VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Bùng phát ổ dịch ở 11 bang do mầm bệnh từ rùa lây sang người (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1655765)

therealrtz 07-23-2022 06:22

Bùng phát ổ dịch ở 11 bang do mầm bệnh từ rùa lây sang người
 
1 Attachment(s)
Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết những con rùa nhỏ bé là nguyên nhân của một vụ bùng phát dịch bệnh, khiến nhiều người nhập viện. Mầm bệnh là vi khuẩn samonella.

Theo CDC, vụ bùng phát khiến ít nhất 15 người ở 11 bang bị nhiễm bệnh, thủ phạm truyền mầm bệnh chính là những con rùa kiểng nhỏ bé mà người Mỹ có thể mua trực tuyến. Khoảng một nửa số rùa mang bệnh từ trang web có tên myturtlestore.com. Tuy nhiên, luật liên bang cấm bán rùa nhỏ làm thú cưng.

5 người trong số đó xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, phải nhập viện.


Những con rùa đă phát tán mầm bệnh khiến 5 người nhập viện và nhiều người khác mang bệnh cả tuần - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Theo Medical Xpress, các bệnh nhân được kết luận là nhiễm khuẩn salmonella, thường xuất hiện triệu chứng từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh. Nhiễn khuẩn salmonella gây ra một loạt các triệu chứng tiêu hóa, tỉ lệ bệnh nặng cao.

CDC cho rằng số người thực nhiễm có thể c̣n cao hơn, nhưng họ đă khỏi bệnh trước đó mà không ngờ rằng các triệu chứng ḿnh gặp phải là samonella, hoặc thuộc các trường hợp nhẹ không cần săn sóc y tế nên không báo cáo.

Thông thường, nhiễm khuẩn salmonella gây các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Bệnh thường kéo dài khoảng 4-7 ngày, một số người sẽ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng cần phải nhập viện.

Trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu đặc biệt dễ bị tổn thương.

CDC khuyên không nên mua những con rùa nhỏ, tức rùa có mai dài dưới 4 inch (10 cm) mà chỉ nên mua rùa lớn từ các cửa hàng thú cưng có uy tín hoặc từ các dịch vụ cứu hộ. Không nuôi rùa nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ dễ gặp nguy nếu nhiễm salmonella.

VietBF @ Sưu tầm

Minhrau 07-23-2022 11:52

ở Mỹ chỉ có tiểu bang chứ không có bang đách què ǵ nghe bây


All times are GMT. The time now is 10:34.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04077 seconds with 8 queries