VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   3 loại thực phẩm dễ khiến mạch máu năo đặc dính, ngon mấy cũng không nên ăn nhiều (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1684299)

goodidea 09-27-2022 10:19

3 loại thực phẩm dễ khiến mạch máu năo đặc dính, ngon mấy cũng không nên ăn nhiều
 
1 Attachment(s)
Các loại đồ ngọt, đồ chiên rán,… tuy mang đến cảm giác ngon miệng nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn nhiều làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu năo.

Dưa chua, thực phẩm chế biến

Các loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối. Dù muối cần thiết cho cơ thể con người nhưng trong quá tŕnh ăn mặn, con người dễ rơi vào t́nh trạng càng ăn nhiều th́ vị càng nặng.
Muối được sử dụng chủ yếu để cân bằng lượng nước bên trong và bên ngoài mô tế bào, đồng thời thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất. Nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ làm rối loạn cân bằng hoạt động của cơ thể, làm tăng huyết áp. Đây là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ hay nhồi máu năo.

Bánh ngọt, trà sữa
Nhiều người thích ăn bánh ngọt, trà sữa v́ những thực phẩm này có chứa nhiều đường, có tác dụng cải thiện tâm trạng. Cắt giảm đường th́ việc tiết ra các hormone khoái cảm sẽ giảm và tâm trạng của con người sẽ trở nên khó chịu hơn nên lại tiếp tục thèm đường. V́ vậy mà các món ăn nhiều đường rất dễ gây nghiện.
Đường glucose là nguồn nhiên liệu chính của năo. Tuy nhiên, năo tiếp xúc với một lượng đường quá lớn trong chế độ ăn uống sẽ rất có hại.
Glucose trong máu tăng cao gây hại cho các mạch máu. Tổn thương mạch máu là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường, tổn thương các mạch máu trong năo và mắt gây ra bệnh vơng mạc. Một khi các mạch máu năo bị thương tổn lâu dài sẽ dễ dẫn tới nhồi máu năo.

Thịt mỡ và đồ chiên rán
Các món chiên với lớp vỏ ngoài gịn trong mềm tạo hương vị khó cưỡng nên rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng chúng lại chứa quá nhiều dầu mỡ. Mà nếu nạp quá nhiều chất béo sẽ dẫn đến tăng lipid máu, lipid máu càng cao th́ khả năng bị xơ vữa càng lớn. Về lâu dài mạch máu lên năo sẽ bị thu hẹp dần, khả năng nhồi máu năo sẽ tăng cao.

Cách ăn uống để pḥng ngừa nhồi máu năo
Trước tiên bạn cần kiểm soát muối, dầu và đường. Hăy cố gắng không vượt quá giới hạn để giảm tác động của chúng đối với cơ thể con người.
Theo tiêu chuẩn, lượng đường, dầu và muối ăn hàng ngày của người lớn như sau: Không quá 6g muối mỗi ngày, khoảng 50g đường và 20g đến 30g dầu (lượng dầu tiêu thụ trong một ngày, kể cả dầu trong nấu nướng). Kiểm soát lượng ăn vào theo các tiêu chuẩn trên có thể tránh ăn quá nhiều đường, dầu và muối.
Ngoài ra, cấu trúc khẩu phần và phương pháp nấu ăn cũng cần được điều chỉnh. Chẳng hạn, khi giảm lượng chất béo, bạn có thể thêm một số loại trái cây, rau và thịt trắng vào chế độ ăn của ḿnh, chủ yếu là thực phẩm thực vật.
Khi nấu ăn, bạn nên hấp, luộc thay v́ xào để tránh được quá nhiều dầu đồng thời kiểm soát được lượng muối cho vào. Về kiểm soát đường, bạn nên cố gắng cai nghiện đường, nói chung nếu bạn không ăn đường trong ṿng 1 tuần th́ sự phụ thuộc sẽ giảm đi đáng kể.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 11:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03802 seconds with 8 queries