VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Chẳng có ǵ là ghê gớm ... (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1642935)

goodidea 06-23-2022 09:14

Chẳng có ǵ là ghê gớm ...
 
1 Attachment(s)
Ông và bà là thanh mai trúc mă ...
Là cặp đôi ngày xưa được cả làng gán ghép và mong chờ nên duyên chồng vợ.Hai nhà là hàng xóm nhà liền nhau," cách nhau cái giậu mồng tơi xanh rờn"và có "giàn hoa thiên lư thơm nồng nàn", hai nhà cùng hái nấu canh...
Chàng hơn nàng một tuổi và học trên nàng một lớp trường cấp ba của huyện. Chàng học lớp 10 cuối cấp, nàng lớp 9 liền kề. Họ đi bộ cùng các bạn trong làng đến trường mỗi buổi sáng mai và hẹn nhau cùng về nhà khi tan học.
Năm 1975 , giải phóng Miền Nam đất nước thu về một mối ... nhưng lại là lúc chia ĺa đôi trẻ.
Nàng theo ba mẹ về quê nội xứ Quảng, chàng ở lại quê nhà xứ Nghệ.Họ chia tay ngậm ngùi...Lần đầu tiên trong đời, nàng gục đầu vào vai chàng nức nở. Cũng lần đầu tiên, chàng ôm lấy đôi vai mảnh khảnh của nàng mà vỗ về an ủi.Lần đầu tiên chàng khẽ vuốt mái tóc nàng và đặt lên trán nàng một nụ hôn dài như vô tận và cũng là lần đầu tiên nàng đón nhận t́nh cảm gần gũi nhất của chàng dành cho ḿnh bằng nụ hôn đó, nó đă nói lên tất cả!
Họ viết thư cho nhau mỗi ngày và cuối tuần th́ gửi... cứ như thế, như thế.
Chàng vào Đại học ngoài Hà Nội, nàng nhập học tận Quảng Nam. Rồi nàng vào Đại học ở Sài G̣n. Lúc đó không phải như bây giờ, xe tàu thông thương. Họ vẫn đều đặn viết thư cho nhau...
Biến cố lớn xẩy ra, ba mẹ của nàng qua đời trong vụ tai nạn giao thông khi cả gia đ́nh về Đà nẫng chịu tang ông nội. Nàng như người mất trí ...khi đó nàng đang học năm cuối trường Kinh tế. C̣n chàng đă ra trường nhận công tác và được ra nước ngoài tu nghiệp v́ được cơ quan chủ quản cử đi v́ chàng quá xuất sắc và sẽ là ṇng cốt cho nhà máy trong tương lai.
Họ bặt tin nhau từ đó!
Năm năm sau, chàng về nước và vô Quảng Nam t́m giia đ́nh nhà nàng, họ không c̣n ở đó và không ai biết về " cô ấy" cả, chỉ biết là chị em họ học ở Sài G̣n ( v́ người nhà thân thuộc đă hy sinh trong chiến tranh, một số ít th́ ở Đà Nẵng) . Chàng về lại Hà Nội mà ḷng nặng trĩu đau buồn.
Chàng vô Sài G̣n t́m đến Trường đại học Kinh tế, cố t́m thông tin, nhưng vô vọng, v́ học sinh đă tốt nghiệp ra trường, không c̣n liên quan đến trường học nữa.
Hai năm sau, chàng kết hôn, một cô gái người Hà Nội và có ba làm lớn... Họ có với nhau một trai một gái rất thông minh, nhưng người vợ th́...ghen kinh khủng, kiểm soát chồng v́ chồng hay đi công tác . Chàng là một người chồng thương yêu vợ con hết mực . Là một người của công việc rất nghiêm túc và đầy uy quyền. Nhưng về nhà, chàng không nề hà việc ǵ từ sửa điện, sửa chữa nhà vệ sinh và trông cây cối , bởi xuất thân của chàng là CON NHÀ NÔNG. Chàng chẳng có ǵ sai, ngoài kư ức của người con gái đầu tiên mà chàng lưu giữ : những bức thư được xếp ngay ngắn và một bức h́nh nhỏ xíu đen trắng của một cô bé có chiếc răng khểnh với nụ cười tươi tắn, được đặt trang trọng ở pḥng đọc sách của chàng .
Vợ của chàng không cần biết cái thứ " t́nh yêu ǵ ǵ đó" mà chỉ biết, như thế là không được.Chàng chỉ là của cô mà thôi! Cô đă đốt sạch sành sanh trước mặt của hai đứa con, khi ba chúng đang đi công tác ở miền Nam. Hai đứa con hiếu chuyện v́ đă được nghe ba kể nhiều lần về một cô bé hiền lành, là người bạn khác giới đầu tiên của ba từ thời học tṛ ở quê .Hai chị em đau ḷng thay cho người ba đáng kính mà chúng thần tượng.Con bé lớn nói một câu thôi: " Mẹ có hiếu thể nào là t́nh yêu không?" . C̣n thằng con trai th́ nói : "Mẹ dừng lại đi, đừng để sau này ân hận cả đời!". Cô ta lại càng lồng lộn hơn, hai đứa không nói ǵ nữa mà chỉ nh́n mẹ với nét mặt kinh hoàng v́... hụt hẫng!
Chàng về nhà sau chuyến công tác, chàng vào pḥng sách và hiểu tất cả. Chàng im lặng, ngồi đó nh́n ra cửa với vẻ thất thần. Vợ chàng bước vào, nói một câu bâng quơ vô cảm : "CÓ G̀ LÀ GHÊ GỚM ĐÂU!" .
Từ lúc đó trở đi, chàng không hề nhắc đến chuyện cũ. Gia đ́nh vẫn hạnh phúc, nhưng phía sau là khoảng trống vô h́nh ...
Vợ chồng ông nghỉ hưu, vợ của ông bị ung thư ṿm họng, phải nhập viện điều trị, ông lo lắng vô cùng, hai đứa con của ông cũng thay nhau chăm sóc cho mẹ đàng hoàng tử tế . Trước mặt ông, hai đứa con và dâu rể , bà xin lỗi về việc cư xử tồi tệ ngày xưa .Ông không nói ǵ mà chỉ ôm lấy bà, vỗ về thông cảm, ông đặt lên trán bà một nụ hôn có cả ḍng nước mắt đang lăn dài ...
Người bác sĩ trẻ nói giọng miền Nam duy nhất ở bệnh viện K,xin được gặp ông, ông cứ nghĩ thông báo về bệnh t́nh của vợ. Ông bước vào pḥng, có một người phụ nữ lớn tuổi nhưng dáng vẻ quư phái sang trọng đang đứng ngoảnh mặt vào phía trong, nh́n vào bức tranh sơn dầu cỡ lớn treo trên tường.Ông ngồi xuống đối diện người bác sĩ trẻ .
_ Chào anh Bảo, anh khỏe chớ ạ!
Người phụ nữ đó chào ông với giọng Quảng, ông gíật ḿnh quay lại , thảng thốt:
_ Em...
Bà ngồi xuống bên ông , người bác sĩ trẻ chào ông và xin phép," Mẹ" ra ngoài .
Họ nh́n nhau không nói nên lời...
Rồi bà kể ông nghe về ḿnh, sau biến cố gia đ́nh, bà bị trầm cảm rất nặng, được người anh họ của ba ( ngày xưa là sỹ quan chế độ cũ, không có con cái đă nuôi nấng và nhận hai chị em làm con nuôi, rồi đi theo diện HO sang Mỹ) Bà biết ông rất rơ , khi ông đi tu nghiệp ở nước ngoài , bà vẫn c̣n ở Việt Nam chờ đi định cư cùng gia đ́nh.Bà mới lấy chồng, người ấy cũng đi theo diện HO trước gia đ́nh bà....
Họ ôn lại chuyện cũ và bà chỉ dừng lại nói về quăng đời sinh viên đại học mà thôi! Ông hiểu... Bà tôn trọng và kính nể ông nhưng v́ khoảng cách địa lư không cho phép, bà muốn giữ được những ǵ mà t́nh yêu bà dành cho ông trong sáng như tuổi học tṛ.
Bà đă đến thăm vợ ông, cùng anh bác sĩ trẻ .Bà nắm tay vợ ông đặt vào tay ông và chào tạm biệt hai người để về Mỹ, chồng và các con đang chờ bà bên ấy. Anh con trai bác sĩ của bà sẽ về sau v́ chưa kết thúc chuyến công tác Thiện nguyện nhân đạo của ḿnh.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 10:26.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03808 seconds with 8 queries