VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Khi bạn phải ngừng tập thể dục ngay lập tức (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642809)

troopy 06-23-2022 04:00

Khi bạn phải ngừng tập thể dục ngay lập tức
 
1 Attachment(s)
Tập thể dục rất tốt nhưng nếu tập quá stức có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ đột quỵ và chấn thương cực cao. V́ thế khi thấy xuất hiện dấu hiệu sau, bạn cần ngừng ngay lập tức.

Hoạt động thể chất càng nhiều càng tốt cho sức khỏe là điều chúng ta đă nghe rất nhiều, thậm chí thuộc ḷng. Thậm chí, Hiệp hội Ung thư Mỹ c̣n từng đánh giá rằng: Một nửa các ca tử vong do ung thư có thể giảm bớt nếu bệnh nhân thực hành các thói quen lành mạnh, trong đó có cả thường xuyên tập thể dục.
Thật vậy, tập thể dục thường xuyên không chỉ được chứng minh có tác dụng kiểm soát cân nặng mà c̣n cải thiện huyết áp, giảm ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Thế nhưng, bạn chỉ có thể nhận được những lợi ích này nếu tập thể dục điều độ và đúng cách. Ngược lại, tập thể dục quá sức có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ đột quỵ và chấn thương cực cao.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1655956800
Tập thể dục quá sức có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ đột quỵ và chấn thương cực cao.

Lời khuyên của các chuyên gia cho thấy: Đang tập thể dục mà thấy 4 dấu hiệu dưới đây, bạn cần dừng ngay lập tức.

1. Chóng mặt đột ngột, nhịp tim không đều hoặc khó thở bất thường
Theo trang Total Accessmedical, khi cơ thể không truyền đủ máu đến năo, tim và các mô cơ th́ sẽ có dấu hiệu chóng mặt đột ngột, nhịp tim không đều, khó thở... Những triệu chứng này cũng cảnh báo một vấn đề tim mạch nghiêm trọng ví dụ như đau tim.
Trong trường hợp này, bạn hăy ngừng tập thể dục ngay lập tức và t́m kiếm sự trợ giúp y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

2. Sưng hoặc đau ở các khớp
Đôi khi vận động có thể khiến bạn cảm thấy đau cơ nhẹ, tuy nhiên đau khớp lại là một vấn đề khác. Đau sưng ở khớp là dấu hiệu cho thấy bạn đă gây ra tổn thương cho các mô mềm hoặc khớp xương.
Nếu bạn bỏ qua triệu chứng đau khớp, bạn có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng và có thể phải phẫu thuật, v́ thế việc cần làm lúc này là dừng ngay bài tập thể dục và quan sát triệu chứng của bản thân.

3. Bạn thường xuyên bị ốm sau khi tập thể dục
Tập thể dục liên tục có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, tuy nhiên, tập luyện quá sức có thể phản tác dụng và khiến bạn bị ốm.
Nếu bạn thường xuyên bị ốm dù chăm chỉ tập luyện đều đặn, bạn nên dừng ngay chế độ tập luyện lại.
Theo chuyên gia Starkman của tờ Insider: “Tập thể dục là một phương pháp rèn luyện tốt cho cơ thể, làm tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên nếu bạn tập luyện quá sức, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ thực sự giảm nhanh và khiến bạn dễ bị ốm hơn".
Chuyên gia khuyên nếu bạn thường xuyên bị ốm dù chăm chỉ tập luyện đều đặn, bạn nên dừng ngay chế độ tập luyện lại và lên kế hoạch nghỉ ngơi, cung cấp năng lượng đầy đủ để lấy lại sức, nếu không t́nh trạng sức khỏe sẽ trở nên tồi tệ hơn.

4. Mệt, không thở được, cảm thấy cơ thể vận động quá sức
Thực tế, đă có nhiều bệnh nhân đột quỵ, thậm chí tử vong khi tập thể dục, vận động quá sức, những trường hợp này thường xảy ra ở tuổi trung niên, lớn tuổi. Bệnh nhân đến viện trong t́nh trạng mệt, không thở được, chóng mặt.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thành (Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM): Những người tuổi trung niên trở lên nếu muốn tập thể dục, chơi các môn thể thao th́ nên đi khám sức khỏe tổng quát, tầm soát các yếu tố nguy cơ để chọn lựa bài tập, cường độ phù hợp.
Tập thể dục quá sức cũng có thể gây đột quỵ với người trẻ tuổi nếu mắc các chứng bệnh tim mạch như cơ tim giăn nở, tim mạch vành...
Ngoài ra, bác sĩ cảnh báo người lớn tuổi không nên tập thể dục vào sáng sớm, khi mặt trời chưa lên v́ cơ thể hoạt động cường độ cao cộng với nhiệt độ lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại một cách đột ngột dễ gây xuất huyết năo.
Các bác sĩ khuyên rằng để tránh đột quỵ khi chơi thể thao, người cao tuổi hoặc người có yếu tố nguy cơ cao nên đến viện để tầm soát chuyên sâu để được phát hiện bệnh chưa biết. Sau đó sẽ được bác sĩ tư vấn về cách lựa chọn môn thể dục phù hợp với sức khỏe.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 21:54.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02731 seconds with 8 queries