VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   2 cách bảo quản thịt, cá tưởng hay mà quá nguy hiểm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642917)

troopy 06-23-2022 08:49

2 cách bảo quản thịt, cá tưởng hay mà quá nguy hiểm
 
1 Attachment(s)
Bảo quản thịt cá không đúng cách khiến đồ ăn mất chất, nhanh hỏng, sinh ra chất gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Dưới đây là 2 cách bảo quản thịt, cá mà bạn phải loại bỏ ngay.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), vào mùa hè, nhiều bà nội trợ thường mắc phải 2 sai lầm trong bảo quản thịt, cá khiến đồ ăn nhanh hỏng, dễ mất chất, thậm chí sinh ra chất gây ung thư.

1. Bảo quản thịt, cá sống trong ngăn mát quá lâu
Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm lư tưởng, giúp thịt, cá luôn tươi sống. Thế nhưng, thời gian bảo quản thịt, cá sống trong tủ lạnh ngăn mát cũng có thời hạn. Vào mùa hè nóng bức, việc cất thịt, cá trong thời gian quá lâu có thể khiến thịt, cá bị thiu, hỏng, biến chất.
Nhiều người cho rằng, nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh đủ để bảo quản thịt, cá sống trong ṿng vài ngày. Tuy nhiên, vào mùa hè, thời tiết vốn nóng hơn những mùa khác, bảo quản thịt, cá sống chưa dùng luôn bằng cách này rất khó kiểm định chất lượng. Nguy cơ bạn ăn phải thịt, cá mất chất, thậm chí nhiễm khuẩn là điều khó tránh.
Chuyên gia cũng khuyến cáo, thời gian bảo quản thịt, cá trong ngăn mát tủ lạnh không được kéo dài quá 1 ngày, chỉ nên để từ 8-24 giờ. Quá thời gian này, cộng với thời tiết mùa hè, những món thịt, cá tươi sống của bạn vừa mất chất vừa dễ sinh sôi vi khuẩn gây bệnh dù để trong tủ lạnh.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1655974144

2. Ră đông rồi cấp đông thịt, cá nhiều lần
Nhiều người đă ră đông thịt, cá nhưng thấy không thể ăn hết số thực phẩm nên lại cấp đông thực phẩm này trở lại. Đây là cách tiết kiệm đồ ăn sai cách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Việc ră đông thực phẩm nhiều lần sẽ làm đồ ăn mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong quá tŕnh ră đông sẽ làm thức ăn biến tính, sản sinh vi khuẩn. Mỗi lần như vậy, vi khuẩn lại sinh sôi, phát triển, món thịt, cá của bạn sẽ mất chất, thậm chí sản sinh chất gây ung thư.
Do đó, chuyên gia khuyên nên chia nhỏ những phần thịt, cá trước khi đem vào tủ cấp đông. Đến bữa ăn, bạn lấy ra đủ lượng thịt, cá gia đ́nh cần sẽ vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh nguy cơ nạp chất độc, chất gây ung thư vào cơ thể.

3. Lưu ư khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh
- Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.
- Kể cả thịt chín hay sống, để ngăn mát hay đá th́ chỉ nên giữ trong thời gian nhất định. Tốt nhất chỉ nên ăn trong ṿng 1 tuần để đảm bảo thịt tươi ngon, dinh dưỡng và tránh mắc bệnh.
- Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
- Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C.
- Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 10:38.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03426 seconds with 8 queries