VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Muốn gịn rụm, thơm nức, để lâu không ỉu cứ cho thêm thứ này vào chảo là xong (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1665158)

troopy 08-12-2022 15:40

Muốn gịn rụm, thơm nức, để lâu không ỉu cứ cho thêm thứ này vào chảo là xong
 
1 Attachment(s)
Nem rán là món ăn phổ biến của mọi gia đ́nh. Để nem gịn, không ỉu, cần nhớ một số mẹo nhỏ dưới đây.

Nhân nem tránh cho nguyên liệu có nhiều nước

Muốn nem không bị chảy nước nhất định bạn phải cân đối trong vấn đề nguyên liệu đừng sử dụng quá nhiều nguyên liệu chứa nhiều nước như củ đậu, giá đỗ làm nhân. Hoặc bạn cho ít miến quá hay miến ngâm bị nhũn cũng là nguyên nhân khiến nem bị chảy nước.

Phải trộn thịt và trứng trước sau đó mới trộn nguyên liệu c̣n lại
Bạn nên trộn thịt và ḷng đỏ trứng trước cho đều rồi mới cho tiếp các nguyên liệu c̣n lại vào, đừng sử dụng ḷng trắng trứng v́ sẽ khiến nem sau khi cuốn xong dễ bị chảy nước.

Trộn nhân xong phải cuốn nem ngay
Trộn nhân xong phải cuốn ngay và đem chiên luôn, bạn không được để lâu v́ nguyên liệu sẽ bị ra nước nhiều hơn đấy. Để nem khi chiên được vàng gịn th́ nên phết 1 lớp mỏng giấm lên mặt bánh tráng và nhớ là sử dụng bánh tráng dày dặn đừng chọn loại bánh tráng mỏng quá.

Vừa cuốn nem vừa phải rán liền
Nem cuốn xong nên rán ngay tránh để sẽ ra nước, có thể vừa cuốn vừa rán. Lửa khi rán nem lúc đầu cho to vừa, sau khi nem đă se mặt th́ nên để lửa nhỏ vừa để nem vừa chín nhân bên trong vừa vàng vỏ bên ngoài, để lửa to quá vỏ nem dễ bị cháy nhé! Chảo dùng để rán nem nên dùng loại sâu ḷng, nem rán ngập dầu sẽ vàng ngon mà không bị cháy.

Để nem vào tủ lạnh sau khi cuốn
Nhiều chị em chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt và khô để khi rán sẽ rất gịn.
Giữ nem trong tủ lạnh 20 phút sau khi gói xong

Phết nước đường hoặc giấm lên bánh đa
Cách 1: Pha một bát nước đường loăng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, gịn ngon.
Cách 2: Bạn có thể dùng nước giấm pha loăng phết lên bánh đa nem bằng cách lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 th́a dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem gịn, đẹp hơn khi rán.
Cách 3: Có thể dùng 1,5 vỏ bánh xếp chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ gịn hơn nhiều.
Nhân nem tránh cho nguyên liệu có nhiều nước: Muốn nem không bị chảy nước nhất định bạn phải cân đối trong vấn đề nguyên liệu. Theo đó, đừng sử dụng nguyên liệu có chứa quá nhiều nước như củ đậu, giá đỗ, hành tây. Ngoài ra, việc cho quá ít miến hay miến ngâm bị nhũn cũng là nguyên nhân khiến nem bị chảy nước.
Trộn trứng và thịt trước rồi mới trộn nguyên liệu c̣n lại: Bạn nên trộn thịt và ḷng đỏ trứng trước cho đều rồi mới cho tiếp các nguyên liệu c̣n lại vào. Tốt nhất đừng sử dụng ḷng trắng trứng bởi nó sẽ khiến nem dễ bị chảy nước sau khi cuốn.
Rán nem
Cách 1: Rán 2 lần
Sau khi cuốn nem xong, đem rán nem làm 2 lần trên bếp. Lần thứ nhất, làm nóng dầu trong chảo ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, thay dầu mới, làm nóng dầu và tiếp tục rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng, gịn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu
Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu chị em có thể dùng chảo sâu ḷng hoặc chảo nhỏ để rán.
Cách 3: Thêm nước cốt chanh
Khi cho dầu vào chảo th́ cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà c̣n giúp nem rán gịn.
Sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn c̣n sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu. Nem rán để ăn vă hay ăn với cơm cũng rất ngon miệng. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đ́nh vào những dịp quan trọng. Trổ tài làm món nem rán gịn rụm, vàng ươm chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đ́nh phải ngưỡng mộ.
Khi cho dầu vào chảo th́ cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà c̣n giúp nem rán gịn. Sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn c̣n sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
6
Cách làm món nem rán ngon chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu:
- Thịt băm: 300g (để món nem thêm hấp dẫn các bạn có thể cho thêm tôm tươi băm nhỏ)
- Trứng + miến
- Nấm hương + mộc nhĩ + hành củ + hạt tiêu + chanh và đường
- Su hào + cà rốt + củ đậu
- Gia vị: hành tươi và rau mùi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Miến ngâm nước lạnh sau đó thái nhỏ
Mộc nhĩ ngâm nước ấm đợi khi nở đều thái chỉ nhỏ rồi băm vụn
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi nhỏ
Hành củ đập dập băm nhỏ, rau mùi rửa sạch để ráo nước.
Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ
Bước 2: Sau khi sơ chế xong nguyên liệu các bạn cho thịt và trứng vào trộn đều trước. Sau đó cho các nguyên liệu c̣n lại vào, trộn thêm lần nữa cho kỹ.
Bước 3: Tiến hành rán nem
Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đun khi dầu nóng già th́ các bạn nhẹ nhàng cho nem vào chảo để rán. Để món nem thơm hơn khi rán các bạn cho thêm một chút nước chanh vào chảo, khi nem vàng đều các bạn gắp ra đĩa.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 04:48.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04307 seconds with 8 queries