ Duyên đi phẫu thuật chỉnh h́nh để có được gương mặt như bây giờ. Mỹ Duyên nhớ như in cảm xúc hạnh phúc khi ấy: "Một cô bé 8, 9 tuổi thôi nhưng không hề biết sợ hăi biết hay lo lắng. Trong em chỉ có cảm giác háo hức, đón chờ diện mạo mới khác biệt và thật xinh đẹp".

Quăng thời gian hạnh phúc trôi đi thật nhanh. Đến năm học lớp 10, cơn ác mộng kéo đến khi em trở thành tṛ đùa của một nhóm bạn. Họ dùng những từ ngữ nặng nề để nói về chiếc mũi của em. Những câu nói ấy khiến Mỹ Duyên không bao giờ muốn nhớ lại, mỗi khi nhắc đến là em lại bật khóc nức nở: "Duyên mũi khỉ", "Duyên mũi khỉ găy", "Mũi tẹt mà tỏ vẻ thanh cao",… Đến bây giờ, Mỹ Duyên vẫn không hiểu v́ sao các bạn lại nặng lời với em như vậy. Trong lớp, em là người vui vẻ, hoà đồng, không gây thù ghét với ai. Đỉnh điểm là nhóm bạn đó lén chụp h́nh em, khoanh tṛn gương mặt lại rồi phát tán ảnh đi khắp nơi. Em trở thành tâm điểm bị ḍ xét, gièm pha, b́nh luận.

Thậm chí, một vị phụ huynh đă đến hẳn nhà và nói với bố mẹ em: "Con bé này nó có mũi khỉ găy th́ tôi nói thật chứ sao". Đến cả một giáo viên cũng thẳng tay loại em ra khỏi danh sách cuộc thi thanh lịch của trường. "Mỹ Duyên không đủ tư cách để tham dự v́ cuộc thi này chỉ dành cho những bạn đẹp". Câu nói ấy khiến em nhớ măi không quên, giống như vết dao cứa vào sâu trong ḷng. Cả thời cấp 3, Mỹ Duyên sống khép kín, thường khóc một ḿnh.

Dù cả thế giới quay lưng với em, dù em luôn cảm thấy ḿnh như đứa con mà Thượng đế bỏ quên th́ vẫn có những người luôn sẵn sàng bên em. Đó là bố mẹ, là người em gái sinh đôi đă luôn động viên, làm điểm tựa vững chắc để em vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Mỹ Duyên từng rơi vào trầm cảm trong ṿng nửa năm. Rất may gia đ́nh đă phát hiện kịp thời và có những biện pháp giúp em trở về trạng thái b́nh thường.

"Bố mẹ thấy em bị đối xử như vậy th́ thương lắm, lên tận trường gặp giáo viên để hỏi sự t́nh. Chứng kiến việc làm ấy, em hiểu rằng ḿnh không cô đơn, ḿnh phải nỗ lực để không khiến bố mẹ buồn", Mỹ Duyên tâm sự.
CÚ LỘT XÁC NGOẠN MỤC, HỌC SONG SONG 2 TRƯỜNG VỚI ƯỚC MƠ CAO CẢ
Dù chưa có cơ hội diễn xuất nhưng Mỹ Duyên từng có mơ ước trở thành diễn viên. Em định thi tuyển vào những trường thiên hướng nghệ thuật như Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM. Nhưng sau đó, v́ tỷ lệ chọi quá cao 1/1000 nên em chuyển hướng ngành học. Em quyết định học ngành Luật theo đúng định hướng của gia đ́nh. Đến thời điểm hiện tại, nữ sinh cảm thấy may mắn v́ đă nghe theo lời khuyên của bố mẹ. Càng học, em càng thấy hứng khởi, thích thú.

Nữ sinh Mỹ Duyên hào hứng chia sẻ: "Học Luật giúp em biết nhiều điều trong cuộc sống, cung cấp khối lượng kiến thức mới mẻ. Đặc biệt, ngành học này giúp em có thể tận dụng kiến thức cùng kỹ năng vào công việc làm người mẫu trong tương lai. Nếu như nắm vững luật pháp, khi kư hợp đồng em sẽ không cảm thấy lo sợ, bất an và giải quyết được nhiều t́nh huống phát sinh".

Hiện tại, ngoài học Luật, Mỹ Duyên cũng đang theo học khóa đào tạo người mẫu chuyên nghiệp để viết tiếp ước mơ của bản thân. Mỹ Duyên chia sẻ, nghề người mẫu đến với em là một chữ "duyên". Hồi cấp 3, Mỹ Duyên từng tham dự buổi casting người mẫu với vai tṛ là người cổ vũ em gái sinh đôi. Nhưng sau đó, Mỹ Duyên được bố mẹ cùng em gái động viên tham gia casting và may mắn lọt vào mắt xanh ban giám khảo. Em được mời chụp một bộ ảnh nghệ thuật nhưng không quá xuất sắc. Đến năm lớp 12, Mỹ Duyên t́nh cờ trở thành 1 trong 3 người mẫu trong bộ ảnh "Chữa lành" – dự án nói về những bạn có ngoại h́nh đặc biệt. Sau bộ ảnh đó, danh tiếng của Mỹ Duyên càng được nhiều người biết tới.

Dù từng trải qua quăng thời gian khủng hoảng nhất nhưng em không để cú sốc tâm lư làm ảnh hưởng đến việc học. Em luôn cố gắng tập trung cao độ, không màng đến lời đàm tiếu xung quanh. Gia đ́nh em cũng luôn động viên giúp em lấy lại được sự tự tin, vui vẻ.

Hiện tại dù lịch học chuyên ngành Luật và khóa đào tạo người mẫu kín tuần nhưng Mỹ Duyên không hề thấy mệt mỏi, áp lực. Em cố gắng sắp xếp thời gian để hoàn thành mọi việc tốt nhất. Mỹ Duyên có 2 phương pháp hiệu quả mà em đúc rút được trong quá tŕnh học tập. Đầu tiên là luôn tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài. "Không chỉ học, làm bất cứ việc ǵ cũng cần tập trung, cần dành trọn tâm huyết mới có thể thành công", nữ sinh khẳng định.

Điều thứ hai là luôn trao đổi với các bạn về bài tập, bài giảng của thầy cô để giúp bản thân nắm vững kiến thức, hiểu bài nhanh nhất. Lên Đại học, Mỹ Duyên không c̣n bị "Body Shaming" nữa, em được sống là chính em, được mọi người yêu thương, bao bọc rất nhiều. Em đă lấy lại năng lượng tích cực, lấy lại nụ cười rạng rỡ như trước đây.

Một điều thú vị mà Mỹ Duyên chia sẻ, người bạn trước đây từng miệt thị em đă ăn năn, hối lỗi. Bạn ấy chủ động xin lỗi và trở thành bạn thân của Mỹ Duyên. Sau bao tổn thương, em vẫn mở rộng tấm ḷng, sẵn sàng tha thứ cho những người từng làm em buồn. Trong tương lai, Mỹ Duyên mong ước trở thành một người mẫu chuyên nghiệp và là người truyền cảm hứng cho những nạn nhân bị "Body Shaming". Người truyền cảm hứng cho em là siêu mẫu quốc tế Winnie Harlow – một cô gái có làn da đốm trắng nhưng vẫn tự tin chinh phục ước mơ.

Mỹ Duyên chia sẻ: "Em ước được giống như chị ấy, được trở thành người mẫu nổi tiếng sải bước trên sàn catwall, được mọi người ngưỡng mộ. Em cũng từng tham gia The Face 2022 và nhận về không ít những lời chê bai. Tuy nhiên, em không c̣n bận tâm nữa, bỏ ngoài tai những lời "xấu xí" để được sống một cuộc đời trọn vẹn".

"Nếu bạn không bảo vệ bạn th́ không ai bảo vệ bạn nữa. Hăy tự tin sống, sống v́ bản thân chứ không phải v́ một ai khác. Đừng v́ lời thị phi của người khác mà làm tổn hại ḿnh", đó là những lời khuyên sau cùng mà Mỹ Duyên muốn gửi tới những ai đang đối mặt với khiếm khuyết cơ thể. Em khuyên mọi người đừng coi đó là khiếm khuyết mà hăy coi là điều ấn tượng để giúp bản thân tỏa sáng.


All times are GMT. The time now is 00:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02959 seconds with 8 queries