VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Làm thế nào để tiết giảm mức độ tiêu thụ nhựa? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642872)

nguoiduatinabc 06-23-2022 07:00

Làm thế nào để tiết giảm mức độ tiêu thụ nhựa?
 
1 Attachment(s)
Chúng ta đă quá quen với việc cứ mua và mua. Nhưng thực ra đă bao giờ bạn dành ra một giây để tự hỏi: “Ḿnh có thực sự cần thứ này?”, hay: “Ḿnh có thực sự muốn món đồ bọc đầy nhựa này chỉ v́ cảm giác vui vẻ trong hai giây?”. Câu trả lời hầu hết sẽ là không. Cuộc thảo luận về nhựa chính là nơi mà câu nói “một cây cũng làm nên non” trở nên có ư nghĩa.

Ưu tiên hàng đầu là tiết giảm mức độ tiêu thụ nhựa của bạn. Cách dễ dàng nhất là dừng mua những món đồ bạn không cần và khi cần phải mua th́ hăy t́m kiếm những lựa chọn thay thế không bị bọc trong nhựa.

Với những người nổi giận trước sự thừa thăi của lớp nhựa bao b́ như lớp bọc hoa quả và rau ở siêu thị, các bạn hăy gỡ lớp bọc nhựa ra và để chúng ở quầy thu ngân, để bày tỏ sự phản đối và thể hiện mong muốn một phương thức hoạt động tốt hơn. Đừng lo, người ta không nghĩ bạn có vấn đề đâu v́ những người khác đă làm vậy rồi. Cảm giác rất thoải mái.

Luôn chuẩn bị những món đồ cá nhân như: Túi mua sắm; b́nh đựng nước (chỉ cần 1/10 người Anh đổ đầy chai để dùng lại trong một tuần, chúng ta sẽ bớt được 340 triệu chai nhựa mỗi năm); cốc cà phê; đũa, th́a, bộ dụng cụ đồ ăn.

Lúc mới bắt đầu, có lẽ sẽ khá mệt mỏi khi phải mang theo quá nhiều đồ vật như vậy. Nhưng sau một thời gian, thói quen đó sẽ trở thành một phần cuộc sống của bạn. Mang theo những món đồ có thể tái sử dụng cũng có nghĩa là tiết kiệm được nhiều hơn.

Nếu bạn định giá tất cả chai nước ḿnh mua bằng 1 bảng Anh, bạn sẽ tiết kiệm được một con số khá lớn.

Nhiều doanh nghiệp đang có chính sách ưu đăi cho người mang theo cốc tái sử dụng, chiết khấu lên tới 40% cho mỗi thức uống.

Nói không với ống hút, trừ những người cần dùng ống hút v́ khiếm khuyết. Ống hút là thứ rất cần thiết cho những người khuyết tật đang sống tự lập, nên nếu có lệnh cấm th́ cần cân nhắc cho nhóm người này.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1655967613

Làm đầy chai lọ tại nhà: Cách dễ dàng nhất để sống tiết kiệm hiệu quả và thân thiện với môi trường là mua những sản phẩm như dầu gội, chai đựng và đồ gia dụng ở dạng can, thùng lớn, sau đó làm đầy các chai nhỏ. [...]

Tránh các hạt vi nhựa nhân tạo: Là những loại hạt nhựa được sản xuất dưới dạng cứng, nhỏ hơn 5 mm, không thể phân hủy hoặc ḥa tan trong nước. Chúng thường được cho vào các sản phẩm làm đẹp như sữa rửa mặt và sản phẩm làm sạch.

Các hạt vi nhựa nhân tạo ít bị lọc giữ lại tại các hệ thống xử lư nước thải hoặc những nơi tương tự. Sau khi được sử dụng và trôi xuống đường ống, các hạt này cuối cùng ra đến đại dương.

Vào năm 2018, chính phủ Mỹ và Anh đă cấm các sản phẩm chứa hạt vi nhựa nhân tạo, nhiều nước đang hợp tác để những lệnh cấm mạnh hơn được thực hiện.

Với các nhà sản xuất, có nhiều lựa chọn thay thế có thể phân hủy sinh học tự nhiên thay cho hạt vi nhựa nhân tạo để không làm ảnh hưởng tới môi trường khi trôi xuống cống. Một trong số đó là hạt hạnh nhân nghiền, bột yến mạch, muối biển và xơ dừa.

Kêu gọi nhăn dán ghi chi tiết hơn: Nhiều đồ dùng có biểu tượng tái chế hóa ra lại không thể tái chế toàn bộ. Cần yêu cầu các công ty đưa ra những hướng dẫn rơ ràng hơn về phần nào của bao b́ có thể và không thể tái chế.

Hăy trở thành người hùng 5 phút với chính bản thân: Mỗi khi bạn đứng bên bờ biển hay bờ sông, hăy dành 5 phút để nhặt rác, nhựa và bỏ chúng vào đúng nơi.

Tham gia những đợt dọn băi biển lớn hơn nếu bạn sống ở khu vực duyên hải. Các chiến dịch dọn dẹp sông hồ và công viên cũng khá phổ biến và là cách rất tốt để giao lưu với những người có cùng tư tưởng tại khu vực bạn sống.

Cảnh giác với những bao b́ sản phẩm ghi “có thể phân hủy sinh học”: Nếu một sản phẩm có thể phân hủy sinh học, th́ tức là bạn có thể ném nó vào môi trường để nó tự biến mất, nhưng đây gần như chỉ là huyền thoại. [...]

Đi quanh nơi làm việc và ghi chú xem có thể tránh dùng nhựa một lần ở đâu, từ quầy đồ ăn tới chỗ đặt máy pha cà phê, hay đồ văn pḥng phẩm không cần thiết. Bạn đang thực hiện chiến dịch để có một môi trường làm việc tốt hơn v́ quyền cơ bản của con người.


All times are GMT. The time now is 09:54.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02733 seconds with 8 queries