VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Con trai mua tiết lợn bịa bị bắt cóc tống tiền mẹ đối diện h́nh phạt ǵ? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1682530)

miro1510 09-23-2022 03:21

Con trai mua tiết lợn bịa bị bắt cóc tống tiền mẹ đối diện h́nh phạt ǵ?
 
1 Attachment(s)
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của người con và bạn gái này có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng bạn gái dựng chuyện để tống tiền mẹ ruột

Ngày 22/9, Công an huyện Ba V́ (TP Hà Nội) đang điều tra, củng cố hồ sơ để xử lư Đ.M.H. (SN 1988, trú tại xă Cẩm Lĩnh, huyện Ba V́) và T.T.P. (SN 1989) về hành vi dựng hiện trường giả để tống tiền. Đáng chú ư, người bị H. và P. tống tiền lại chính là mẹ ruột của H.


"Quư tử" dùng tiết lợn để dựng cảnh bắt cóc để tống tiền mẹ ruột của ḿnh

Tài liệu của cơ quan công an thể hiện, bản thân H. không có công việc ổn định nên xin gia đ́nh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Ngày 12/9, H. vay mẹ là bà P.T.M. 50 triệu đồng để nộp phí nhưng không được mẹ đồng ư.

H. sau đó đă bàn với bạn gái là P. lên kế hoạch dựng màn kịch là hiện trường một vụ án để tống tiền mẹ ruột. Để thực hiện kế hoạch, H. mua tiết lợn bôi lên đầu rồi giả như bị trói và đánh đập dẫn đến chảy máu đầu.

Hóa trang xong, P. chụp ảnh H. gửi cho bà M. và tŕnh bày là H. bị chủ nợ bắt giữ, hành hung và đ̣i 130 triệu đồng để chuộc.

Bà M. sau đó đă tŕnh báo vụ việc với Công an huyện Ba V́. Qua tin báo, cơ quan chức năng nhận định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên tập trung lực lượng để điều tra, xác minh.

Tuy nhiên, quá tŕnh điều tra, Công an huyện Ba V́ t́m thấy H. tại một pḥng trọ ở xă Yên Giá (huyện Quế Vơ, tỉnh Bắc Ninh). Khi được t́m thấy, người này hoàn toàn tự do, không có dấu hiệu bị hành hung hay bắt giữ.


Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản

Luận bàn về sự việc này dưới độ pháp lư, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn pḥng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng th́ vụ việc bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là dàn dựng.

Hành vi của đôi nam nữ này là thủ đoạn đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác (của người mẹ) nhằm chiếm đoạt tài sản, hành vi này thỏa măn các dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại điều 170 Bộ luật H́nh sự.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án h́nh sự, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng này về tội cưỡng đoạt tài sản, trong đó bao gồm cả đối tượng là con của nạn nhân.

"Theo quy định, tội cưỡng đoạt tài sản sẽ bị phạt tù từ 1-15 năm tù, tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi", luật sư Cường thông tin.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường cho biết, ở vụ việc này, H. và P. đă có sự bàn bạc, chính v́ thế cơ quan điều tra cần làm rơ hành vi phạm tội của các đối tượng này có tổ chức hay không? Bởi phạm tội cưỡng đoạt tài sản có tổ chức th́ người phạm tội có thể đối diện từ 3 đến 10 năm tù.

Về mặt đạo đức, hành vi của người con trong t́nh huống này cũng là hành vi rất đáng trách, đáng lên án. Bởi Là phận con, không những không báo hiếu cho cha mẹ mà c̣n gây ra lo lắng, sợ hăi cho cha mẹ và c̣n có ư định chiếm đoạt tài sản của cha mẹ bằng màn kịch vụng về.

"Cơ quan chức năng chắc chắn sẽ xử lư nghiêm minh và vụ việc sẽ là bài học cho các bạn trẻ lười lao động, đua đ̣i, coi thường pháp luật", luật sư Cường nêu quan điểm.


All times are GMT. The time now is 23:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03726 seconds with 8 queries