VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Thổ Nhĩ Kỳ nói vậy, không làm vậy (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1682373)

vuitoichat 09-22-2022 14:37

Thổ Nhĩ Kỳ nói vậy, không làm vậy
 
1 Attachment(s)

Theo như một trong những điều được quan tâm là việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại ư định nước này muốn trở thành thành viên chính thức của SCO, bởi đối với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cuộc gặp cấp cao năm nay ở Uzbekistan là sự kiện thành công.


Năm 2016, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lần đầu đề cập khả năng ấy. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ hợp tác với SCO và ông Erdogan là khách mời tham dự cuộc gặp cấp cao năm nay.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1663857415
Ông Erdogan tại hội nghị SCO vừa qua. reuters

SCO sẽ kết nạp thêm thành viên, nhưng sẽ không phải Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan tung hỏa mù và chơi đ̣n gió thế nhưng biết rơ Thổ Nhĩ Kỳ không thể gia nhập SCO được. Nguyên do nằm ở hai khía cạnh.

Thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO và cách hành xử "làm ḿnh làm mẩy" trong NATO đă trở thành truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Tư cách thành viên NATO giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được vị thế và ưu thế chiến lược nổi bật trong NATO và ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh. Nói theo cách khác, ông Erdogan có thể sẵn sàng từ bỏ cái này hay cái khác nhưng sẽ không rút ra khỏi NATO như nước Anh quyết định ra khỏi EU.

Thứ hai, cội gốc nguyên thủy của SCO là hợp tác trên lĩnh vực an ninh. Cứ nh́n vào quá tŕnh phát triển của SCO đến nay có thể thấy được rất rơ ảnh hưởng chi phối của Trung Quốc và Nga và hai nước này theo đuổi mục tiêu phát triển SCO thành đối trọng với NATO. Họ và SCO có lợi khi tách được Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO nhưng sẽ không chấp nhận kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào SCO khi nước này vẫn c̣n là thành viên NATO. Kết nạp thành viên NATO vào SCO chẳng khác ǵ chấp nhận rủi ro để cho "Con ngựa thành Troia" vào thành. Dù vậy, việc ông Erdogan nêu ư định vẫn giúp Thổ Nhĩ Kỳ và SCO thêm có giá.


All times are GMT. The time now is 15:29.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.12242 seconds with 8 queries