VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   10 máy bay, 2 tàu chiến Nga dội "mưa" tên lửa, Ukraine hoang tàn tối tăm chưa từng có (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1707512)

goodidea 11-24-2022 00:36

10 máy bay, 2 tàu chiến Nga dội "mưa" tên lửa, Ukraine hoang tàn tối tăm chưa từng có
 
2 Attachment(s)
Nga ác độc, tiếp tục tấn công vào hạ tầng năng lượng của Ukraine khiến hầu hết các khu vực của nước này ch́m trong bóng tối, liên lạc bị gián đoạn.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1669250135
Đống đổ nát ở thủ đô Kiev của Ukraine sau khi bị tập kích tên lửa ngày 23/11 (Ảnh: Reuters).

Đầu giờ chiều ngày 23/11, Nga tiếp tục tập kích tên lửa quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev.

CNN dẫn thông tin từ Không quân Ukraine cho hay, trong cuộc tập kích này, Nga đă khai hỏa ít nhất 70 tên lửa hành tŕnh Kh-101/Kh-555 và Kalibr.

"Ngày 23/11, đối phương tiếp tục tiến hành cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào các hạ tầng quan trọng của Ukraine, sử dụng các máy bay chiến lược và tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Tổng cộng 10 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đă phóng tên lửa từ quận Volgodonsk, tỉnh Rostov (Nga) và biển Caspi, cùng với 2 tàu mang tên lửa ở Biển Đen", Không quân Ukraine cho biết.

Hệ thống pḥng không của Ukraine đă đánh chặn thành công 51 tên lửa, phá hủy 5 máy bay không người lái Lancet của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă lên án vụ tấn công, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này.

Ukraine ch́m trong bóng tối

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1669250135
Kiev ch́m trong bóng tối (Ảnh: Reuters).

Đợt tấn công gây mất điện ở tất cả các vùng của Ukraine, công ty điện quốc gia Ukraine Ukrenergo cho hay.

Oleksii Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân sự Kiev, cho hay cuộc tập kích khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, trong khi toàn bộ khu vực bị mất điện, hệ thống cấp nước cũng ngừng hoạt động.

Toàn bộ tỉnh Odessa ở miền Nam Ukraine cũng ch́m trong bóng tối. Ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, hệ thống tàu điện ngầm tê liệt hoàn toàn do mất điện.

Nhà máy điện hạt nhân phía Nam đặt tại thành phố Mykolaiv buộc phải đóng toàn bộ ḷ phản ứng. Cơ sở này trở thành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine sau khi Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhia. Giới chức địa phương xác nhận các ḷ phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi, miền Tây Ukraine, đă ngừng hoạt động sau vụ tập kích hôm nay của Nga.

Các vùng khác như Lviv, Sumy cũng rơi vào cảnh mất điện. Thị trưởng thành phố Lviv Andriy Sadovyi chia sẻ, toàn bộ thành phố miền Tây Ukraine này "không có ánh đèn".

"Nga tiếp tục tập kích tên lửa, nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng đă bị hư hại. Tất cả các khu vực đều cắt điện khẩn cấp. Đây là biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ lưới điện. Đội ngũ kỹ thuật và Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia sẽ bắt đầu khắc phục, sửa chữa ngay sau khi hết c̣i báo động. Tuy nhiên, do thời tiết mưa rét ở một số khu vực, công tác sửa chữa có thể lâu hơn", Ukrenergo thông báo.

Công ty Ukrenergo khuyến cáo người dân ghi nhớ các địa điểm "trung tâm bất khả chiến bại". Những địa điểm trú ẩn, được gọi là các "trung tâm bất khả chiến bại" sẽ được thiết lập trên khắp Ukraine để cung cấp điện, nhiệt, nước, internet, kết nối điện thoại di động và hiệu thuốc miễn phí suốt ngày đêm.

Cuộc tập kích không chỉ ảnh hưởng đến Ukraine, nước láng giềng Moldova cũng chứng kiến cảnh mất điện do hệ thống năng lượng của họ kết nối với Ukraine. Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu cho hay, ông đă đề nghị triệu tập đại sứ Nga để phản đối các cuộc tập kích khiến đất nước của ông "ch́m trong bóng tối một lần nữa". Tuần trước, Moldova cũng rơi vào t́nh cảnh tương tự sau khi Nga tập kích các hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tục tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Chiến thuật này của Nga được cho là nhằm gây thêm thách thức cho Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt, từ đó tăng sức ép, buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow.

VietBF©sưu tập


All times are GMT. The time now is 05:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03340 seconds with 8 queries