VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sch (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   B ẩn bng đn sợi đốt lu nhất thế giới, dng từ năm 1901 đến giờ chưa hỏng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642881)

miro1510 06-23-2022 07:43

B ẩn bng đn sợi đốt lu nhất thế giới, dng từ năm 1901 đến giờ chưa hỏng
 
1 Attachment(s)
Ra đời từ hơn 100 năm trước, bng đn sợi đốt ny hầu như thắp sng lin tục từ đ đến nay, chỉ được tắt đi trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thng thường, cc bng đn sợi đốt chỉ c tuổi thọ từ 1.000 đến 2.000 giờ. Ngay cả loại bng đn LED, vốn bền hơn nhiều so với bng đn sợi đốt cũng chỉ c tuổi thọ từ 25.000 giờ cho đến 50.000 giờ.

Nhưng lơ lửng giữa trần nh của trạm cứu hỏa Livermore ở California l bng đn c tuổi thọ di nhất thế giới hiện nay với tuổi đời đ hơn 120 năm. Điều đặc biệt hơn cả l tuổi thọ đng kinh ngạc ny lại thuộc về một bng đn sợi đốt, thay v một loại cng nghệ đặc biệt no đ.


D tồn tại lu như vậy, nhưng tuổi thọ đng kể của n chỉ được ch đến vo năm 1972 khi một nhn vin của trạm cứu hỏa ni với tờ bo địa phương về bng đn trn đ bật lin tục từ nhiều năm nay m khng ai biết về nguồn gốc của n. Mike Dunstan, một phng vin trẻ của tờ Tri-Valley Herald đ bắt đầu điều tra v cũng phải kinh ngạc v pht hiện của mnh.

Ha ra, bng đn ny đ thắp sng gần như lin tục trong suốt cả thế kỷ nay v chỉ tắt một vi lần trong thời gian ngắn khi n bị chuyển đi nơi khc vo năm 1903, tắt khoảng một tuần trong năm 1937 v năm 1976 khi n dịch chuyển lần nữa. Trong những năm gần đy, n cũng từng tắt một vi lần khc khi nguồn điện dnh ring cho n gặp trục trặc trong thời gian ngắn.

Kể từ đ, bng đn đặc biệt bắt đầu thu ht sự ch của mọi người. Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness cũng cng nhận bng đn trn 30w ny "bng đn trn sng lu nhất thế giới". Bng đn ny cũng được nhắc tới trn hng loạt trang bo v chương trnh truyền hnh lớn.


Năm 1976, khi được chuyển tới chỗ ở mới Trạm số 6 của Sở cứu hỏa Livermore, v một đm đng cảnh st cng nhn vin cứu hỏa đ ho hức chờ xem bng đn ny bật sng trở lại. Đồn ph sở cứu hỏa, Tom Brandall nhớ lại: "Nhn vin điện lực thnh phố lắp bng đn vo chỗ v nối điện. Trong khoảng 22-23 pht, bng đn khng hề sng lại. Đm đng nn thở lo lắng. Rồi nhn vin điện lực cầm lấy cng tắc v lắc mạnh: n bật sng lại."

Kể từ đ, bng đn ny cn được đặt dưới sự gim st lin tục của camera để đảm bảo n lun sng mọi lc. Thậm ch, trong những năm tiếp theo, một chương trnh trực tiếp "BulbCam" cũng được pht sng để mọi người cng theo di hoạt động của n. Trn Facebook, c đến hơn 9.000 nhm lin quan đến bng đn ny.


Giờ đy lun c camera bn cạnh bng đn Shelby để đảm bảo n hoạt động lin tục

D c tuổi thọ di như vậy, bng đn ny chưa bao giờ được đnh gi cao về độ sng thời gian đầu, độ sng của n tương đương cc bng 60W cn giờ đy, n chỉ tương đương với cc bng 4W m thi. Nhưng thiếu st ny cũng được b đắp bằng thiết kế của n.

Nh thiết kế bậc thầy Adolphe A. Chaillet đ thiết kế nn bng đn ny v n được sản xuất bởi cng ty của ng, Shelby Electric Company. Điểm đặc biệt của bng đn ny l n dng sợi Carbon gip bng đn c tuổi thọ lu hơn v tỏa t nhiệt hơn bng đn dng Tungsten của Edison. Nhưng điều đ cũng khng thể l giải nổi tuổi thọ đng kinh ngạc của n.

Nhiều nhm nghin cứu, từ chương trnh Mythbusters cho đến NPR, đều tm cch l giải tuổi thọ đng kinh ngạc của bng đn sợi đốt ny. Thế nhưng cho đến giờ, tất cả những nỗ lực ny vẫn chỉ mang lại một cu trả lời sự b ẩn.


Năm 2007, gio sư vật l Debora M. Katz đ tm mua được một bng đn trn của hng Shelby, cng loại với bng đn Thế kỷ trn v pht hiện ra rằng, sợi tc của bng đn loại ny dầy gấp 8 lần so với bng đn sợi đốt hiện đại.

"Ti so snh với chiều rộng của sợi dy tc bng đn hiện đại. Ha ra sợi dy tc bng đn hiện đại l một cuộn dy, với đường knh khoảng 0,08mm, được tạo thnh từ sợi dy c độ dy 0,01mm. Ti khng biết điều đ cho đến khi nhn qua knh hiển vi. Chiều rộng sợi dy tc trong bng đn Shelby 100 năm tuổi tương đương với chiều rộng của cuộn dy trong bng đn hiện đại, 0,08mm."

Theo Katz, sợi dy tc dy hơn c thể l nguyn nhn khiến tuổi thọ của bng đn ny di đến như vậy. Ngoi ra Katz cũng cho rằng, tuổi thọ đng kinh ngạc của n một phần đến từ việc n hoạt động lin tục thay v bật tắt hng ngy một qu trnh khiến n nhanh hỏng hơn (v sợi dy tc phải lm nng lại từ đầu).

Nhưng sau cng, Katz v cc sinh vin của mnh vẫn khng thể kết luận được chnh xc điều g gip mang lại tuổi thọ ny. Justin Felgar, một sinh vin của Katz cho rằng, để tm hiểu được n, cần phải "x nhỏ" n ra v cho chạy qua my gia tốc hạt của Học viện Hải qun Mỹ - một qu trnh tốn km v cho đến giờ vẫn khng thể thực hiện được chừng no bng đn sợi đốt ny cn sng.


All times are GMT. The time now is 10:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03918 seconds with 8 queries