VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Nguyên nhân giảm khí đốt cho EU và cảnh báo của Gazprom (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1659250)

PinaColada 07-30-2022 22:50

Nguyên nhân giảm khí đốt cho EU và cảnh báo của Gazprom
 
1 Attachment(s)
Gazprom nêu nguyên nhân giảm khí đốt cho EU. Ngoài việc Gazprom nói lưu lượng khí đốt qua Nord Stream 1 giảm là do các đối tác châu Âu không hoàn thành cam kết nà Tập đoàn này c̣n cảnh báo c̣n nhiều tuabin cần bảo dưỡng.

Nga buộc phải giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 do tuabin gặp sự cố kỹ thuật, phó giám đốc điều hành Gazprom Vitaly Markelov ngày 29/7 nói với kênh Rossiya 24. Vấn đề này là do tập đoàn Siemens Group của Đức, đơn vị sản xuất các tuabin, không hoàn thành các cam kết, theo Markelov.

Quan chức Gazprom cho hay Siemens mới xử lư được 1/4 tổng số lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến tuabin nén khí trong hệ thống đường ống Nord Stream 1.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Ngày 27/7, lưu lượng qua đường ống giảm c̣n 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất tối đa, sau khi Gazprom cảnh báo có thể phải dừng hoạt động thêm một tuabin của Siemens ở trạm nén khí Portovaya để bảo dưỡng.

Trong khi đó, Gazprom vẫn đang chờ một tuabin khác được chuyển từ Đức về Nga. Tuabin này được Siemens Group gửi đến chi nhánh Siemens Energy ở Canada hồi tháng 6 để bảo tŕ. Canada sau đó quyết định giữ lại tuabin theo lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Moskva. Đầu tháng 7, Ottawa cấp giấy phép "có thời hạn và có thể thu hồi" để Siemens Energy trả tuabin nén khí đă sửa chữa cho Đức.

"Các đối tác châu Âu cáo buộc chúng tôi giảm nguồn cung mà không có lư do chính đáng. Hoàn toàn không phải như vậy", Markelov nói, cáo buộc các đối tác phương Tây "không hoàn thành nghĩa vụ của họ theo hợp đồng về bảo dưỡng tuabin nén khí".

Nhật báo Kommersant của Nga lưu ư tuabin nén khí được Đức chuyển về đến Nga có thể không làm tăng nguồn cung trong đường ống Nord Stream 1, bởi một số tuabin tại trạm Portovaya cần được bảo dưỡng. Thỏa thuận hiện tại cho phép Siemens Energy nhận thêm 5 tuabin nữa để bảo dưỡng trước cuối năm 2024.

Markelov hôm 27/7 nói rằng trạm Portovaya chỉ c̣n một tuabin nén khí có thể hoạt động, các tuabin c̣n lại cần bảo dưỡng hoặc sửa chữa, không thể sử dụng bởi không phù hợp với các tiêu chuẩn của Nga. Siemens Energy thông báo họ chưa nhận được báo cáo hư hại nào từ Gazprom và cho rằng các tuabin vẫn đang hoạt động b́nh thường.

"Chúng tôi kêu gọi các đối tác giải quyết vấn đề của họ sớm nhất có thể", theo Markelov. Nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu "sẽ sớm trở lại b́nh thường".

Nguồn cung từ Nga giảm khiến giá khí đốt châu Âu tăng hơn 20%, lên hơn 2.500 USD/1.000 m3 hôm 27/7. Các lănh đạo châu Âu đổ lỗi cho Nga v́ t́nh trạng này.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Berlin không thể dựa vào Moskva về nguồn cung khí đốt. Nga cho rằng những tuyên bố như vậy "hoàn toàn trái ngược với thực tế và lịch sử cung ứng".

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 18:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04031 seconds with 8 queries