VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Động thái hiếm hoi của thủ lĩnh tối cao Taliban sau động đất thảm khốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642842)

TinNhanh247 06-23-2022 05:46

Động thái hiếm hoi của thủ lĩnh tối cao Taliban sau động đất thảm khốc
 
1 Attachment(s)
Thủ lĩnh Taliban ngày 23/6 đă kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Afghanistan giải quyết hậu quả của trận động đất kinh hoàng 6,1 độ, cướp đi sinh mạng hơn 1.000 người.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban - Haibatullah Akhundzada - kêu gọi “cộng đồng quốc tế và tất cả tổ chức nhân đạo giúp đỡ những người Afghanistan bị ảnh hưởng bởi thảm kịch lớn này”.

“Chúng tôi cầu xin thượng đế cứu những người nghèo khỏi những thử thách và đau đớn”, ông nói trong một tuyên bố do người phát ngôn Taliban đưa ra.

NBC News nhận định đây là động thái hiếm hoi của người đứng đầu Taliban bởi ông hầu như không bao giờ xuất hiện trước công chúng. Trận động đất chết chóc nhất ở nước này trong 2 thập niên là thách thức lớn đối với Taliban khi Afghanistan đang đứng giữa cuộc khủng hoảng nhân đạo và y tế, theo BBC.

Abdul Qahar Balkhi, quan chức cấp cao của Taliban, cho biết chính quyền "không đủ khả năng tài chính để hỗ trợ người dân ở mức cần thiết".

Ông nói các cơ quan cứu trợ, các quốc gia láng giềng và cường quốc trên thế giới đă trợ giúp, “nhưng sự hỗ trợ cần được mở rộng ở phạm vi lớn hơn nhiều v́ đây là trận động đất kinh hoàng chưa từng có trong nhiều thập niên”.


Vị trí của trận động đất hôm 22/6. Đồ họa: BBC.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết cơ quan này đă "huy động toàn bộ" lực lượng để giúp Afghanistan đối phó với thảm họa. Các đội y tế, vật tư y tế, thực phẩm và nơi trú ẩn khẩn cấp đang trên đường tới khu vực động đất, theo các quan chức Liên Hợp Quốc.

Trận động đất 6,1 độ xảy ra vào hôm 22/6 đă khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và ít nhất 1.500 người bị thương. Hiện đây chưa phải là con số cuối cùng bởi rất nhiều người vẫn bị chôn vùi trong đống đổ nát. Nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn bởi mưa lớn và thiếu nguồn lực.

Tỉnh Paktika ở miền Đông Nam Afghanistan là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cho đến nay, hầu hết thương vong ghi nhận ở các quận Gayan và Barmal của Paktika.

Trận động đất xảy ra cách thành phố Khost khoảng 44 km và người dân ở Pakistan hay Ấn Độ có thể cảm nhận được rung lắc.


All times are GMT. The time now is 22:52.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 3.49443 seconds with 8 queries