VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Phản ứng của Trung Quốc đối với lệnh động viên một phần của Nga (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1682284)

Romano 09-22-2022 09:48

Phản ứng của Trung Quốc đối với lệnh động viên một phần của Nga
 
1 Attachment(s)
Ngày 21/9, Chính phủ Trung Quốc đă đưa ra phản ứng của nước này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kư sắc lệnh động viên một phần tại Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.Hăng tin RT cho biết, trong một phát biểu, giới chức ngoại giao Trung Quốc đă nhắc lại lời kêu gọi t́m kiếm giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine thông qua con đường ngoại giao và ḥa b́nh.

Phát biểu trước các phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nêu rơ lập trường của Chính phủ Trung Quốc rằng các bên tham gia vào cuộc khủng hoảng an ninh (ở Ukraine) nên thể hiện kiềm chế và t́m kiếm một giải pháp đôi bên cùng có thể chấp nhận là nhất quán và rơ ràng.

Trung Quốc kêu gọi thiết lập “một lệnh ngừng bắn thông qua đối thoại”. Ông Uông Văn Bân nói: “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan đạt được lệnh ngừng bắn thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời t́m kiếm một giải pháp tính tới các mối quan ngại an ninh hợp pháp của tất cả các bên càng sớm càng tốt… Chúng tôi luôn cho rằng chủ quyền và sự toàn vẹn lănh thổ của mọi quốc gia nên được tôn trọng, mục đích và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc nên được tuân thủ và mọi nỗ lực hướng tới giải pháp ḥa b́nh cho các cuộc xung đột sẽ được ủng hộ”.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, Bắc Kinh đă chỉ trích bước đi này của Moskva, song cũng thừa nhận các lẽ phải trái trong những lư giải của Nga. Chính phủ Trung Quốc tin rằng việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía biên giới của Nga là một nguyên nhân chính dẫn đến những hành động thù địch.

Trung Quốc cũng từ chối tham gia cùng Mỹ và các đồng minh của Washington để áp đặt trừng phạt chống lại Nga, đồng thời gọi cách tiếp cận này là bất hợp pháp và hủy hoại ḥa b́nh.

Phát biểu của giới chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 21/9 rằng ông đă kư sắc lệnh động viên một phần tại nước này. Theo hăng thông tấn Tass và đài Sputnik, nhà lănh đạo Nga cho biết các biện pháp động viên một phần tại Nga sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/9, đồng thời lưu ư rằng lệnh động viên này chỉ áp dụng với những quân nhân dự bị. Dự kiến, khoảng 300.000 quân nhân dự bị sẽ được huy động theo sắc lệnh này.

Điện Kremlin tuyên bố các quân nhân hợp đồng sẽ được gia hạn cho tới khi chấm dứt lệnh động viên. Tổng thống Putin, trong vai tṛ Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, tuyên bố Nga sẽ sử dụng “mọi phương tiện có thể” để bảo vệ lănh thổ của ḿnh.

Trong thông điệp khẩn cấp gửi tới người dân cả nước và được truyền h́nh trực tiếp, Tổng thống Putin nêu rơ: "Chỉ những công dân đang trong diện dự bị và hơn hết là những người đă từng phục vụ trong lực lượng vũ trang, có một số chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan, mới tham gia nghĩa vụ quân sự. Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện bổ sung, có tính đến kinh nghiệm của một hoạt động quân sự đặc biệt, trước khi được gửi đến các đơn vị".Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Với t́nh h́nh hiện nay, tôi thấy cần thiết phải đưa ra những quyết định sau, chúng hoàn toàn tương xứng với những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt. Đó là: Bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền, sự toàn vẹn lănh thổ của chúng ta; đảm bảo an ninh cho người dân của chúng ta và những người sống tại các vùng lănh thổ được giải phóng. Tôi thấy cần thiết phải ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc pḥng và Bộ Tổng Tham mưu đối với việc tiến hành động viên một phần tại Liên bang Nga”.

Nhà lănh đạo Nga khẳng định mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vẫn là giải phóng khu vực Donbass. Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ ủng hộ kết quả các cuộc trưng cầu dân ư về ư nguyện sáp nhập vào Liên bang Nga diễn ra tại CH Donetsk và Lugansk tự xưng, khu vực Kherson và Zaporozhye.


All times are GMT. The time now is 16:35.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03050 seconds with 8 queries