VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2021-2023 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=280)
-   -   Chưa đầy 30 năm nữa nhiều thành phố và vùng đất ven biển có thể sẽ biến mất (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1682586)

nguoiduatinabc 09-23-2022 04:22

Chưa đầy 30 năm nữa nhiều thành phố và vùng đất ven biển có thể sẽ biến mất
 
1 Attachment(s)
Theo một báo cáo của các nhà khoa học cho thấy. TP HCM là một trong các thành phố ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi hiện tượng lún kết hợp với nước biển dâng cao. Theo dự báo này th́ vào năm 2050 có thể miền nam nước ta nằm dưới mực nước biển.

Báo cáo vừa nói là nghiên cứu phối hợp của Viện quan sát Trái Đất Singapore, Đại học New Mexico, Viện Kỹ thuật Zurich và Phóng thí nghiệm phản lực NASA thực hiện.

Ảnh vệ tinh 48 thành phố ven biển toàn cầu giai đoạn 2014-2020 trong báo cáo cho thấy tốc độ sụt lún trung b́nh là 16,2 mm mỗi năm. Một số thành phố thậm chí lún xuống tới 43 mm mỗi năm. Trong khi đó, nước biển dâng với tốc độ 3,7 mm mỗi năm.



Trong đó, TPHCM đang lún xuống với tốc độ 16,2 mm mỗi năm, gấp khoảng 4 lần so với Jakarta của Indonesia ở mức 4,4 mm/năm.

Nguyên nhân của hiện tượng này là sụt lún do khai thác nước ngầm, mật độ xây dựng tăng cao, kết hợp với việc nước biển dâng lên do biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo này th́ khoảng 20 triệu người Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, vùng đất họ sinh sống sẽ không c̣n ở được, không c̣n đất đai canh tác, người dân phải dồn vào thành phố kiếm sống bằng phương tiện khác.


All times are GMT. The time now is 08:53.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03996 seconds with 8 queries