VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Hiện tượng “cát hát” vô cùng kỳ lạ ở đảo Hải Nam, Trung Quốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642909)

PinaColada 06-23-2022 08:38

Hiện tượng “cát hát” vô cùng kỳ lạ ở đảo Hải Nam, Trung Quốc
 
1 Attachment(s)
Kỳ lạ hiện tượng 'cát hát' trên đảo Hải Nam ở Trung Quốc. Hiện tượng “cát hát” có thể được nghe thấy khi gió thổi qua các đụn cát, tạo ra âm thanh một cách tự nhiên.

Những cồn cát hát ở mặt sau của Hồ Bán Nguyệt. Ảnh: Sputnik
Theo Tân Hoa xă, các nhà khoa học mới đây đă phát hiện ra vùng “cát hát” đầu tiên ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ông Qu Jianjun, Trưởng nhóm nghiên cứu đứng sau khám phá cho biết: “Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này giúp lấp đầy khoảng trống về cát hát ven biển ở Trung Quốc. Điều đó sẽ hỗ trợ việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở đảo Hải Nam”.

Cát hát - c̣n được gọi là cát reo, cát huưt sáo hoặc cát nhạc - là những vùng cát ở sa mạc hoặc bờ biển có thể tạo ra âm thanh một cách tự nhiên trong gió do sự kết hợp giữa các đặc điểm vật lư như kích thước và thành phần cấu tạo của hạt cát hay địa h́nh.

Tại Trung Quốc, có rất nhiều khu vực xảy ra hiện tượng “cát hát”. Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất là Núi Cát Hát nằm gần hang Mạc Cao, quận Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc. Giờ đây, nhiều khu vực ở Hải Nam cũng đă trở thành điểm thu hút khách du lịch tương tự. Các nhà khoa học cho biết họ đă t́m thấy một số vùng “cát hát”, như bờ biển Vịnh Clearwater, bán đảo Thâm Châu, cũng như các khu vực khác ở Hải Nam.

Viện Tài nguyên và Môi trường Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đă giới thiệu điạ điểm hấp dẫn này là khu vực có thể phát triển tiềm năng du lịch trong khu vực.

Theo ông Qu, việc phát hiện cát hát ở ven biển Hải Nam phản ánh chất lượng đặc biệt của nước biển và băi biển địa phương. Nghiên cứu chỉ ra rằng các bờ biển ở đảo Hải Nam có các miệng núi lửa h́nh chữ V đặc trưng, h́nh thành do quá tŕnh ăn ṃn cơ học dưới nước. “Cấu trúc vật lư xốp bề mặt phát triển tốt này là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cơ chế âm thanh của cát”, ông Qu giải thích.

Nghiên cứu cũng lưu ư rằng phổ tần số của cát hát ven biển lớn hơn cát hát sa mạc, với tỷ lệ lớn các thành phần tần số cao và âm thanh tương đối sắc.

Trên khắp thế giới, các nhà khoa học cũng đă phát hiện các cồn cát hát ở California, Bắc Michigan, Nevada, cũng như sa mạc Namib ở châu Phi và khu vực gần Mesaieed ở Qatar. Du khách cũng có thể trải nghiệm âm thanh do cát tạo ra ở Nam Sinai, Ai Cập và Odashi, Nhật Bản.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 09:59.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02633 seconds with 8 queries