VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   TQ: Đụng độ dữ dội xảy ra ở nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1707400)

trungthuc 11-23-2022 17:09

TQ: Đụng độ dữ dội xảy ra ở nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới
 
1 Attachment(s)
Công nhân tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, TQ đă tràn ra đường vào sáng 23/11, cáo buộc công ty đă không giữ lời hứa và không đáp ứng nhu cầu về lương thực.
Các cuộc bạo loan vừa diễn ra ở chung quanh nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Foxconn ở TP. Trịnh Châu khi các công nhân đụng độ với nhân viên an ninh về các hạn chế COVID-19 tại nhà máy này.


Video được chia sẻ trong ngày 23/11 cho thấy rất nhiều công nhân đă tràn ra đường vào ban ngày, được cho là than phiền về vấn đề thức ăn và không được trả các khoản thưởng như thỏa thuận, AFP đưa tin.

Trong những video được chia sẻ trên Weibo và Twitter mà hăng tin AFP đă xác minh, có thể thấy hàng trăm công nhân diễu hành trên một con đường vào ban ngày trước nhóm cảnh sát chống bạo động và những người mặc đồ bảo hộ trắng.

Một đoạn video khác được quay vào ban đêm cho thấy một người đàn ông với khuôn mặt đầy máu đứng trước camera và nói: "Họ đang đánh người. Họ có lương tâm hay không?"

AFP đă xác minh video đó một phần thông qua định vị về địa lư, cho thấy các đặc điểm nhận diện, bao gồm một ṭa nhà và rào chắn gần khu sinh hoạt của nhân viên trong khuôn viên nhà máy. Một video khác cho thấy các khu vực xét nghiệm COVID-19 bị phá tan nát và có một chiếc xe bị lật.

Một video được quay vào ban ngày khác cho thấy một số nhân viên cảnh sát trong bộ đồ bảo hộ cùng xe cứu hỏa đang di chuyển quanh các khu dân cư. Ngoài ra, họ cũng sử dụng loa để phát lên cảnh cáo: "Tất cả công nhân hăy quay về chỗ ở của ḿnh, đừng nên liên kết với số ít phần tử bất hảo".

Các video này cho thấy các công nhân vượt qua các chướng ngại vật và đám đông phía sau hô vang khẩu hiệu "chiến đấu, chiến đấu". Một video khác lại cho thấy một người mặc đồ bảo hộ màu trắng dùng gậy đánh một người đàn ông đang nằm trên mặt đất.

Một video khác cho thấy nhiều công nhân đă cầm gậy đập vỡ camera giám sát và cửa sổ tại một khuôn viên rộng lớn thuộc quyền sở hữu của Foxconn ở thành phố Trịnh Châu của TQ. Hàng trăm công nhân đă biểu t́nh tại khuôn viên nhà máy này và hô vang "hăy trả lương cho chúng tôi!". Đám đông công nhân này bị những người mặc đồ bảo hộ cầm theo dùi cui bao vây.

Một nhân chứng cho biết, lư do dẫn đến cuộc bạo loạn này là v́ t́nh trạng nợ lương cũng như lo sợ rằng nhà máy này sẽ là tâm điểm bùng phát dịch bệnh. Một số người khác lại đề cập đến t́nh trạng thiếu lương thực và các quy tắc kiểm dịch quá cứng nhắc. Một số công nhân tại nhà máy Trịnh Châu đă bị thương nặng sau các vụ đụng độ với lực lượng an ninh này.

Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu là nhà sản máy sản xuất iPhone lớn nhất, với 200,000 nhân công. Hiện công ty vẫn chưa đưa ra lời b́nh luận nào.

Kể từ cuối tháng 10 vừa qua, rất nhiều công nhân đă bỏ đi do bị bất măn với cách đối xử với nhân viên và t́nh trạng thiếu thức ăn.
https://znews-photo.zingcdn.me/w1200...11_23/2_1_.jpg
H́nh ảnh hồi đầu tháng 11 cho thấy có hàng loạt công nhân rời khỏi nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, v́ t́nh h́nh phong tỏa do dịch Covid-19. (Ảnh: Weibo)
Foxconn đă thuyết phục công nhân ở lại và tuyển thêm nhân viên, thậm chí c̣n mợi gọi bộ đội đă nghỉ hưu với lới hứa hẹn mức lương và tiền thưởng mỗi giờ cao hơn nhằm khôi phục lại mức sản xuất.

Trước đó, nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến đă tăng lương theo giờ lên đến 14% do nguồn cung lao động thiếu hụt sau khi hàng loạt công nhân rời khỏi cơ sở sản xuất iPhone ở Trịnh Châu, theo South China Morning Post.

Do t́nh h́nh Covid-19 ở Trịnh Châu đang bộc phát trở lại và với các biện pháp ZERO COVID nghiêm ngặt, nhà máy này đă duy tŕ hoạt động theo kiểu khép kín, nơi công nhân sống và làm việc hoàn toàn tách biệt với bên ngoài.

Việc phong tỏa này đă ảnh hưởng đến quá tŕnh sản xuất, khiến cho Apple phải thông báo cho biết, số lượng iPhone 14 được sản xuất sẽ thấp hơn dự kiến rất nhiều. Tháng trước, Reuters cho biết việc sản xuất iPhone của Apple tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu có thể giảm đến 30% trong tháng 11/22.

trungthuc 11-23-2022 17:13

Cuộc "thanh lọc dân số" ở TQ vẩn phải được tiếp tục v́ không đạt được con số mong muốn của ông Tập & ĐCSTQ: giảm (hay giết) bớt 1-15% dân số 1 1/2 tỷ dân Tàu!! Một kế hoạch táo bạo và thâm độc của bọn CS Tàu gian manh này! Bọn chóp bu chính quyền sợ bị "mất ghế" nên đă dùng vũ lực để trấn áp thô bạo các công nhân với lư do thật "dể thương": tái lập an ninh trật tự, dẹp trừ đám bạo loạn!


All times are GMT. The time now is 06:55.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05200 seconds with 8 queries