VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   V́ sao động đất ở Afghanistan khiến hơn 1.500 người thiệt mạng? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642914)

therealrtz 06-23-2022 08:44

V́ sao động đất ở Afghanistan khiến hơn 1.500 người thiệt mạng?
 
1 Attachment(s)
Trận động đất mạnh khoảng 6,1 độ Richter, theo các cơ quan khảo sát địa chất của Mỹ và châu Âu, xảy ra lúc 2 giờ 30 sáng 22/06 tại miền Đông Afghanistan.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1655973874
Một khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất sáng sớm 22/06 ở Afghanistan (Ảnh: AP)

Một nhà địa chấn học thuộc Cục Khảo sát Địa chấn Mỹ giải thích trận động đất ở Afghanistan do có "tâm chấn nông" ở độ sâu khoảng 10km nên gây thiệt hại nặng nề.

Cục Khảo sát Địa chấn Mỹ đánh giá những trận động đất có tâm chấn ở độ sâu dưới 70km là "tâm chấn nông", thường gây thiệt hại lớn hơn những trận động đất có "tâm chấn sâu", theo Washington Post.

Rahmatullah Noruz, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện Qamar, nhiều người thiệt mạng do động đất xảy ra khi họ đang ngủ. Một số gia đ́nh chỉ có trẻ nhỏ và gia súc sống sót.

Tại tỉnh Paktika, nơi động đất gây thiệt hại nặng nề nhất, đa số nhà dân được xây bằng gỗ và đất sét nên không có khả năng chịu rung lắc và dễ dàng đổ sập, theo theo Mohammad Almas, thuộc tổ chức từ thiện Qamar.

Trước khi động đất xảy ra, tỉnh Paktika đă ghi nhận mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, khiến những ngôi nhà bằng gỗ và đất sét càng dễ bị sập. Ramiz Alakbarov, điều phối viên các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc ở Afghanistan cho biết ít nhất 2.000 ngôi nhà đă bị phá hủy trong thảm họa này.

Bên cạnh đó, khu vực xảy ra động đất khá xa xôi, hẻo lánh nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Sau khi động đất xảy ra, lực lượng cứu hộ đă đi trực thăng tới hiện trường, nhưng do có quá ít trực thăng và thời tiết xấu nên công tác cứu nạn không được triển khai suôn sẻ.

Một quan chức Liên Hợp Quốc tại Afghanistan cho biết tổ chức này không thể triển khai công tác t́m kiếm cứu nạn ở khu vực xảy ra động đất mà chỉ có thể hỗ trợ người dân t́m nơi cư trú khẩn cấp, đồng thời cung cấp thực phẩm, thuốc men.

Trước đó, động đất xảy ra với tâm chấn nằm ở thị trấn Khost, miền Nam thủ đô Kabul, theo báo cáo của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

Ít nhất 1.500 người thiệt mạng và 1.000 người khác bị thương trong vụ động đất, theo Sharafuddin Muslim, quan chức ứng phó khẩn cấp với thiên tai của chính quyền Taliban tại Afghanistan. Trước đó, nhiều thương vong được báo cáo ở ở các quận Barmala, Ziruk, Naka và Gayan thuộc tỉnh Paktika.

Người dân Kabul ở cách tâm chấn gần 200km có thể cảm thấy "rung lắc mạnh và kéo dài", theo một người dân đăng tin trên website của Trung tâm Địa chấn Châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC).

Truyền thông và mạng xă hội tại Afghanistan đăng tải nhiều h́nh ảnh các ṭa nhà chỉ c̣n là đống đổ nát.

Các trường hợp tử vong v́ động đất cũng được ghi nhận ở tỉnh Khost và tỉnh Nangarhar, theo Mohammad Nassim Haqqani, người đứng đầu cơ quan quản lư thiên tai của chính quyền Taliban.

Hăng thông tấn Bakhtar đưa tin quan chức địa phương lo ngại số người chết có thể tăng cao, do chính quyền trung ương không hỗ trợ khẩn cấp.

Tổng giám đốc hăng tin Bakhtar Abdul Wahid Rayan viết trên Twitter rằng 90 ngôi nhà tại tỉnh Paktika bị phá hủy, hàng chục người được cho là đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

H́nh ảnh và video tại tỉnh này cho thấy một số nạn nhân được đưa lên trực thăng đi cấp cứu. Một số h́nh ảnh khác cho thấy nhiều ngôi nhà bằng đá bị phá hủy, người dân t́m kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát.

VietBF @ Sưu tầm


All times are GMT. The time now is 10:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03583 seconds with 8 queries