VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Những tên cầm đầu bọn khủng bố khét tiếng từng bị Hoa Kỳ tiêu diệt (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1662144)

trungthuc 08-05-2022 17:24

Những tên cầm đầu bọn khủng bố khét tiếng từng bị Hoa Kỳ tiêu diệt
 
2 Attachment(s)
Nhiều tên trùm khủng bố khét tiếng hàng đầu ở khu vực Trung Đông đă bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt qua các chiến dịch không kích hoặc tập kích bất ngờ.

Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đă thông báo, quốc gia này đă tiêu diệt tên cầm đầu tổ chức khủng bố Al Qaeda Ayman al-Zawahiri trong một vụ không kích ở thủ đô Kabul (Afghanistan). Các báo cáo cho thấy không có thương vong nào khác trong vụ này, cho dù căn nhà nơi Zawahiri trú ẩn có cả phụ nữ và trẻ em.

Đây không phải lần đầu tiên mà Hoa Kỳ tiến hành tiêu diệt một tên khủng bố cao cấp "từ trên không" dù là không kích hay tổ chức chiến dịch đột kích bằng trực thăng vận. Trước đó, tên trùm khủng bố Osama bin Laden và tên cầm đầu tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi cũng đă bị tiêu diệt theo phương cách cách tương tự.

Maher al-Agal

Ṭa Bạch Ốc và giới chức quân sự Mỹ hồi tháng 7 tuyên bố đă tiêu diệt tên Maher al-Agal, một trong những tên dứng đầu có vai tṛ trong việc xây dựng mạng lưới khủng bố IS bên ngoài Iraq và Syria, bằng máy bay không người lái.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1200...28_afp_111.jpg
Hiện trường của vụ tấn công khiến cho tên Maher al-Agal bị thiệt mạng. (Ảnh: AFP)

Cuộc tấn công này xảy ra tại khu dân cư Jindires, cách thành phố Aleppo gần 60 km về phía Tây Bắc Syria, và cũng khiến cho một tên phụ tá thân cận với Agal bị thương nặng, Reuters đưa tin.

Giới chức Mỹ tuyên bố cuộc không kích là đ̣n giáng mạnh vào khả năng lên kế hoạch và tổ chức tấn công của IS trên quy mô toàn cầu, khi tên Agal này được coi là một trong 5 tên đứng đầu của bọn khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cuộc tấn công này "thể hiện việc Mỹ không cần hàng ngàn binh sĩ trong nhiệm vụ chiến đấu để nhận diện và tiêu diệt các mối đe dọa với đất nước của chúng ta".

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi

Trước đó, vào tháng 2, Tổng thống Biden có tuyên bố, toán đặc nhiệm Mỹ đă tiêu diệt tên Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, tên cầm đầu bọn IS, cũng tại phía Tây Bắc Syria.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1200.../28_ap_111.jpg
Các nhân viên cứu hộ Syria có mặt tại căn nhà bị không kích bằng hỏa tiển Hellfire. (Ảnh: AP).

Khác với các cuộc không kích không gây ra thiệt hại cho thường dân nhằm vào tên Zawahiri hay tên Agal, cuộc tập kích nhắm vào tên Qurayshi này đă khiến cho 13 người thiệt mạng, bao gồm 6 trẻ em và 4 phụ nữ, theo các nguồn tin địa phương. Ông Biden tuyên bố, không ghi nhận thương vong nào về phía Mỹ.

Các nhân chứng sống gần hiện trường cho biết mục tiêu là một căn nhà hai tầng ở tỉnh Idlib do lực lượng chống chính phủ Syria kiểm soát. Họ cũng nghe thấy tiếng súng và tiếng trực thăng. Khi bị vây hăm, tên Qurayshi đă kích nổ một quả bom khiến cho ông và các thành viên trong gia đ́nh đă thiệt mạng.

Theo các giới chức tại Washington, Mỹ đă chuẩn bị nhiều tháng cho vụ tấn công này v́ lo ngại bọn IS có thể gia tăng các hoạt động khủng bố phá hoại trong khu vực.

Abu Bakr al-Baghdadi

Tháng 10/2019, Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump thông báo tên Abu Bakr al-Baghdadi, người tiền nhiệm của tên Qurayshi, đă bị giết trong một chiến dịch quân sự của Mỹ tại Syria.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1200...02/28_ap_2.jpg
Tên khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi. (Ảnh: AP).

Baghdadi là tên cầm đầu chỉ huy của bọn IS trong thời kỳ cực thịnh, khi tổ chức khủng bố này kiểm soát một vùng lănh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria, gây ra nhiều vụ khủng bố trên khắp thế giới.

Trong chiến dịch vào đêm trong ngày 26/10/2019, các trực thăng đă chở một đội đặc nhiệm Mỹ xuống Tây Bắc Syria để tấn công vào một khu nhà. Tên Baghdadi này được cho đă rút lui đến một căn hầm cụt, trước khi cho kích nổ áo gài bom tự sát, khiến cho hắn ta và ba người con bị thiệt mạng.

Trước đó, cơ quan t́nh báo Mỹ đă lần theo dấu vết của tên Baghdadi đến tỉnh Idlib, nơi mà nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đang hoành hành.

Có 2 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ này, trong khi một số phiến quân khác cũng bị thiệt mạng bao gồm hai người vợ của Baghdadi mang áo chứa chất nổ.

Hamza bin Laden

Hamza bin Laden, là một trong những con trai của Osama bin Laden và được coi là "ngôi sao đang lên" trong mạng lưới khủng bố, bị các binh sĩ Mỹ tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Afghanistan-Pakistan, theo lời ông Trump tuyên bố vào tháng 9/2019.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1920.../28_cia_ap.jpg
Tên Hamza bin Laden, con trai của tên trùm khủng bố Osama bin Laden. (Ảnh: CIA/AP)
Ông Trump không công bố thêm các thông tin chi tiết. Một số tin đồn trước đó nói rằng, tên Hamza này đă chết trước đó một thời gian.

Tên Hamza này "chịu trách nhiệm lên kế hoạch và đàm phán với nhiều nhóm khủng bố khác nhau", ông Trump tuyên bố. Dù vậy, bất chấp nhận định của vị cựu tổng thống rằng tên Hamza là kẻ kế vị Al Qaeda, một số phân tích gia đặt ra nhiều câu hỏi về vai tṛ của tên này trong tổ chức khủng bố hung ác này.

Osama bin Laden

Khi Tổng thống Barack Obama lên nhậm chức năm 2009, ông đă chỉ đạo Giám đốc CIA Leon Panetta xem xét về khả năng tiêu diệt hoặc bắt sống tên trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ đứng ra chỉ đạo vụ tấn công khủng bố ngày 11/92001 là một ưu tiên hàng đầu.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1200...2/28_ap_3.jpeg
Tên trùm khủng bố Osama bin Laden. (Ảnh: AP)

Cho đến ngày 1/5/2011, từ Pḥng T́nh huống trong Ṭa Bạch Ốc, ông Obama và các giới chức cao cấp theo dơi các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ bay từ Afghanistan đến Pakistan để đột kích nơi ở của tên bin Laden. Họ đă tiêu diệt thành công tên trùm khủng bố này, mang thi thể của tên bin Laden cùng một số giấy tờ, vật dụng khác đi.

Một vài ngày sau đó, Al Qaeda đă xác nhận cái chết của tên bin Laden và thề sẽ trả thù.

Phát biểu trước công chúng sau chiến dịch, ông Obama gọi đây là "một thành tựu đáng kể nhất đến nay của đất nước chúng ta trong nỗ lực đánh bại bọn khủng bố Al Qaeda" và tuyên bố "thế giới nay là một nơi tốt đẹp hơn sau cái chết của tên Osama bin Laden này".

Abu Musab al-Zarqawi

Tên cầm đầu Al Qaeda tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi đă bị giết ngày 7/6/2006 trong vụ không kích nhằm vào ngôi nhà mà tên này trú ngụ ở phía Bắc Baghdad. Các trang web có dính líu với Al Qaeda đă nhanh chóng xác nhận cái chết của tên Zarqawi này và gọi hắn là kẻ tử v́ đạo.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1200..._bng_my_ap.jpg
H́nh ảnh tên Abu Musab al-Zarqawi được công bố năm 2002 (trái) và 2004 (phải). (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ/AP).

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, có sáu người bị thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm một phụ nữ và một trẻ em.

"Cái chết của tên Zarqawi là đ̣n đánh mạnh vào bọn Al Qaeda", Tổng thống Mỹ lúc đó George W. Bush đă phát biểu sau vụ không kích. "Đây là chiến thắng của cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, và là cơ hội để chính phủ mới tại Iraq có thể đảo ngược t́nh h́nh trong cuộc đấu tranh này".

trungthuc 08-05-2022 17:32

Cho dù bọn khủng bố gian ác này có t́m mọi cách để trốn tránh ở bất cứ nơi nào, Hoa Kỳ sẽ truy t́m đến tận ổ và tiêu diệt từng tên một để trả thù cho hàng ngàn người vô tội khác đă bị chúng giết hại thật hèn nhát và hung bạo!
Tiếc thay, ở đời này vẫn c̣n có những bọn xấu a dua, tâng bốc các hành động khủng bố dă man của bọn tàn ác, mất nhân tính này với những lời lẽ như "tử v́ đạo", "thủ lĩnh", v..v.. thật là đốn mạt và mất dạy đến khó tin!!

Minhrau 08-05-2022 17:53

lú thằng nào ra dứt thăng đó th́ nó mới sợ


All times are GMT. The time now is 10:14.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05421 seconds with 8 queries